Home Tin Thị Trường Tin vàng – dầu ngày 21/2/2024: Thị trường biến động trái chiều

Tin vàng – dầu ngày 21/2/2024: Thị trường biến động trái chiều

Giá vàng bật tăng trong ngày 21/1, trong khi giá dầu tiếp tục đi xuống theo đà giảm từ phiên trước. 

Đồng USD giảm đẩy giá vàng đi lên

Tin vàng - dầu ngày 21/2/2024: Thị trường biến động trái chiều

Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 21/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 9 USD so kết phiên hôm trước, giao dịch ở mức 2.026,4 USD/ounce. 

Giá vàng thế giới bật tăng trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1/2024 vào thứ Tư (21/2 theo giờ Mỹ) để có thêm thông tin về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Theo cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, phần lớn các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024.

Các cuộc khảo sát của Reuters kể từ tháng 9/2023 đã liên tục dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào khoảng giữa năm nay. Trong khi đó, thị trường đã lùi dự đoán từ tháng 3 sang tháng 5 và hiện giờ tháng 6 là thời điểm được dự báo có nhiều khả năng xảy ra đợt giảm lãi suất đầu tiên nhất.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed, trong đó có Chủ tịch Jerome Powell, gần đây cho biết ngân hàng trung ương cần có niềm tin lớn hơn vào xu hướng giảm lạm phát trước khi cắt giảm lãi suất. Nhiều nhà phân tích cho rằng Fed quyết tâm không lặp lại sai lầm của mình vào năm 2021 khi Fed và hầu hết các ngân hàng trung ương khác đánh giá lạm phát cao chỉ là “tạm thời”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc ngày 20/2 đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho các khoản thế chấp trong nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực bất động sản, điều này đồng nghĩa là nhu cầu kim loại quý này sẽ tốt hơn, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Giá dầu giảm do dự báo nhu cầu đi xuống

Tin vàng - dầu ngày 21/2/2024: Thị trường biến động trái chiều

Theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 8 giờ 57 phút ngày 21/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 82,61 USD/thùng. Giá dầu WTI ở mức 78,18 USD/thùng. Trong phiên giao dịch ngày 20/2, giá dầu giảm nhẹ sau khi đi lên vào phiên đầu tuần.

Giá dầu đi xuống do dự báo nhu cầu giảm từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Báo cáo của IEA tuần trước đã điều chỉnh hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2024 xuống gần 1 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với triển vọng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

IEA ước tính nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,22 triệu thùng/ngày trong năm nay, trong khi dự báo nhu cầu dầu mỏ của OPEC là 2,25 triệu thùng/ngày.

Thị trường dầu thô cũng giảm nhẹ do giao dịch yếu trong kỳ nghỉ lễ ở Mỹ và lo ngại về nhu cầu dầu mỏ sụt giảm lấn át thông tin về căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, giá sản xuất của Mỹ tăng nhanh hơn dự đoán trong tháng 1/2024 do sự gia tăng mạnh trong giá nhiều dịch vụ. Số liệu này làm dấy lên những lo ngại trên thị trường tài chính rằng lạm phát đang tăng trở lại sau nhiều tháng hạ nhiệt.

Các nhà đầu tư cũng đang dõi theo số liệu từ Trung Quốc, từ đó có cái nhìn rõ hơn về kinh tế của nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này trong tháng 1/ 2024 để có định hướng trong giao dịch.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status