Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 3/11/2023: Giá vàng và dầu đảo chiều đi lên sau khi Fed và BoE giữ nguyên lãi suất

Tin vàng – dầu ngày 3/11/2023: Giá vàng và dầu đảo chiều đi lên sau khi Fed và BoE giữ nguyên lãi suất

by J. L

Giá vàng tăng trở lại trong phiên 3/11 trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không điều chỉnh lãi suất, thị trường việc làm tại Mỹ kém hơn so với dự kiến. Giá dầu tăng hơn 2 USD, kết thúc chuỗi ba ngày giảm liên tiếp.

Giá vàng đợi báo cáo việc làm của Mỹ

Khoảng 2 giờ sáng ngày 3/11 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.985,69 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.993,50 USD/ounce.

Tin vàng - dầu ngày 3/11/2023: Giá vàng và dầu đảo chiều đi lên sau khi Fed và BoE giữ nguyên lãi suất

Giá vàng thế giới tương đối ổn định dù thị trường lao động đã có dấu hiệu đi xuống. Bộ Lao động Mỹ ngày 2/11 cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã tăng nhẹ trong tuần trước, trong khi thị trường lao động tiếp tục có những dấu hiệu nới lỏng.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng 5.000 đơn, lên mức 217.000 đơn trong tuần tính đến ngày 28/10. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chưa được điều chỉnh cũng tăng 2.768 đơn, lên mức 196.767 đơn trong tuần trước.

Số đơn xin tiếp tục nhận trợ cấp sau một tuần thất nghiệp đầu tiên, chỉ số đại diện cho tình hình tuyển dụng, đã tăng tuần thứ sáu liên tiếp với mức tăng 35.000 đơn, lên mức 1.818 triệu đơn trong tuần tính đến ngày 21/10, mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết vàng được hỗ trợ khi có những dấu hiệu “rạn nứt” trên thị trường lao động Mỹ, điều này có thể báo hiệu Fed gần như không còn tăng lãi suất. Fed đã giữ nguyên lãi suất hôm 1/11 khi các nhà hoạch định chính sách xem xét liệu các điều kiện tài chính có đủ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát hay không.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường hiện nhận thấy 80% khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 12.

Các nhà đầu tư đang theo dõi báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ, công bố ngày 3/11, để có thêm manh mối về lộ trình chính sách của Fed. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Giá dầu chấm dứt chuỗi lao dốc 3 ngày liên tiếp, bật tăng mạnh

Chốt phiên ngày 2/11, giá dầu đã tăng hơn 2 USD, cắt đứt chuỗi giảm kéo dài 3 ngày do khẩu vị rủi ro quay trở lại thị trường tài chính, được hỗ trợ bởi quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản của Fed và Ngân hàng trung ương Anh (BoE).

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 2,22 USD, tương đương 2,6%, lên mức  86,85 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 2,23 USD, tương đương 2,8%, lên mức 82,67 USD/thùng.

Tin vàng - dầu ngày 3/11/2023: Giá vàng và dầu đảo chiều đi lên sau khi Fed và BoE giữ nguyên lãi suất

Các nhà đầu tư đã theo sát các quyết định chính sách của Fed, lo ngại rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ có thể làm chậm nền kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng. Nhà phân tích Phil Flynn tại Price Futures Group nhận xét, nếu Fed ngừng hành động, đáy của dầu sẽ chỉ trong tầm với.

Tương tự Fed, BoE ngày 2/11 cũng đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm là 5,25%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp lãi suất “đứng yên” sau 14 lần tăng liên tiếp. BoE nhấn mạnh không mong đợi sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Hiện câu hỏi mà thị trường đặt ra là ngân hàng này sẽ duy trì lãi suất ở mức “đỉnh” trong bao lâu.

Về phía nguồn cung, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia dự kiến sẽ xác nhận lại việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến hết tháng 12. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi những diễn biến ở Trung Đông, nơi khiến thị trường dầu mỏ đứng trước trạng thái bấp bênh nếu cuộc cung đột lan rộng hơn có thể làm gián đoạn nguồn cung quanh khu vực này.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status