Home Tin Thị Trường Tin vàng – dầu ngày 5/2/2024: Kim loại quý mất động lực, “vàng đen” đi ngang

Tin vàng – dầu ngày 5/2/2024: Kim loại quý mất động lực, “vàng đen” đi ngang

by Ban Biên Tập GDTC

Trong phiên sáng 5/2 tại châu Á, giá vàng đi xuống trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá dầu ổn định sau khi giảm mạnh vào tuần trước.

Giá vàng giảm nhẹ

Tin vàng - dầu ngày 5/2/2024: Kim loại quý mất động lực, “vàng đen” đi ngang

Vào lúc 9 giờ 15 phút ngày 5/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống 2.036,96 USD/ounce Giá vàng kỳ hạn của Mỹ ổn định ở mức 2.053,5 USD/ounce.

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong 8 tuần, khiến vàng đắt hơn với những người mua bằng các đồng tiền khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên trên 4%. 

Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 353.000 việc làm trong tháng 1/2024, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 180.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế. Một nền kinh tế kiên cường và năng suất lao động mạnh mẽ đã khuyến khích các doanh nghiệp thuê và giữ chân nhiều nhân sự hơn, một xu hướng có thể bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi suy thoái trong năm nay.

Theo công cụ CME Fed Watch, nhà đầu tư hiện dự báo xác suất 78% Mỹ sẽ hạ lãi suất vào tháng 5/2024, thấp hơn so với dự báo xác suất 92% trước khi có dữ liệu việc làm từ Bộ Lao động Mỹ. Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Hồi tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã bác bỏ khả năng hạ lãi suất vào mùa Xuân, nhưng tin tưởng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2%. 

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, nhu cầu vàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024 khi triển vọng Fed cắt giảm lãi suất có thể hỗ trợ giá kim loại quý này. Báo cáo thường niên của WGC cho thấy mức tiêu thụ vàng đã tăng khoảng 3% lên 4.899 tấn vào năm 2023, nhờ nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường giao dịch vàng phi tập trung (OTC), hay giao dịch ngoài sàn giao dịch, cũng như từ hoạt động mua vào của ngân hàng trung ương. Đây là mức tiêu thụ vàng cao nhất kể từ năm 2010.

Các ngân hàng trung ương đã mua vào 1.037 tấn vàng vào năm 2023, chỉ kém mức kỷ lục của năm 2022 khoảng 45 tấn. Dự kiến lượng mua của ngân hàng trung ương sẽ đạt 500 tấn trong năm 2024.

Thị trường dầu đi ngang

Tin vàng - dầu ngày 5/2/2024: Kim loại quý mất động lực, “vàng đen” đi ngang

Trong phiên sáng 5/2, giá dầu châu Á ổn định sau khi giảm mạnh vào tuần trước, giữa lúc các bên nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas ở dải Gaza. Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 8 xu Mỹ lên 77,41 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ không đổi ở mức 72,28 USD/thùng.

Cả hai loại dầu chủ chốt này đều chốt phiên tuần trước với mức giảm khoảng 7%. Đặc biệt, giá dầu đã giảm tới 2% vào phiên ngày 2/2 sau khi báo cáo việc làm của Mỹ tốt hơn dự kiến cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể kéo dài hơn dự kiến.

Bên cạnh đó, những kỳ vọng về tiến trình đàm phán ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas cũng khiến thị trường bớt căng thẳng. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn cảnh giác với bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc xung đột ở Trung Đông khi Mỹ tiến hành đáp trả những cuộc tấn công vào lực lượng của nước này.

Nhà phân tích Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth cho biết, do quân đội Mỹ tránh tấn công trực tiếp vào Iran, các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ có ảnh hưởng lớn hơn và góp phần làm giảm căng thẳng ở Trung Đông.

Thị trường “vàng đen” có thể sẽ phản ứng bằng cách tiếp tục giảm thiểu đặt cược vào rủi ro gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông. Kịch bản đó có thể giữ giá dầu Brent kỳ hạn dưới 80 USD/thùng.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status