Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 8/11/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

Tin vàng – dầu ngày 8/11/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất gần hai tuần qua, khi đồng USD mạnh lên và nhu cầu trú ẩn an toàn giảm xuống. Giá dầu cũng giảm khi số liệu kinh tế trái chiều từ Trung Quốc và những lo ngại về nhu cầu năng lượng trong mùa Đông đã lấn át tác động của việc Saudi Arabia và Nga kéo dài các kế hoạch cắt giảm nguồn cung.

Giá vàng thế giới sụt giảm không phanh

Giá vàng giao kỳ hạn tại sàn COMEX thuộc thị trường New York (Mỹ) giảm trong phiên giao dịch 7/11 khi đồng USD mạnh lên. Giá vàng giao tháng 12/2023 giảm 15,10 USD (0,76%) xuống 1.973,50 USD/ounce.

Tin vàng - dầu ngày 8/11/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

Đồng USD tăng 0,3% khiến giá vàng giảm vì đồng bạc xanh luôn chuyển động ngược chiều với vàng.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed tại cuộc họp mới đây đã làm dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Tuy nhiên, ngày 7/1, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho rằng ngân hàng trung ương sẽ cần thêm một đợt nâng lãi suất nữa để kéo lạm phát về mức mục tiêu 2% đúng thời điểm.

Dù lạm phát tại Mỹ đã rời khỏi mức đỉnh ghi nhận hồi năm ngoái, nhưng bà Bowman lưu ý rằng các số liệu gần đây có sự không đồng đều. Lạm phát lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng hay biến động, tiếp tục có khả năng vẫn ở mức cao dai dẳng. Bà Bowman bày tỏ sẵn sàng ủng hộ Fed nâng lãi suất trong thời gian tới nếu các số liệu cho thấy quá trình giảm lạm phát đang chững lại hoặc chưa đủ tiến triển.

Thị trường đang đặc biệt quan tâm đến các tín hiệu về lộ trình lãi suất của Fed, với việc các quan chức của Fed sẽ phát biểu trong cuộc họp tuần này, trong đó có Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 9/11.

Nhu cầu suy yếu khiến giá dầu giảm mạnh

Trong phiên giao dịch 7/11, giá dầu thế giới giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2023, do số liệu kinh tế của Trung Quốc yếu, đồng USD mạnh lên và xuất khẩu dầu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng.

Tin vàng - dầu ngày 8/11/2023: Giá vàng và dầu thế giới lao dốc

Cụ thể, giá dầu thô Brent lần đầu tiên chốt phiên dưới mức 84 USD/thùng kể từ ngày 7/10. Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giảm 3,57 USD (4,2%) xuống 81,61 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 3,45 USD (4,3%) xuống 77,37 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc ngay sau khi Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới – công bố báo cáo dữ liệu kinh tế của nước này hôm 7/11. Trong khi lượng dầu thô nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 10/2023, thì tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc lại giảm mạnh hơn dự đoán. Điều này cho thấy nhu cầu toàn cầu đang chậm lại.

Những đồn đoán về việc các công ty lọc dầu cắt giảm lượng dầu thô tiêu thụ trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 có thể hạn chế nhu cầu dầu và nới rộng đà giảm của giá dầu. Ngoài ra, những lo ngại rằng một mùa Đông sẽ ấm hơn dự đoán có thể làm giảm nhu cầu năng lượng và nhiên liệu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu.

Thông tin kinh tế mới được công bố của Trung Quốc lấn át tác động của việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện từ các nước xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia và Nga. Saudi Arabia cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 12/2023 để duy trì sản lượng khoảng 9 triệu thùng/ngày. Nga cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 300.000 thùng/ngày từ xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ cho đến cuối tháng 12/2023.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status