Home Tin Thị Trường Trung Quốc khủng hoảng dư cung “kim cương đỏ”

Trung Quốc khủng hoảng dư cung “kim cương đỏ”

by Ban Biên Tập GDTC

Kim loại đồng, vốn được mệnh danh là “kim cương đỏ” đang chứng kiến tình trạng dư cung lớn nhất trong bốn năm qua tại Trung Quốc. Giá đồng đã tăng vọt và nhu cầu tiêu thụ giảm khiến các nhà sản xuất ở nền kinh tế lớn nhất châu Á phải cắt giảm mua kim loại dùng trong công nghiệp quan trọng hàng đầu thế giới này.

Trung Quốc khủng hoảng dư cung “kim cương đỏ”

Theo dữ liệu của Bloomberg, lượng đồng trong các kho hàng của Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải (SHFE) đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2020, vào khoảng 330.000 tấn trong tháng 6/2024. Trước đó, lần cuối cùng tồn kho đồng của SHFE đạt được mức này là vào năm 2015.

Dữ liệu hải quan mới nhất cho thấy xuất khẩu đồng chưa gia công và các sản phẩm khác của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng gấp đôi so với năm ngoái lên khoảng 150.000 tấn, vượt mức cao trước đó vào năm 2012. Điều này xảy ra khi giá đồng đạt mức cao kỷ lục hơn 5,10 USD/lb trên COMEX.

Vào cuối tháng 5, đồng đã đạt kỷ lục 5,10 USD/lb khi các nhà giao dịch hoảng sợ và mua kim loại màu đỏ theo xu hướng ‘Thương mại AI tiếp theo’, chủ yếu do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu ngày càng tăng từ xe điện, trung tâm dữ liệu AI, chuyển đổi năng lượng. Đồng còn được sử dụng rộng rãi trong hệ thống dây điện, hệ thống ống nước và thiết bị gia dụng khi công trình xây dựng kết thúc.

Việc tồn kho đồng thô phản ánh tình trạng ‘mong manh’ của ngành công nghiệp Trung Quốc, vốn đã chứng kiến nhu cầu bị kìm hãm khi giá đồng tăng vọt lên mức kỷ lục trên 11.000 USD/tấn vào tháng trước bởi “cơn sốt” đầu cơ do Mỹ dẫn dắt.

Ông Zhang Jiefu, nhà phân tích cao cấp tại Zhengxin Futures, cho biết, “lượng đồng tồn kho lớn đơn giản là bởi không thể tiêu thụ được”. Ông nói thêm rằng các nhà sản xuất dây và cáp đang phải chịu áp lực rất lớn do sự suy giảm của ngành bất động sản Trung Quốc.

Nói cách khác, các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã xuất khẩu giảm phát thông qua kim loại đỏ khi hoạt động kinh tế trong nước vẫn suy thoái.

Trung Quốc khủng hoảng dư cung “kim cương đỏ”

Tình hình giá đồng trong 1 năm qua, nguồn: COMEX

Các nhà phân tích tại ING nhận định: “Chúng tôi tin rằng giá đồng có thể sẽ vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn, trừ khi chính phủ Trung Quốc công bố các biện pháp kích thích bền vững hoặc các nhà luyện kim Trung Quốc cắt giảm sản lượng”.

Colin Hamilton, giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết: “Với việc các nhà luyện kim Trung Quốc vẫn cung cấp cực âm vào kho ngoại quan do cơ chế chênh lệch giá xuất khẩu mở, vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta đang ở đáy của chu kỳ giá đồng hiện tại”.

Tuần trước, nhà kinh tế trưởng Saad Rahim của Trafigura, một trong những người theo dõi giá đồng kì cựu, đã gọi đợt tăng giá đồng gần đây là phi lý do nguồn cung thực tế. Ông lưu ý. “Giá kim loại màu đỏ đã tăng cao hơn nhiều so với mức cơ bản trên thị trường giao ngay có thể chứng minh được, đặc biệt là đối với đồng”.

Trong khi đó, ông David Wilson, chiến lược gia hàng hóa tại BNP Paribas, cho biết: “Nếu bạn là một nhà sản xuất đồng ở Trung Quốc, thì bạn có mọi lý do để giảm lượng dự trữ của mình và trì hoãn việc mua từ thị trường vì nhu cầu ổn định nhưng không quá cao và giá đồng toàn cầu đã tăng vọt”.

Sự gia tăng lượng dự trữ đồng phản ánh sự suy giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc cũng như hoạt động sản xuất và tín dụng trì trệ. Trong bốn tuần kể từ khi leo lên mức cao kỷ lục, giá đồng hiện đã giảm 13%, xuống 9.600 USD/tấn do nhu cầu yếu từ Trung Quốc.

Lượng dự trữ đồng thường tăng lên trong vài tháng đầu năm và bắt đầu giảm xuống vào mùa Xuân, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc, khi các nhà máy tăng cường sản xuất trở lại. Tuy nhiên, năm nay, việc gia tăng lượng dự trữ đã diễn ra lâu hơn bình thường.

Trong bối cảnh giá đồng giảm gần đây, các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết, câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu mức giảm giá hơn 10% có đủ để thay đổi tâm lý ở Trung Quốc hay không? Có vẻ như các nhà sản xuất đồng Trung Quốc gần đây đã bắt đầu mua kim loại này trở lại, với lượng dự trữ đã giảm nhẹ trong hai tuần qua.

Ngược lại với tình hình ở Trung Quốc, các thương nhân đã cảnh báo rằng lượng dự trữ đồng toàn cầu vẫn ở mức thấp nguy hiểm, chỉ đủ dự trữ cho vài ngày tiêu thụ. Họ cho rằng điều này tạo ra rủi ro khiến giá cả biến động mạnh.

Một số nhà phân tích cho rằng giá đồng có thể tăng trong nửa cuối năm do nhu cầu bị dồn nén. Ông Boris Mikanikrezai, nhà phân tích tại Fastmarkets, cho biết: “Với việc giá giảm, chúng ta sẽ thấy mọi người tận dụng lợi thế này”.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status