Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Vốn hóa thị trường của Nvidia tăng 350 tỷ đô la giữa làn sóng ‘gamma squeeze’

Vốn hóa thị trường của Nvidia tăng 350 tỷ đô la giữa làn sóng ‘gamma squeeze’

by Ban Biên Tập GDTC

Giao dịch quyền chọn điên cuồng đang thúc đẩy biến động dữ dội trong giá cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường của Nvidia tăng 350 tỷ đô la giữa làn sóng 'gamma squeeze'

Giá trị thị trường của cổ phiếu Nvidia đã tăng 350 tỷ đô la trong các phiên giao dịch cực kỳ biến động kể từ khi công ty báo cáo thu nhập quý 1 tài chính chỉ mới hơn một tuần trước. Một phần mức tăng này đã được thúc đẩy bởi vòng lặp phản hồi giao dịch trong thị trường quyền chọn khổng lồ của nhà sản xuất chip.

Công ty đã có định giá 2,69 tỷ đô la vào cuối ngày thứ Sáu, nhiều hơn cả JPMorgan, Berkshire Hathaway và Meta cộng lại, bất chấp sụt giảm trong những ngày giao dịch cuối tuần làm việc. Cổ phiếu đã được bổ sung khoảng 350 tỷ đô la giá trị kể từ ngày 23 tháng 5, khi công ty công bố tăng trưởng doanh thu trong ba tháng đầu năm. Tại đỉnh điểm vào đầu tuần, chỉ trong vài ngày, giá trị của cổ phiếu đã tăng gần nửa nghìn tỷ đô la. Chỉ riêng mức tăng này đã gần bằng vốn hóa thị trường của Tesla.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư đã bị thu hút mua Nvidia sau báo cáo thu nhập bùng nổ của công ty, các nhà phân tích cho biết đợt tăng giá tuần vừa rồi mang dấu ấn của cái gọi là “gamma squeeze” (ép giao dịch). Trong một hiện tượng thị trường như vậy, việc mua số lượng lớn các quyền chọn mua – công cụ phái sinh cung cấp cho các nhà giao dịch quyền mua ở một mức giá đặt trước và có thể sinh lợi khi cổ phiếu tăng giá – đã buộc các công ty môi giới ở phía bên kia của giao dịch phải mua cổ phiếu thực để phòng hộ.

Khi cổ phiếu Nvidia tăng giá, phe Bò đã mua ngày càng nhiều quyền chọn mua, buộc các công ty môi giới phải mua thêm cổ phiếu Nvidia. Điều này lại đẩy giá cổ phiếu của công ty lên cao hơn, thúc đẩy nhu cầu đối với các quyền chọn mua. Và mọi thứ lại lặp lại, buộc các công ty môi giới phải mua nhiều cổ phiếu hơn nữa cho mục đích phòng hộ.

Charlie McElligott, một chuyên gia chiến lược về các công cụ phái sinh vốn cổ phần tại Nomura, cho biết: “Nvidia đã trở thành một cỗ máy bị hỏng một chiều”. Đại lý nào đã bán các quyền chọn mua đang phải “đi ra ngoài và mua cổ phiếu Nvidia để tiếp tục phòng hộ trước xu hướng tăng”.

Cổ phiếu đã đóng cửa giảm 0,8% vào thứ Sáu, nhưng nhà sản xuất chip cũng đã kịp thu hẹp đáng kể khoảng cách với Apple và Microsoft, hai công ty chiếm lĩnh vị trí giá trị lớn nhất trên thị trường Mỹ trong một thời gian dài.

Steve Sosnick, trưởng chuyên gia chiến lược tại Interactive Brokers, cho biết Gamma squeezes “cần một yếu tố kích hoạt”. “Một kết quả thu nhập đánh bại kỳ vọng, hướng dẫn cao hơn và phân tách cổ phiếu . . . tất cả đều là những yếu tố kích hoạt tiềm năng,” ông nói thêm, đề cập đến việc phân tách cổ phiếu 10 ăn 1 mà Nvidia đã công bố cùng với thu nhập của mình.

Những sự kiện Gamma squeezes như vậy không phải là hiếm. Đợt tăng giá cổ phiếu meme tập trung vào nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop vào đầu năm 2021 là một ví dụ khác về việc các nhà giao dịch mua các quyền chọn mua ngắn hạn, buộc các công ty môi giới phải mua lại cổ phiếu của công ty này, thúc đẩy một đợt tăng giá trong một thời gian.

Không giống như GameStop, Nvidia có tỷ suất lợi nhuận trên 50% và gần đây đã cộng hưởng với hy vọng của nhà đầu tư về hiệu ứng biến đổi tiềm năng đối với nền kinh tế toàn cầu của trí tuệ nhân tạo tạo sinh, một công nghệ chạy trên chip của công ty.

Vốn hóa thị trường của Nvidia tăng 350 tỷ đô la giữa làn sóng 'gamma squeeze'

Ngay cả những nhà đầu tư nào nghĩ rằng đợt tăng giá cổ phiếu Nvidia có thể đã đi quá xa cũng thấy khó có thể bỏ qua cổ phiếu. Aswath Damodaran, giáo sư và chuyên gia về định giá cổ phiếu của Đại học New York, cho biết: “Nếu bạn đang thiết kế một cổ phiếu động lực hoàn hảo, Nvidia sẽ là nó”, đề cập đến các công ty được tăng lên bởi hiệu suất của chính họ trong quá khứ.

Sự phấn khích xung quanh AI tạo sinh và những con chip Nvidia làm nền tảng cho công nghệ này đã lớn đến mức “khi Microsoft công bố một khoản đầu tư khổng lồ với Nvidia, công ty nhận khoản chi tiêu đầu tư đó, cả hai cổ phiếu đều tăng không ngừng trên cùng một tin tức”, giám đốc điều hành Josh Brown của Ritholtz Wealth Management cho biết trong một ghi chú cho khách hàng trong tuần này.

“Đó là một băng chuyền dựa trên động lực của chính nó và mọi người đều đang rất vui vẻ. Cho đến khi một trong những bánh răng của băng chuyền đó trật hướng. Hoặc một số giám đốc tài chính ở đâu đó nhìn vào chi tiêu, so sánh nó với lợi tức đầu tư thực tế và quyết định giảm tốc mọi thứ”, Brown nói thêm.

Huân Hà-Theo ft

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status