Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Warren Buffett vừa mua cổ phiếu Chevron. Bạn có nên làm theo?

Warren Buffett vừa mua cổ phiếu Chevron. Bạn có nên làm theo?

Nhà tiên tri xứ Omaha đã bán cổ phiếu này nhưng ông ấy đã quay trở lại phe mua cổ phiếu.

Warren Buffett vừa mua cổ phiếu Chevron. Bạn có nên làm theo?

Warren Buffett tiếp tục thận trọng với các hoạt động giao dịch của mình. Trong quý 4 năm 2023, ông chỉ mua 3 cổ phiếu, tất cả đều là những bổ sung cho các vị thế hiện có của Berkshire Hathaway.

Khi Buffett ngần ngại đầu tư, bạn nên chú ý kỹ đến những cổ phiếu mà ông sẵn sàng mua. Một trong những giao dịch mua gần đây của ông, Chevron (CVX), là một cổ phiếu chia cổ tức với tỷ suất cao đã có hiệu suất kém hơn thị trường. Tại sao Buffett lại đầu tư vào Chevron – và bạn có nên theo bước ông không?

Buffett đặt cược lớn vào ông lớn dầu mỏ

Chevron là vị thế lớn thứ năm trong danh mục đầu tư của Buffett, chiếm 5,1% tổng danh mục đầu tư của Berkshire. Nhà đầu tư huyền thoại đã lần đầu tiên đầu tư vào ông lớn dầu khí vào quý 4 năm 2020. Vào thời điểm đó, cổ phiếu Chevron đã giảm đáng kể do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19.

Buffett dường như đã có quan điểm kém tích cực hơn đối với Chevron bắt đầu từ quý 4 năm 2022, khi ông bán gần 2,4 triệu cổ phiếu. Trong 3 quý đầu năm ngoái, ông đã bán gần 52,8 triệu cổ phiếu Chevron trong vị thế tại Berkshire.

Tuy nhiên, Nhà tiên tri xứ Omaha lại đặt cược lớn trở lại vào ông lớn dầu mỏ. Ông đã mua thêm 15,8 triệu cổ phiếu Chevron trong quý 4. Buffett cũng tiếp tục tích cực mua cổ phiếu Occidental Petroleum, hiện là khoản nắm giữ lớn thứ sáu của Berkshire.

Điều gì khiến Chevron hấp dẫn?

Tại sao Buffett lại mua cổ phiếu Chevron? Có thể có một số lý do chính như sau.

Định giá có lẽ đứng đầu danh sách lý do. Cổ phiếu Chevron đã sụt giảm trong quý 4 sau khi công ty công bố kế hoạch mua lại Hess với giá 53 tỷ USD. Tuy nhiên, do đợt bán tháo vừa qua, cổ phiếu đang giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng chỉ 11,6 lần.

Một số nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi về thương vụ mua lại Hess. Tuy nhiên, phản ứng tiêu cực đối với việc mua lại dường như đã đi quá xa. Sự đồng thuận ở Phố Wall dường như phản ánh điều này: Trong số 24 nhà phân tích được LSEG khảo sát vào tháng 2, 16 người đánh giá cổ phiếu Chevron ở mức mua hoặc mua mạnh.

Warren Buffett vừa mua cổ phiếu Chevron. Bạn có nên làm theo?

Chúng ta không thể đọc được suy nghĩ của Buffett. Tuy nhiên, có vẻ như ông cho rằng giá dầu sẽ tăng cao hơn trong tương lai không xa. CEO Vicki Hollub của Occidental, một giám đốc điều hành ngành dầu mỏ mà Buffett rất ngưỡng mộ và tôn trọng, gần đây đã dự đoán rằng nguồn cung dầu sẽ thiếu hụt vào cuối năm 2025. Sẽ không ngạc nhiên nếu Buffett đồng ý với bà.

Buffett chắc chắn cũng thích mức cổ tức của Chevron. Tỷ suất cổ tức của công ty hiện là 4,2%. Chevron đã tăng tỷ lệ chi trả cổ tức trong 37 năm liên tiếp. Sẽ không mất nhiều thời gian để cổ phiếu này mang lại tổng lợi nhuận hấp dẫn với mức cổ tức ngày càng tăng và hấp dẫn như vậy.

Bạn có nên mua cổ phiếu Chevron không?

Ngay cả bản thân Buffett cũng có thể khuyên bạn đừng mua cổ phiếu chỉ vì ông ấy đã làm vậy. Mục tiêu đầu tư của bạn có thể khác với mục tiêu đầu tư của ông và Berkshire Hathaway. Tuy nhiên, hiện tại có hai loại nhà đầu tư sẽ thấy Chevron khá hấp dẫn.

Đầu tiên, các nhà đầu tư giá trị hiện không có nhiều lựa chọn thay thế tốt trên thị trường như trước đây. Đó là lý do chính khiến Buffett gần đây không mua nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên, Chevron mang đến cơ hội tốt để đầu tư vào một công ty hoạt động tốt với mức giá hấp dẫn.

Thứ hai, các nhà đầu tư định hướng thu nhập đã xem Chevron là lựa chọn hàng đầu trong nhiều năm. Cổ phiếu vẫn chưa mất đi vẻ hào nhoáng của nó.

Ngược lại, Chevron có thể sẽ không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tăng trưởng. Cổ phiếu không có khả năng tạo ra tăng trưởng nóng. Có những cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn trên thị trường. Vấn đề là, hầu hết trong số đó sẽ không có mức giá chiết khấu như Chevron và cũng sẽ không cung cấp các khoản cổ tức vững chắc như ông lớn dầu mỏ.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status