Home Kiến thức đầu tư 3 PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG CHỈ SỐ P/E ĐỂ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TIỀM NĂNG

3 PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG CHỈ SỐ P/E ĐỂ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TIỀM NĂNG

by Ban Biên Tập GDTC

P/E (Price to Earning ratio) là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS), thể hiện mức giá mà bạn sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu đồng thời là công cụ để đánh giá giá trị cổ phiếu. 

3 PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG CHỈ SỐ P/E ĐỂ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TIỀM NĂNG

Chỉ số P/E là gì và công thức tính 

Định nghĩa chỉ số P/E

Chỉ số P/E là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Đây là một công cụ quan trọng để định giá cổ phiếu. Chỉ số này thấp cho thấy cổ phiếu đang rẻ và ngược lại. Các nhà đầu tư dựa vào đây để lựa chọn cổ phiếu và  tính thời gian thu hồi vốn của một cổ phiếu. 

Chỉ số P/E là gì

Giả sử cổ phiếu A có giá 100,000 đồng và lợi nhuận là 25,000 đồng mỗi năm. Nếu một nhà đầu tư mua cổ phiếu A, thì thời gian cần để thu hồi vốn sẽ là 4 năm, dựa trên lợi nhuận hiện tại của cổ phiếu. 

Công thức tính chỉ số P/E

Dựa vào định nghĩa, chỉ số P/E được tính với công thức sau: 

P/E = Giá thị trường của cổ phiếu (Price)/Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS)

Trong đó, EPS được coi là biến số quan trọng nhất. EPS là phần lợi nhuận mà doanh nghiệp phân bổ cho mỗi cổ phần đang lưu hành trên thị trường. Nó thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp.

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu thường đang lưu hành

Ý nghĩa chỉ số P/E trong việc lựa chọn cổ phiếu

Chỉ số P/E thể hiện mức giá mà bạn sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu. 

Ví dụ: CTCP Thế giới di động (Mã: MWG) hiện có P/E bằng 15,82. Điều đó nghĩa là nhà đầu tư chấp nhận bỏ ra 15,82 đồng để đổi lấy 1 đồng lợi nhuận từ MWG.

Chỉ số P/E cao phản ánh sự kỳ vọng cao từ phía nhà đầu tư về lợi nhuận của cổ phiếu đó trong tương lai. Những doanh nghiệp hàng đầu thường có P/E cao do nhà đầu tư lâu năm sẵn sàng trả giá cao hơn cho chúng. Tuy nhiên, P/E cao không phải là dấu hiệu tích cực hoàn toàn vì đây có thể là dấu hiệu của việc kinh doanh không hiệu quả, dẫn đến giảm giá trị EPS và P/E.

Ngược lại, P/E thấp có thể xuất phát từ nhiều lý do: doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả hơn, tăng lợi nhuận và khiến P/E giảm. Trong trường hợp này, cổ phiếu có thể được coi là định giá thấp, tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào. Tuy nhiên, P/E thấp cũng có thể là do lợi nhuận bất thường từ các hoạt động không ổn định, như thanh lý tài sản hoặc bán công ty con. Những lợi nhuận này không bền vững và không thể dự đoán lại trong tương lai.

Khi đánh giá tỷ lệ P/E, việc xác định tính hợp lý phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng. Đầu tiên, so sánh P/E với tỷ lệ trung bình trong ngành giúp hiểu rõ hơn về vị thế cụ thể của công ty. Quan trọng hơn, nắm bắt nguyên nhân đằng sau P/E là quyết định đầu tư thông minh. Nếu P/E thấp do những vấn đề tạm thời, có thể là cơ hội. Ngược lại, nếu xuất phát từ suy giảm cơ bản trong kinh doanh, cần thận trọng.

Các phương pháp áp dụng chỉ số P/E để lựa chọn cổ phiếu

Chỉ số P/E được sử dụng để đánh giá xu hướng của cổ phiếu. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ số này không nên là tiêu chí duy nhất trong quyết định giao dịch cổ phiếu. Dưới đây là cách sử dụng chỉ số P/E để lựa chọn cổ phiếu phù hợp

 Phương pháp áp dụng chỉ số P/E để chọn cổ phiếu

Kết hợp chỉ số P/E và thanh khoản

Cổ phiếu có độ ổn định cao thường không có khả năng tăng đột biến, dẫn đến P/E cao. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu với P/E cao nhưng đồng thời có tính thanh khoản tốt để đảm bảo tính linh hoạt trong giao dịch.

So sánh P/E của cổ phiếu với mức trung bình của ngành cũng là một cách để nhận diện cổ phiếu có giá trị hay không. Chỉ số P/E, khi được kết hợp với các công cụ và thông tin khác, sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu một cách thông tin và hiệu quả.

So sánh chỉ số P/E của các cổ phiếu cùng ngành và chỉ số P/E trung bình 

Nhà đầu tư có thể so sánh chỉ số P/E của các cổ phiếu cùng ngành để tìm ra những cổ phiếu có chỉ số P/E thấp hơn so với các cổ phiếu khác. Điều này cho thấy cổ phiếu đang được định giá thấp hơn giá trị thực của nó. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể  so sánh chỉ số P/E của cổ phiếu với chỉ số P/E trung bình của thị trường. Nếu chỉ số P/E của cổ phiếu thấp hơn chỉ số P/E trung bình của thị trường, điều này cho thấy cổ phiếu đang được định giá thấp hơn so với thị trường.

Việc so sánh cho thấy bức tranh toàn cảnh, phần nào giúp nhà đầu tư đánh giá và nhận định giá trị cổ phiếu cách tốt nhất. 

Kết hợp chỉ số P/E với các chỉ số khác để tìm ra cổ phiếu tiềm năng 

Như đã phân tích, chỉ số P/E là chỉ số quan trọng trong việc định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá nó cùng với các chỉ số khác như EPS, P/B,… để có cái nhìn tổng thể về giá trị cổ phiếu. 

Ví dụ P/E so sánh tỷ lệ giá cổ phiếu của công ty với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, trong khi P/B so sánh tỷ lệ giá cổ phiếu với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Tỷ lệ P/E chủ yếu tập trung vào tiềm năng lợi nhuận của công ty, trong khi đó, tỷ lệ P/B tập trung vào giá trị tài sản của công ty. Việc hiểu và sử dụng cả hai chỉ số này cùng nhau có thể giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn về giá trị của một cổ phiếu và khả năng sinh lời của công ty. 

GTMX luôn hỗ trợ nhà đầu tư phân tích kỹ thuật và tìm ra cổ phiếu tiềm năng  

Đầu tư ngay cùng GTMX với đội ngũ chuyên gia uy tín

Với những phân tích về chỉ số P/E, GTMX tin rằng nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp lựa chọn cổ phiếu tiềm năng. Nhà đầu tư cũng có thể theo dõi và cập nhật thêm kiến thức đầu tư tại các buổi hội thảo chuyên sâu do sàn kết hợp với đội ngũ chuyên gia đầu ngành tổ chức. 

Chúng tôi hiểu rằng, việc phân tích kĩ thuật trong đầu tư chứng khoán là cực kì quan trọng. Đồng thời, thị trường luôn có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của khách hàng. Đây là lý do để GTMX xây dựng và không ngừng nâng cấp đội ngũ hỗ trợ để sẵn sàng “chinh chiến” cùng nhà đầu tư. 

Tại GTMX, chúng tôi luôn có hướng dẫn cụ thể và giải đáp tận tình mọi thắc mắc của nhà đầu tư.Chúng tôi cam kết sẽ hướng dẫn nhà đầu tư lựa chọn mã cổ phiếu hoàn hảo nhất với tỷ suất sinh lời ổn định và chắc chắn nhờ các phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả. Liên hệ ngay GTMX để bắt đầu hành trình đầu tư của bạn.

Hơn 200000 nhà đầu tư đã bắt đầu hành trình đầu tư cùng GTMX với chất lượng dịch vụ đầu tư hàng đầu và công cụ đầu tư đa dạng. Đến ngay GTMX để tận hưởng hành trình đầu tư thú vị của bạn.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status