Home Thị trườngChứng khoán 4 trường phái đầu tư chứng khoán “old but gold” chuẩn chuyên gia

4 trường phái đầu tư chứng khoán “old but gold” chuẩn chuyên gia

Đầu tư chứng khoán không phải là một canh bạc may rủi như nhiều người vẫn nghĩ. Mỗi khi muốn thực hiện bất kỳ một giao dịch chứng khoán nào, nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về các trường phái giao dịch, từ đó, thiết lập những chiến lược hiệu quả. Có 4 trường phái đầu tư cơ bản nhưng cực hiệu quả, giúp bạn tăng xác suất thành công. Không biết bạn biết chưa?

4 trường phái đầu tư chứng khoán giúp bạn bách chiến bách thắng

Đầu tư chứng khoán là một hình thức tạo ra lợi nhuận tuyệt vời, thu hút không ít nhà đầu tư bên cạnh giao dịch vàng hay Forex. Có rất nhiều phương pháp chơi chứng khoán mà chúng ta có thể tìm và học hỏi, tuy nhiên, có 4 phương pháp chơi chứng khoán cơ bản nhất nhưng vẫn hiệu quả, đó là phương pháp đầu tư giá trị, đầu tư cơ bản, tăng trưởng và đầu tư kỹ thuật. Vậy chi tiết cho 4 kiểu chọn này là gì, cùng xem hết bài viết để biết rõ hơn nhé.

tim-hieu-4-truong-phai-dau-tu-chung-khoan

Đầu tư giá trị – Hãy bắt đầu đầu tư chứng khoán từ cách nhìn nhận thị trường

Đầu tư giá trị là trường phái đầu tư chứng khoán đầu tiên chúng ta sẽ đề cập đến. Những người theo trường phái này hầu hết đều cho rằng thị trường không hiệu quả. Do đó, giá trị danh nghĩa của các loại chứng khoán sẽ không đúng với giá trị nội tại của chúng. Chính vì thế, nhà đầu tư đi theo trường phái này sẽ chủ động mua những loại cổ phiếu có giá trị nội tại thấp hơn thị giá vì họ cho rằng phần lớn thị trường đã có những phản ứng thái quá lên sự biến động giá dẫn đến giá cổ phiếu thay đổi quá nhiều. Và điều này vô tình mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư giá trị bằng cách mua cổ phiếu với mức giá chiết khấu giảm giá khi bán.

Để hiểu hơn về cách đầu tư chứng khoán này, ta cùng điểm qua một ví dụ vụ thể. Một công ty phát hành cổ phiếu với giá 20 đồng/ cổ phiếu. Một nhà đầu tư sẽ đồng ý mua cổ phiếu ấy với giá thấp hơn 20 đồng, như 13 đồng chẳng hạn. Và mức chênh lệch 7 đồng ấy được gọi là khoản an toàn. Khoản an toàn càng cao thì nhà đầu tư càng có lợi.

Những nhà đầu tư áp dụng phương thức đầu tư giá trị thường áp dụng một trong những chiến lược đầu tư giá trị khác nhau như sau:

  • Chiến lược đầu tư giá trị nội tại (Intrinsic value investing)
  • Chiến lược đầu tư giá trị tương quan (Relative value investing)
  • Chiến lược đầu tư giá trị – đối nghịch (Contrarian value investing)
  • Chiến lược đầu tư giá trị của nhà đầu tư chủ động (Activist value investing)

Phương pháp đầu tư chứng khoán này được “khai sinh” bởi nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham và được tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett “lăng xê” nhiệt tình. Bên cạnh đó, trường phái đầu tư giá trị này cũng được nhiều nhà đầu tư nổi tiếng áp dụng như David Dodd, Charlie Munger, Christopher Browne (một sinh viên của Benjamin Graham), hay Seth Klarman.

Tìm hiểu thêm: Các Mã Chứng Khoán Tốt Nhất Hiện Nay – Cập Nhật 2022

lam-quen-dau-tu-gia-tri-cung-warren-buffett

Đầu tư cơ bản – hình thức đầu tư chứng khoán tuy căn bản nhưng rất lợi hại

Trường phái đầu tư chứng khoán thứ hai phải đề cập đến đó là đầu tư cơ bản. Hình thức này nghe qua tuy đơn giản nhưng lại tác động không nhỏ đến những cuộc giao dịch của các nhà đầu tư. Những điều cơ bản của hình thức này bao gồm những thông tin định tính, thông tin định lượng trong báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trường phái này còn có những định giá tài chính, an ninh hoặc tiền tệ tiếp theo của một công ty. 

Thông tin định tính về một doanh nghiệp có thể kể đến như kinh nghiệm quản lý của ban lãnh đạo doanh nghiệp hay kinh nghiệm làm việc của nhân viên. Thông tin định lượng bao gồm những thứ có thể đánh giá, thống kê được như giá trị tài sản, số nợ, lời – lỗ của công ty.

Đối với một doanh nghiệp được đánh giá là có một “sức khỏe tài chính” khỏe mạnh đồng nghĩa với những thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tài sản phải có mức hiện tại ổn định và tiềm năng tăng trưởng. Dựa vào những yếu tố cơ bản vừa nêu trên, các nhà đầu tư chứng khoán có thể rút ra được những ước tính về khả năng kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc ra quyết định xem có nên “chốt đơn” đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp này hay không.

Xem thêm: Cách xây dựng danh sách theo dõi các cổ phiếu

Tuy nhiên, thông thường, mọi người thường xem một vài chỉ số và một vài thông tin về doanh nghiệp rồi đưa ra nhận định và gọi nó là “phân tích cơ bản”. Như thế thì chưa đủ và không thể xác định được thời điểm mua bán chuẩn. Để xác định được thời điểm mua bán này, nhà đầu tư phải thực sự hiểu doanh nghiệp, hiểu đến mức giống như chính bạn đang là người điều hành doanh nghiệp đó. Khi nắm rõ mọi thứ, bạn sẽ biết được doanh nghiệp thay đổi như thế nào khi một yếu tố nhỏ đổi thay, từ đó biết được giá cổ phiếu biến động ra sao. Chính vì vậy, có thể nói đây là trường phái không dễ để áp dụng.

dau-tu-chung-khoan-voi-truong-phai-co-ban

Đầu tư tăng trưởng – phong cách đầu tư chứng khoán hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro

Nhắc đến trường phái đầu tư chứng khoán này, có thể nói đầu tư tăng trưởng là sự kết hợp giữa trường phái đầu tư giá trị với những đánh giá xu hướng giá cổ phiếu. Nó có quan điểm tương tự như đầu tư giá trị, nhưng nhà đầu tư theo phong cách này lại tập trung vào cổ phiếu có P/E cao hơn so với những cổ phiếu tương quan. Phần lớn họ làm vậy vì kỳ vọng tốc độ tăng trưởng mạnh của cổ phiếu sẽ giúp đưa giá trị hiện tại của các dòng tiền thu được trong tương lai – cao hơn giá mua cổ phiếu lúc này.

Có 3 loại chiến lược đầu tư tăng trưởng:

  • Chiến lược đầu tư tăng trưởng thụ động (Passive Growth Investing)
  • Chiến lược đầu tư tăng trưởng – công ty vốn hoá nhỏ (Small Cap Investing)
  • Chiến lược đầu tư tăng trưởng – đối nghịch (Activist Growth Investing)

Các nhà đầu tư đi theo xu hướng đầu tư tăng trưởng sẽ tập trung vào những công ty vừa và nhỏ có mức thu nhập dự kiến tăng trên trung bình so với mặt bằng chung thị trường. Đây được đánh giá là hình thức chơi chứng khoán khá hấp dẫn vì có thể mang lại lợi nhuận khá cao nếu như cổ phiếu những công ty kia lên giá. Tuy nhiên, trường phái này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu những doanh nghiệp nhỏ ấy làm ăn thua lỗ.

truong-phai-dau-tu-tang-truong

Đầu tư kỹ thuật – cách đầu tư chứng khoán chính xác hơn hết nhờ các công cụ, biểu đồ

Phân tích kỹ thuật là hình thức đầu tư chứng khoán dựa trên những chỉ báo kỹ thuật hay những biểu đồ để ra quyết định đầu tư. Các biểu đồ và chỉ báo này thường được tính toán dựa trên 2 yếu tố cơ bản là giá và khối lượng giao dịch. Các chỉ báo được tính toán với mục đích giải thích mối quan hệ về sức mạnh của bên bán (nguồn cung cổ phiếu) và sức mạnh của bên mua (nguồn cầu cổ phiếu). Và mối quan hệ cung cầu này tác động đến giá cổ phiếu.

dau-tu-chung-khoan-voi-hinh-thuc-dau-tu-ky-thuat

Trường phái đầu tư này có quan điểm đi ngược lại với đầu tư giá trị. Tức là những nhà đầu tư đi theo phong cách đầu tư chứng khoán này thông thường sẽ cho rằng hoặc là giá trị nội tại không tồn tại, hoặc nếu tồn tại thì phải bằng với thị giá. Bên cạnh đó, các nhà phân tích kỹ thuật cũng tập trung vào các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của chứng khoán. Toàn bộ ngành phân tích kỹ thuật được các chuyên gia chứng khoán xây dựng bởi 03 quan điểm sau: mọi thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá; giá vận động theo xu hướng và biến động thị trường liên quan đến tâm lý con người.

Các nhà đầu tư theo phương thức này dùng một trong những chiến lược sau để dự đoán thị giá và ra quyết định đầu tư:

  • Chiến lược phân tích kỹ thuật. (Technical Analysis and Charting)
  • Chiến lược dùng sóng Elliot – số Fibonacci (Elliot Wave and Fibonacci series)
  • Chiến lược đi theo xu huớng (Trend Following)

Tìm hiểu thêm: 4 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Tóm lại: Nên chọn trường phái đầu tư chứng khoán nào mới thực sự là cuộc chơi?

Bạn có biết chiến lược đầu tư chứng khoán chiếm hơn 50% sự thành công của nhà đầu tư. Và việc tuân thủ một trường phái đầu tư sẽ hiệu quả hơn là biết nhiều nhưng lại không theo một cách thức cụ thể. Chính vì thế, thay vì “đứng núi này trông núi nọ” cho tất cả những chiến lược, nhà đầu tư cần tìm cho bản thân một cách chơi chứng khoán phù hợp nhất. 

Xoay về vấn đề này, có nhiều bạn lại đặt câu hỏi rằng: Vậy trường phái nào là phù hợp nhất?”, đây thực sự là câu hỏi không có câu trả lời chính xác. Bởi vì thực chất thị trường tài chính nói chung hay chứng khoán nói riêng là một thị trường khá biến động và có nhiều rủi ro. Một chiến lược phù hợp với người này chưa chắc người kia đã phù hợp. Chiến lược đó có thể đã thành công với Warren Buffett nhưng chưa chắc đã có tác dụng với bạn. Chính vì thế, mỗi nhà đầu tư nên tự trang bị cho mình những kiến thức về thị trường thật chắc chắn cũng như tự xác định mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư của riêng mình. Từ đó, bạn có thể dễ dàng xác định được trường phái đầu tư phù hợp cho bạn.

Vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp cho bạn về 4 trong nhiều trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến. Dù là chứng khoán hay bất kỳ hình thức đầu tư tài chính nào cũng có những nguy hiểm tiềm ẩn nên mỗi nhà đầu tư cá nhân nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định “rót vốn” nhé.

0 0 votes
Article Rating

related posts

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments