Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Các Mã Chứng Khoán Tốt Nhất Hiện Nay – Cập Nhật 2022

Các Mã Chứng Khoán Tốt Nhất Hiện Nay – Cập Nhật 2022

Mục Lục

Hôm nay, giaodichtaichinh.com xin được tổng hợp lại và phân tích các mã chứng khoán tốt nhất hiện nay để nhà đầu tư có thể tham khảo lựa chọn chính xác. Mời quý độc giả theo dõi bài viết sau!

1. Xu hướng chứng khoán cổ phiếu 2022 ở Việt Nam

Trong nửa đầu năm 2022 này, thế giới đã có nhiều biến động lớn về kinh tế – chính trị khiến thị trường chứng khoán lao đao. Điển hình là cuộc chiến tranh Nga – Ukraine đã đem lại nhiều hệ lụy như thay đổi chính sách của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Trong khoảng thời gian này, nhóm đầu cơ cổ phiếu lướt sóng đã dần “tắt sóng”. Tuy nhiên tới cuối quý 2, thị trường có xu hướng ngóc đầu trở lại, các cổ phiếu tốt hơn đặc biệt là cổ phiếu vốn hóa lớn. Xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong nửa sau năm 2022.

2.Top 10 mã chứng khoán cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

Cổ phiếu chứng khoán VinGroup – VIC

VinGroup là tập đoàn hàng đầu Việt Nam ngự trị tại đỉnh cao của nhiều lĩnh vực như du lịch, nhà ở, siêu thị,… và luôn có mặt trong top cổ phiếu nên đầu tư nhất tại thị trường Việt Nam.

Cổ phiếu Hòa Phát HRC

Hòa Phát HRC là công ty cung cấp nguyên vật liệu xây dựng cùng nhiều sản phẩm cơ khí khác. Với nhu cầu nội địa tăng cao thì sản lượng Hòa Phát bán ra càng ngày càng cao, thậm chí vào tháng 3/2022 công ty đạt kỷ lục doanh số của chính mình trong nhiều năm qua. Không có lý do gì để không quan tâm đến cổ phiếu của Hòa Phát.

Cổ phiếu tập đoàn viễn thông Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông số 1 tại Việt Nam. Đây là một trong những cự đầu về ngành viễn thông, internet không chỉ của đất nước hình chữ S mà còn của Đông Nam Á. Với sự phát triển công nghệ ngày càng mạnh, cổ phiếu Viettel luôn là lựa chọn an toàn của nhà đầu tư.

Cổ phiếu Vinamilk

Vinamilk, không cần nhắc quá nhiều về hãng sữa nổi tiếng Việt Nam này. Đáng ngạc nhiên là cổ phiếu Vinamilk chưa bao giờ hạ nhiệt qua thời gian và luôn nằm trong top những cổ phiếu giá trị nhất thị trường chứng khoán Việt.

Cổ phiếu ART

ART – công ty cổ phần chứng khoán Phú Hưng. Một trong những công ty hàng đầu chứng khoán nổi tiếng với dịch vụ cực kỳ ổn áp cho khách hàng. Đây là cổ phiếu tiềm năng không nên bỏ qua.

Cổ phiếu ngân hàng Techcombank – TCB

Một trong Big 4 Ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Với tỷ lệ vốn hóa cao, cổ phiếu Techcombank là cổ phiếu đáng để cân nhắc.

Cổ phiếu Rồng Việt – VDS

Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt. Ai lên sàn mà không thấy cổ phiếu của Rồng Việt. Một trong những công ty chứng khoán có mức độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trong năm 2021.

Mã cổ phiếu công ty cổ phần Vật tư xăng dầu

Một doanh nghiệp nhà nước lâu đời và kinh doanh hàng hóa độc quyền như xăng dầu. Không có lý nào lại phải bỏ qua mã cổ phiếu tiềm năng như thế này.

Mã chứng khoán FPT

FPT – Một trong những tập đoàn kỳ lân công nghệ của Việt Nam. Luôn đi đầu trong những đổi mới với cung cách dịch vụ năng động sẽ là nơi đáng để nhà đầu tư xuống tiền.

Mã chứng khoán Vietcombank

Một ngân hàng khác trực thuộc nhóm Big 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Với khối lượng giao dịch cực lớn cùng nhiều chương trình ưu đãi thu hút khách hàng, Vietcombank sẽ luôn là mã cổ phiếu an toàn cho nhà đầu tư nhờ tính ổn định của nó. Đây là một trong những mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư chứng khoán dài hạn của mình.

Xem thêm: 4 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Ai Cũng Cần Biết

3. Các mã cổ phiếu của công ty chứng khoán tiềm năng

Ngoài những mã cổ phiếu tốt như đã liệt kê Top 10 ở trên vẫn còn đó những chứng khoán tiềm năng khác “bớt bỏng tay” hơn mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Tổng công ty Viglacera
 • Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc
 • Công ty CP Long Hậu
 • CTCP Đầu tư bất động sản thế kỷ
 • CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền
 • CTCP KOSY

Chúng đều là cổ phiếu những công ty phần lớn là khu công nghiệp đã lên sàn và mới nổi ít người quan tâm.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược mua và giữ cổ phiếu dài hạn

4. Danh sách cổ phiếu ngắn hạn nên tham khảo để đầu tư

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng là một loại cổ phiếu khá an toàn nhà đầu tư nên lựa chọn. Vì các ngân hàng, bạn biết rồi đó, rất khó sụp đổ nên giá trị về lâu dài sẽ là khoản lợi nhuận tiềm năng cực lớn cho bạn.

Cổ phiếu ngành sức khỏe – y tế

Sức khỏe – Y tế là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người. Chỉ cần không có nhiều phốt, chất lượng chăm sóc chữa trị tốt thì những bệnh viên, tổ chức y tế đó sẽ bền vững. Chưa kể, đại dịch Covid-19 tới đã khiến sức khỏe – y tế vượt lên trở thành một trong những ngành hot nhất thời gian qua. Có thể “điểm mặt” một số công ty vacxin lớn như Pfizer, Astrazeneca,…

Cổ phiếu nông nghiệp – năng lượng sạch

Lại thêm 1 ngành nằm trong nhóm “tất yếu cho cuộc sống” – nông nghiệp & năng lượng sạch. Các công ty sản xuất nông nghiệp – năng lượng sạch luôn phát triển và cho ra sản lượng đều đặn nên không có lý do nào để không đặt niềm tin vào cổ phiếu của họ hết.

Cổ phiếu ngành vận chuyển

Ngành vận chuyển luôn là ngành có nhiều nhân lực và hoạt động năng nổ trong xã hội. Chưa kể, với sự phát triển của các ứng dụng đặt xe công nghệ và thương mại điện tử, ngành vận chuyển còn trở nên hót hòn họt hơn lúc trước. Cổ phiếu tiềm năng là đây chứ đâu nữa.

Xem thêm: https://giaodichtaichinh.com/bloomberg-la-gi-nhung-thong-tin-quan-trong-ve-bloomberg

5. Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán phổ biến có giá trị như cổ phần của doanh nghiệp phát hành chúng. Hiểu đơn giản đây là một sản phẩm tài chính được các doanh nghiệp bán ra thị trường mà người mua là những nhà đầu tư.

Cổ phiếu có phải là chứng khoán không?

Cổ phiếu chính xác là một loại chứng khoán, nó xác nhận quyền sở hữu của người nắm cổ phiếu với cổ phần của doanh nghiệp phát hành. Người giữ cổ phiếu mặc nhiên là một cổ đông chính thức của doanh nghiệp.

Có mấy loại cổ phiếu? Cổ phiếu phổ thông & cổ phiếu ưu đãi là gì?

Có tổng cộng 2 loại cổ phiếu cần để tâm đó là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Người nắm cổ phiếu phổ thông sẽ có quyền dự họp đại hội cổ động cũng như can thiệp vào các quyết sách lớn của công ty. Người nắm cổ phiếu ưu đãi thì còn tùy vào loại cổ phiếu ưu đãi (cổ tức, hoàn lại và biểu quyết) sẽ có những đặc quyền riêng. Các mã chứng khoán tốt hiện nay hầu như được mua dưới dạng cổ phiếu ưu đãi.

Xem thêm: 4 trường phái đầu tư chứng khoán “old but gold” chuẩn chuyên gia

6. Một số khái niệm loại cổ phiếu bạn nên biết

Cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là các cổ phiếu từ các doanh nghiệp nhỏ, mới được niêm yết trên thị trường. Loại cổ phiếu này thường được giao dịch với mức giá thấp (dưới 5 USD/cổ phiếu).

Cổ phiếu lướt sóng

Đây là những cổ phiếu được giao dịch trong thời gian ngắn và thu được lợi nhuận theo như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Phí Giao Dịch Chứng Khoán – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

7. Một số thắc mắc về mua bán cổ phiếu 2022

Giao dịch cổ phiếu có đóng thuế không?

Câu trả lời là Có. Theo khoản 5 điều 26 thông tư 111/2013/TT-BTC, sẽ căn cứ tính thuế đối với hoạt động giao dịch cổ phiếu cụ thể là thu thuế thu nhập cá nhân. Công thức tính như sau:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần x Thuế suất 0,1%

Mệnh giá cổ phiếu tối thiểu là bao nhiêu?

Thường các công ty cổ phần niêm yết mệnh giá cổ phiếu tối thiểu từ 10.000đ/cổ

Giao dịch cổ phiếu ở đâu an toàn?

Hãy giao dịch tại các sàn chứng khoán uy tín hoặc các sàn môi giới trung gian có tiếng.

Nên mua cổ phiếu hay trái phiếu?

Trái phiếu là một loại chứng khoán khác bên cạnh cổ phiếu và đặc biệt nó còn có một loại là trái phiếu chính phủ bên cạnh trái phiếu doanh nghiệp. Còn về việc nên mua cổ hay trái thì còn tùy vào dự định của nhà đầu tư.

Xem thêm: Ưu Và Nhược Điểm Của Đầu Tư Cổ Phiếu Thay Vì Trái Phiếu

Những điều cấm trong luật mua bán cổ phiếu

7 điều trong Luật Chứng Khoán 2019 nhắc về những điều cấm:

 • Một là, trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu, tạo dựng thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán.
 • Hai là, sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.
 • Ba là, sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.
 • Bốn là, thực hiện hoạt động kinh doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép, cấp giấy chứng nhận hoặc chấp thuận.
 • Năm là, sử dụng tài khoản, tài sản của khách hàng khi không được khách hàng ủy thác hoặc trái quy định của pháp luật hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
 • Sáu là, cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán, đứng tên sở hữu chứng khoán hộ người khác dẫn đến hành vi thao túng giá chứng khoán.
 • Bảy là, tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái quy định.

8. Các mã công ty chứng khoán tố có thị phần cao nhất hiện nay 

Theo thống kê từ HOSE thì top 10 công ty chứng khoán có giá trị môi giới cổ phiếu lớn nhất trên sàn tính đến hết quý 2/2022 vẫn là những cái tên quen thuộc như:

Công ty Cổ phần chứng khoán VPS

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần chứng khoán VPS đã trở thành một trong những công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam với vốn điều lệ hơn 3.500 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần chứng khoán SSI

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI – HOSE) được thành lập vào tháng 12/1999 và là một trong những Công ty hoạt động lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Với ưu thế vượt trội về nhân lực, mạng lưới đối tác và tiềm lực tài chính, cho tới nay, SSI đã vững vàng ở vị trí công ty chứng khoán số 1 với giá trị thương hiệu và uy tín hấp dẫn nhất thị trường.

Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT

Trải qua hơn 16 năm phát triển, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT là một trong những nhà môi giới chứng khoán uy tín nhất Việt Nam với thị phần luôn nằm trong top 5 và đứng thứ 1 về thị phần môi giới cổ phiếu thị trường UPCOM trên HNX với 9.66%. Sẽ thật sự thiếu sót nếu các mã chứng khoán tốt hiện nay không kể tên VNDIRECT.

Công ty Cổ phần chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) là nhà môi giới chứng khoán và ngân hàng đầu tư uy tín hàng đầu ở Việt Nam với bề dày thành tích trong việc kết nối thành công các doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư quốc tế và trong nước.

Công ty Cổ phần chứng khoán Kỹ Thương

Được thành lập từ tháng 9/2008, Techcom Securities (TCBS) là công ty con trực thuộc Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank và là một trong những công ty chứng khoán lớn nhất trên thị trường về vốn điều lệ, doanh thu và lợi nhuận. Công ty dẫn đầu dẫn đầu trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam với hơn 40% thị phần tư vấn và hơn 80% thị phần môi giới tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Công ty Cổ phần chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

Năm 2007, Công ty cổ phần chứng khoán Mirae Asset được thành lập với vốn điều lệ 300 tỷ. Năm 2015, UBCKNN chấp thuận việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Công ty thành Công ty TNHH một thành viên; do đó Công ty là một trong những công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. 

Công ty Cổ phần chứng khoán Bản Việt

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được thành lập năm 2007, là một trong những công ty chứng khoán phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Năm 2014, VCSC tạo được sức bật mạnh mẽ để lần đầu tiên vượt qua ngưỡng mục tiêu 25% đối với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), và tiếp tục được công nhận qua hai giải thưởng danh giá từ Finance Asia và từ Euromoney là “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam”.

Công ty Cổ phần chứng khoán MB

Được thành lập từ tháng 5 năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) là một trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam. Sau nhiều năm không ngừng phát triển, MBS đã trở thành một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam. Trong hai năm liên tiếp 2009 và 2010, MBS đã vươn lên dẫn đầu thị phần môi giới tại cả hai sở giao dịch: Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và liên tục đứng trong Top 10 thị phần tại cả hai sở. Với hậu thuẫn khủng từ ngân hàng quân đội, cổ phiếu công ty xứng đáng là một trong các mã chứng khoán tốt hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam

Công ty Cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam được thành lập vào năm 2010 và được hậu thuẫn bởi công ty TNHH Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc. Với vốn điều lệ rót vào hơn 3500 tỷ đồng, đây cũng là một trong các mã chứng khoán tốt hiện nay bạn nên quan tâm.

9. Lợi thế của đầu tư các mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Nhu cầu đầu tư cổ phiếu ngành chứng khoán tăng

Chứng khoán là một “mỏ vàng” còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Vẫn còn đó nhiều rủi ro khác nhau nhưng cũng là cơ hội đổi đời của nhiều con người ưa phiêu lưu mạo hiểm. Nhu cầu chơi chứng khoán ngày càng tăng và độ “hot” của thị trường vẫn không giảm qua thời gian đặc biệt là độ “hot” của các mã chứng khoán tốt hiện nay.

Tiềm năng từ thị trường chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế đem lại nhiều lựa chọn và cơ hội hơn thị trường nội địa. Trên hết những công ty vốn hóa cao hầu hết ở nước ngoài và ở một số nước việc chơi chứng khoán sẽ không bắt buộc bạn đóng thuế. Khối lượng giao dịch chứng khoán quốc tế ngày càng lớn, nhà đầu tư có thể tham khảo thật kỹ để lựa chọn mã cổ phiếu ưng ý nhất của mình.

Các sản phẩm, dịch vụ chứng khoán ngày càng hiện đại

Cách mạng công nghệ 4.0 ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán. Bằng chứng là hiện nay nhà đầu tư hầu hết giao dịch qua sàn giao dịch điện tử. Nhiều phần mềm, công cụ hỗ trợ giao dịch từ A-Z ra đời khiến bộ mặt ngành chứng khoán trở nên hiện đại hơn.

10. Rủi ro khi mua cổ phiếu của các công ty chứng khoán

Rủi ro từ nền kinh tế

Chứng khoán dễ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế. Đơn giản bởi vì chỉ cần một cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ khiến các doanh nghiệp làm ăn khó khăn hơn. Mà các doanh nghiệp không có lợi nhuận sẽ dẫn đến hiệu ứng dây chuyền khiến các cổ đông bao gồm những người đầu tư chứng khoán thâm hụt thu nhập.

Rủi ro từ thị trường chứng khoán chung

Thị trường chứng khoán chung nếu có những rủi ro lớn sẽ khiến toàn bộ hệ thống chứng khoán bị ảnh hưởng. Đơn cử như chiến tranh sẽ khiến kinh tế những nước tham gia gặp khó khăn và những nước chịu ảnh hưởng từ mối quan hệ làm ăn, đối tác, hữu nghị, thù địch,… cũng sẽ không dễ chịu. Từ đó, thị trường chứng khoán của các nước đó cũng sẽ lao đao.

Rủi ro từ các công ty chứng khoán

Các công ty chứng khoán nếu không uy tín sẽ có thể nuốt tiền của nhà đầu tư một cách tinh vi bằng nhiều thủ đoạn. Nhà đầu tư phải thật tỉnh táo để phòng tránh những rủi ro như vậy.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích nhiều khía cạnh về thị trường chứng khoán cũng như các mã chứng khoán tốt hiện nay. Hy vọng độc giả sẽ có thể học được nhiều thứ từ bài viết này. Hãy tiếp tục theo dõi website Giao Dịch Tài Chính để đọc thêm nhiều bài phân tích tài chính thú vị khác nhé.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status