Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán 4 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Ai Cũng Cần Biết

4 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Ai Cũng Cần Biết

by J. L

Đầu tư chứng khoán hiện đang là một trong những kênh đầu tư hot nhất thị trường vì tỷ suất sinh lời cực cao của nó. Tuy nhiên, phương thức đầu tư chứng khoán của mỗi người lại khác nhau. Có người sẽ tập trung vào đầu tư lướt sóng, ngắn hạn, có người sẽ đầu tư chứng khoán trong dài hạn. Và hôm nay, giaodichtaichinh.com sẽ chia sẻ cho độc giả Top 4 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn nếu bạn theo trường phái xem lợi nhuận là mục tiêu lâu dài nhé!

1. Chuẩn bị đầy đủ về kiến thức – kỹ năng – tâm lý trước khi tham gia giao dịch

Kiến thức

Đây là điều hiển nhiên cần phải có trước khi bạn bắt đầu làm bất cứ thứ gì chứ không riêng việc đầu tư. Hãy tưởng tượng bạn tham gia vào một trò chơi trong khi bạn còn chưa nắm rõ hết luật chơi cũng như các quy tắc chơi thì thật nực cười làm sao. Bạn cần tìm hiểu mọi thứ từ cách vận hành thị trường, cách giao dịch đúng đắn tới cách phân tích xu hướng động lực giá,… để không phải mất tiền oan uổng khi tham gia đầu tư.

Kỹ năng

Thị trường chứng khoán không bao giờ đứng yên. Nó sẽ luôn lên xuống chóng mặt và là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần có kỹ năng để kiểm soát giao dịch theo hướng có lợi nhất cho bản thân. Nếu không lời ít nhất là cũng giữ cho lệnh đi không quá lỗ. Tuy nhiên kỹ năng lại không phải là thứ dễ dàng đạt được mà cần nhà đầu tư kiên trì rèn luyện qua từng phiên biến động giá khác nhau. Có kiên trì mới có được thành công.

Tâm lý

Một trong những yếu tố tối quan trọng trong đầu tư chứng khoán là tâm lý. Điều này càng trở nên quan trọng với những nhà đầu tư lựa chọn hướng đi đầu tư chứng khoán dài hạn. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn của các bậc tiền bối cho thấy nếu đã theo đuổi phương pháp này, bạn phải học cách “làm lơ” những biến động ngắn hạn trong thị trường. Những lợi nhuận tiềm năng ở tương lai mới là điều mà bạn cần quan tâm. Nếu bị những biến động đó làm xao nhãng và làm lệch hướng kế hoạch ban đầu có khả năng bạn sẽ phải gánh chịu những rủi ro rất lớn.

Tìm hiểu thêm: 4 trường phái đầu tư chứng khoán “old but gold” chuẩn chuyên gia

2. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đã đặt ra trước – trong – và sau khi giao dịch

Trước khi giao dịch

Trước khi giao dịch chứng khoán dài hạn bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Quy tắc đầu tiên :”Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy chắc chắn bạn nắm rõ lý thuyết đầu tư chứng khoán bởi nó sẽ là nền tảng cơ bản vững chắc trước khi bạn cố gắng làm điều gì đó. Sau đó hãy chuẩn bị mọi thông tin cần thiết như sàn uy tín, công ty tiềm năng đáng để đầu tư, đảm bảo nguồn vốn,… để quy trình giao dịch về sau được trơn tru hơn.

Trong khi giao dịch

Trong khi giao dịch thì bạn cần chú ý phân tích xu hướng, động lực giá. Xem xét kỹ biểu đồ để nắm bắt hướng đi từ đó có những tính toán phù hợp. Dù nói kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn mách không nên tập trung vào các biến động ngắn hạn tuy nhiên nếu biến động đó quá mạnh khiến mọi thứ vượt tầm kiểm soát bạn cần phải can thiệp để mọi thứ đi đúng quỹ đạo. Chẳng hạn nếu tình trạng cổ phiếu không tốt trong thời gian dài và tiềm năng đã cạn thì gồng lỗ tiếp tục là hạ sách của hạ sách.

Sau khi giao dịch

Sau khi giao dịch, tất cả những gì bạn cần làm là thống kê lại lời lỗ cũng như hướng đi đã qua của giá. Ngoài ra, bạn nên ghi lại những quy trình, tâm đắc, kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được để làm bài học cải thiện những lần giao dịch sau.

Xem thêm: Các mã chứng khoán tốt nhất hiện nay

3. Yếu tố cần biết để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Thời điểm mua

Điều hiển nhiên là bạn phải mua rẻ bán đắt thì mới có lời. Chính vì vậy thời điểm bạn mua vào cổ phiếu chứng khoán là rất quan trọng. Mua ngay lúc cổ phiếu xuống giá vì một lý do nào đó như phốt nhỏ, khủng hoảng kinh tế,… và khi tiềm năng của cổ phiếu đó đẩy giá lên cao trong tương lai sẽ là lúc bạn bán ra và hưởng quả ngọt từ nguồn lợi nhuận khổng lồ này.

Công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy

Bạn phải lựa chọn doanh nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai để đầu tư thông qua việc đọc báo cáo tài chính, chính sách công ty cũng như tin tức ban lãnh đạo,…

Biến động thị trường

Giữ vững tâm lý trước những biến động của thị trường. Bởi đầu tư chứng khoán dài hạn cần có cái nhìn bao quát toàn bức tranh, lợi nhuận lâu dài sẽ đến từ sự phát triển của doanh nghiệp, chứ không từ những tác động ngắn hạn của thị trường.

Xem thêm: Phí Giao Dịch Chứng Khoán – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

4. Thường xuyên đánh giá, xem xét và điều chỉnh danh mục đầu tư nếu cần

Như đã nói ở trên, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn cho thấy những biến động liên tục của thị trường không ảnh hưởng quá nhiều đến bài toán lợi nhuận tương lai của chúng ta tuy nhiên nếu có một biến động nào đó quá mạnh như công ty đó mất đi đầu tàu sáng suốt chẳng hạn thì đó sẽ là cú giáng cực mạnh khiến cổ phiếu đi xuống. Và lúc đó chúng ta cần cân nhắc đánh giá, xem xét và điều chỉnh danh mục đầu tư nếu cần thiết.

Xem thêm: Chiến lược mua và giữ cổ phiếu dài hạn cho người bận rộn

Lời Kết

Như vậy, Giao Dịch Tài Chính đã chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn, hy vọng độc giả có thể học được điều gì đó cho hành trình giao dịch của mình thông qua nó. Hãy tiếp tục theo dõi giaodichtaichinh.com để đọc thêm nhiều bài viết về đầu tư tài chính bổ ích hơn nữa nhé.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status