Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư 5 dấu hiệu trader đang giao dịch trả thù và cách phòng tránh

5 dấu hiệu trader đang giao dịch trả thù và cách phòng tránh

Giao dịch trả thù (Revenge trading) là thuật ngữ miêu tả phản ứng cảm xúc của nhà giao dịch ngoại hối khi gặp giao dịch thua lỗ. Đơn giản mà nói, đó là khi một nhà giao dịch thực hiện giao dịch không theo kế hoạch ban đầu mà chỉ nhằm hoà vốn sau khi thua lỗ trước đó. Tình huống này thường xảy ra khi trader gặp thua lỗ và cảm thấy phải lập tức quay lại thị trường để bù đắp khoản lỗ. Họ bị thôi thúc bởi cảm xúc muốn trả thù thị trường.

5 dấu hiệu trader đang giao dịch trả thù và cách phòng tránh

Giao dịch trả thù có thể dẫn đến thiệt hại tài chính đáng kể và ảnh hưởng tiêu cực tâm lý nhà giao dịch. Điều này tạo ra chu kỳ giao dịch bộc phát, không tuân theo kế hoạch ban đầu, dẫn đến nguy cơ mất tiền cao hơn.

1. Giao dịch dựa trên sự tức giận, thất vọng hoặc cái tôi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc giao dịch trả thù là do phản ứng tức giận hoặc thất vọng. Khi thua một giao dịch, bạn có thể cảm thấy tức giận với bản thân mình, với thị trường hay với các nhà giao dịch khác.

Bạn cũng có thể cảm thấy thất vọng với kết quả, đặc biệt nếu bạn cho rằng mình đã làm đúng mọi việc. Hoặc bạn có thể cảm thấy bản ngã bản thân bị thách thức, muốn chứng minh rằng mình hay người khác đã sai.

Nếu giao dịch dựa trên những cảm xúc đó thay vì lý trí và chiến lược, bạn có thể đưa ra quyết định phi lý và gánh chịu rủi ro cao hơn. Bạn có thể bỏ qua các nguyên tắc về mở và đóng vị thế, quản lý rủi ro, cũng như kế hoạch giao dịch của mình.

5 dấu hiệu trader đang giao dịch trả thù và cách phòng tránh

2. Giao dịch không có lợi thế hay lý do cụ thể

Lợi thế tạo điều kiện cho nhà giao dịch nổi bật hơn trên thị trường dựa trên phân tích, chỉ số hoặc hệ thống của mình. Còn lý do là yếu tố thúc đẩy quyết định mở hoặc đóng vị thế dựa trên những tín hiệu, mô hình hay điều kiện thị trường.

Khi giao dịch trả thù, trader có thể đưa ra quyết định mở hoặc đóng vị thế một cách tùy hứng, dựa trên cảm xúc hoặc trực giác cá nhân hơn là lý trí. Họ cũng có thể giao dịch theo xu hướng thị trường hay phong cách riêng mà không dựa trên phân tích cụ thể.

3. Giao dịch với những kỳ vọng hoặc mục tiêu không thực tế

Dấu hiệu thứ ba của giao dịch trả thù là giao dịch dựa trên những kỳ vọng và mục tiêu không thực tế. Kỳ vọng là những gì người giao dịch dự đoán về diễn biến thị trường dựa trên giả định, niềm tin cá nhân. Còn mục tiêu là những gì họ mong muốn đạt được trên thị trường dựa trên chỉ tiêu đề ra.

Trader có thể duy trì kỳ vọng không phù hợp về hành vi của thị trường, bất chấp bằng chứng. Họ cũng có thể đặt các mục tiêu quá tham vọng như nhân đôi tài khoản, kiếm được một khoản tiền nhất định mà không tính đến xác suất. Trader còn có thể bù đắp khoản lỗ bằng cách đưa ra những kỳ vọng không thể đạt được.

5 dấu hiệu trader đang giao dịch trả thù và cách phòng tránh

4. Giao dịch không dừng lỗ hoặc chốt lời

Bạn có thể giao dịch mà không áp dụng chiến lược dừng lỗ và chốt lời hợp lý. Bởi bạn tin rằng thị trường cuối cùng sẽ có lợi cho mình hoặc có thể đóng vị thế một cách thủ công không theo quy luật.

Trader còn liên tục di chuyển mức điểm dừng lỗ/chốt lời với hy vọng tránh thua lỗ hoặc tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này có thể khiến nhà giao dịch phải đối mặt với rủi ro không giới hạn và làm giảm hiệu quả giao dịch. Việc áp dụng chiến lược này cũng khiến tỷ lệ thuận giữa phần thưởng và rủi ro bị suy giảm.

5. Giao dịch không xem xét hoặc rút kinh nghiệm từ các giao dịch trước đó

Xem xét các giao dịch đã thực hiện là quá trình phân tích hiệu suất, xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn, cũng như tìm ra các lĩnh vực cần cải thiện.

Nếu đang giao dịch trả thù, bạn có thể giao dịch mà không cần xem lại hoặc học hỏi từ các giao dịch của mình. Bạn có thể nghĩ rằng việc xem lại các giao dịch đã qua là lãng phí thời gian hoặc việc học hỏi từ các giao dịch đó là không thể.

5 dấu hiệu trader đang giao dịch trả thù và cách phòng tránh

Làm thế nào để trader tránh giao dịch trả thù?

Để tránh rơi vào trạng thái tâm lý giao dịch trả thù, bạn nên lưu ý một số vấn đề:

  • Hãy nghỉ ngơi: Nếu bạn bị thua lỗ hoặc một loạt thua lỗ, hãy tạm dừng giao dịch. Bước ra khỏi màn hình, bình tĩnh và giải tỏa tâm trí. Điều này có thể giúp bạn lấy lại khả năng kiểm soát cảm xúc và quan điểm.
  • Phát triển nhận thức hơn: Nhận thức được cảm xúc, suy nghĩ và hành vi trong khi giao dịch. Lưu ý khi bạn cảm thấy tức giận, thất vọng hoặc bị cái tôi điều khiển và chúng ảnh hưởng đến quyết định của bạn như thế nào. Sử dụng nhật ký giao dịch hỗ trợ, danh sách kiểm tra hoặc người cố vấn để giúp bạn theo dõi tâm lý giao dịch của mình.
  • Xem lại chiến lược, cách thực hiện và điều kiện thị trường: Phân tích điều gì đã xảy ra với giao dịch hoặc các giao dịch của bạn có thể làm gì tốt hơn vào lần sau. Kiểm tra việc có tuân thủ chiến lược, thực hiện kế hoạch và thích ứng với điều kiện thị trường hay không.
  • Thực hiện quy tắc 2 lần đình công: Đặt giới hạn về số lần thua lỗ bạn có thể chịu liên tiếp hoặc trong một ngày trước khi bạn ngừng giao dịch.
  • Xác định gợi ý và phần thưởng: Tìm hiểu điều gì kích hoạt giao dịch trả thù của bạn và phần thưởng bạn nhận được từ nó. Ví dụ, gợi ý của bạn có thể là một sự mất mát và phần thưởng của bạn có thể là cảm giác hài lòng hoặc công bằng. Sau đó, thay thế giao dịch trả thù bằng một thói quen tích cực mang lại cho bạn phần thưởng tương tự.
  • Thực hiện điều hòa hành vi: Sử dụng biện pháp củng cố tích cực hoặc tiêu cực để thay đổi hành vi của bạn. Ví dụ, bạn có thể tự thưởng cho mình vì đã tránh giao dịch trả thù. Chẳng hạn như bằng cách chiêu đãi bản thân thứ gì đó bạn thích.

Kết luận

Giao dịch trả thù là một sai lầm phổ biến và tốn kém mà nhiều nhà giao dịch dễ mắc phải. Nó có thể làm hỏng tài khoản giao dịch ngoại hối của bạn. Bằng cách nhận biết các dấu hiệu và áp dụng mẹo ở trên, bạn có thể vượt qua và giao dịch hợp lý, góp phần mang lại lợi nhuận ưu việt hơn.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status