Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư 5 điều những trader nghiệp dư thường xuyên nói

5 điều những trader nghiệp dư thường xuyên nói

by Ban Biên Tập GDTC

Những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm thường có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa nhà đầu tư nghiệp dư và nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ bằng cách trò chuyện với họ. Ngôn ngữ mà họ sử dụng là rất quan trọng. Sau đây là một số tuyên bố đầu tư phổ biến mà bạn nên tránh, đồng thời cũng đề xuất một số lựa chọn thay thế hữu ích. Những lựa chọn này không chỉ khiến bạn có vẻ am hiểu và thông thái hơn khi thảo luận về thị trường, mà còn giúp bạn suy nghĩ và hành xử như một trader chuyên nghiệp.

5 điều những trader nghiệp dư thường xuyên nói

1. “Việc đầu tư của tôi vào công ty T là điều chắc chắn”

 • Quan niệm sai lầm: Nếu một công ty đang được ưa chuộng, bạn sẽ chắc chắn thu được lợi nhuận lớn khi đầu tư vào đó.
 • Giải thích: Không có bất kỳ khoản đầu tư nào là hoàn toàn chắc chắn. Bất kỳ công ty nào cũng có thể che giấu những vấn đề nghiêm trọng với các nhà đầu tư của mình. Nhiều công ty có tên tuổi lớn, như Enron năm 2001 và WorldCom năm 2002, đã trải qua những đợt sụt giảm đột ngột. Ngay cả các công ty có tình hình tài chính và quản lý tốt nhất cũng có thể gặp phải những rủi ro không lường trước được, chẳng hạn như sự thay đổi lớn về thị trường hoặc công nghệ.

Hơn nữa, nếu bạn mua một cổ phiếu khi nó đang “nóng”, có thể cổ phiếu đó đã được định giá quá cao, khiến khả năng sinh lời của bạn bị hạn chế. Một chiến lược an toàn hơn là đa dạng hóa các khoản đầu tư. Đặc biệt nếu bạn chọn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ thay vì hoặc bổ sung vào những quỹ tương hỗ đã được đa dạng hóa. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm hiểu cách xác định các công ty có thể không hấp dẫn nhưng mang lại giá trị lâu dài.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói: “Tôi hy vọng khoản đầu tư của tôi vào công ty T sẽ sinh lãi lớn, nhưng để đảm bảo an toàn, tôi chỉ đầu tư 5% số tiền tiết kiệm của mình vào đó”.

2. “Tôi sẽ không mua cổ phiếu vào thời điểm này vì thị trường đang có diễn biến xấu”

 • Quan niệm sai lầm: Không nên đầu tư vào những gì đang giảm giá.
 • Giải thích: Nếu các cổ phiếu bạn quan tâm vẫn có cơ sở cơ bản vững chắc, thì mức giá thấp hiện tại chỉ phản ánh nỗi lo ngại ngắn hạn của nhà đầu tư.

Trong trường hợp này, bạn hãy xem những cổ phiếu đó như đang được giảm giá và tận dụng cơ hội mua vào lúc giá thấp.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ lý do khiến giá cổ phiếu giảm. Hãy chắc chắn rằng đó chỉ là do tình hình thị trường chung mà không phải vấn đề nghiêm trọng của các công ty. Hãy nhớ rằng, thị trường chứng khoán vốn mang tính chu kỳ, và việc hầu hết mọi người đều đang bán tháo trong cơn hoảng loạn không có nghĩa là bạn cũng nên làm như vậy.

Một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm sẽ nói: “Ngay bây giờ, tôi đang có cơ hội tiếp cận những giao dịch tuyệt vời với cổ phiếu khi thị trường đang suy thoái. Tôi chắc chắn sẽ tự hào về điều này trong vài năm tới, khi mọi thứ đã thay đổi và giá cổ phiếu tăng trở lại.”

5 điều những trader nghiệp dư thường xuyên nói

3. “Tôi chọn được một nhà môi giới tuyệt vời và tin chắc rằng mình sẽ đạt kết quả tốt trên thị trường”

 • Quan niệm sai lầm: Các khoản đầu tư được quản lý tích cực thường không mang lại hiệu quả tốt hơn các khoản đầu tư được quản lý thụ động.
 • Giải thích: Danh mục đầu tư được quản lý tích cực thường kém hiệu quả trên thị trường vì nhiều lý do khác nhau. Các quỹ đầu tư chủ động thường phải đối mặt với các chi phí giao dịch và quản lý cao hơn, đồng thời khó có thể vượt qua được thị trường một cách nhất quán trong dài hạn.

Dưới đây là ba điều quan trọng:

 • Một số công ty môi giới chiết khấu trực tuyến tính phí tối thiểu 5 USD cho mỗi giao dịch do chính bạn thực hiện. Nếu bạn thuê một nhà môi giới hoặc cố vấn để thực hiện công việc, phí của bạn có thể cao hơn đáng kể và cũng có thể bao gồm phí tư vấn. Những chi phí này tăng lên theo thời gian, ăn vào lợi nhuận của bạn.
 • Có nguy cơ nhà môi giới sẽ quản lý sai danh mục đầu tư của bạn. Các nhà môi giới có thể tự thu lợi bằng cách giao dịch quá mức để tăng hoa hồng hoặc chọn các khoản đầu tư không phù hợp với mục tiêu của bạn chỉ để nhận được ưu đãi hoặc tiền thưởng từ công ty.
 • Khả năng bạn tìm được một nhà môi giới thực sự có thể đánh bại thị trường một cách nhất quán là rất nhỏ. Do đó, bạn nên theo dõi hiệu suất của nhà môi giới hoặc cố vấn theo thời gian để xác định xem chi phí và phí bổ sung có hợp lý hay không.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói : “Bây giờ tôi đã thuê một người lập kế hoạch tài chính chỉ thu phí, giá trị tài sản ròng tăng lên vì tôi sẽ có một chuyên gia khách quan, giúp tôi đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý.”

4. “Các khoản đầu tư được đa dạng hóa tốt vì tôi sở hữu một quỹ tương hỗ theo dõi chỉ số S&P 500”

 • Quan niệm sai lầm: Đầu tư vào nhiều cổ phiếu giúp bạn đa dạng hóa tốt.
 • Giải thích: Sở hữu quỹ tương hỗ theo dõi chỉ số S&P 500 là một bước đầu tốt, vì nó cung cấp sự tiếp cận với 500 công ty hàng đầu. Tuy nhiên, để đa dạng hóa một cách thực sự toàn diện, nhà đầu tư nên mở rộng danh mục đầu tư sang các loại tài sản khác như trái phiếu, kim loại, năng lượng, quỹ thị trường tiền tệ, quỹ tương hỗ chứng khoán quốc tế hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Điều này sẽ giúp giảm rủi ro và tăng khả năng sinh lời tổng thể. Ngoài ra, vì các cổ phiếu vốn hóa lớn chiếm ưu thế trong S&P 500, việc bổ sung các quỹ chỉ số vốn hóa nhỏ hoặc ETF cũng có thể giúp đa dạng hóa danh mục hơn nữa.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói: “Tôi đã đa dạng hóa thành phần cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình bằng cách mua một quỹ chỉ số theo dõi S&P 500, nhưng đó chỉ là một thành phần trong danh mục đầu tư của tôi.”

5 điều những trader nghiệp dư thường xuyên nói

5. “Hôm nay tôi kiếm được 1.000 USD trên thị trường chứng khoán”

 • Quan niệm sai lầm: Bạn chỉ được coi là “kiếm” được tiền khi các khoản đầu tư của mình thực sự bán ra với giá cao hơn giá mua. Chỉ có lợi nhuận trên giấy tờ chưa phải là tiền thực.
 • Giải thích: Tăng giá trị đầu tư trên giấy tờ chưa phải là tiền thực đến khi bạn bán chúng. Đây là lý do tại sao bạn không nên quá lo lắng về những biến động chu kỳ của thị trường chứng khoán – nếu bạn giữ vững các khoản đầu tư của mình, rất có thể chúng sẽ tăng giá trị trở lại trong dài hạn. Với tư cách là nhà đầu tư dài hạn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt để bán ra và kiếm lời trong nhiều năm tới.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nói: “Hôm nay giá trị danh mục đầu tư của tôi đã tăng lên 1.000 USD. Đây có vẻ là một ngày tốt trên thị trường, nhưng điều này không thực sự ảnh hưởng vì tôi không định bán sớm.”

Điều suy ngẫm

Thậm chí những người thông minh nhất, bao gồm cả bạn bè và người thân, cũng có thể mắc phải một số quan niệm sai lầm phổ biến về vấn đề đầu tư. Họ thậm chí có thể kiên quyết bác bỏ khi bạn cố gắng chỉ ra những sai lầm đó. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi nói đến khoản đầu tư của bạn không phải là vẻ ngoài, mà là sự thông minh thực sự. Hãy tránh những sai lầm ngớ ngẩn được mô tả trong bài viết này, và bạn sẽ đi đúng hướng để đạt được lợi nhuận cao hơn.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status