Home Tin tức khác Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đang được bán với giá sale 20%

Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đang được bán với giá sale 20%

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty này đã phải đối mặt với nhiều thách thức vào năm ngoái nhưng đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong năm nay.

Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đang được bán với giá sale 20%

Trở thành nhà đầu tư của Amazon (AMZN) trong những năm gần đây không phải là điều dễ dàng. Cổ phiếu của công ty đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh các đợt phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2021 và sau đó lao dốc trở lại khi phải đối mặt với những khó khăn kinh tế vĩ mô vào năm sau.

Tuy nhiên, Amazon đã có một sự phục hồi ấn tượng trong năm 2023. Cổ phiếu đã tăng khoảng 75% kể từ đầu năm. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự phục hồi của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và tiến bộ đáng chú ý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), thu hút sự quan tâm của phố Wall.

Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon vẫn giảm khoảng 20% kể từ tháng 7 năm 2021, mở ra một cơ hội mua vào. Công ty đã đưa ra một số biện pháp cắt giảm chi phí trong năm qua nhằm củng cố hoạt động kinh doanh của mình. Trong khi đó, họ vẫn đang dẫn đầu ở nhiều thị trường tăng trưởng cao.

Do đó, dưới đây là những lý do vì sao Amazon vẫn là một cổ phiếu tăng trưởng đáng mua trong thời điểm hiện tại.

Một năm phục hồi vững chắc

Trong năm 2022, cổ phiếu Amazon đã giảm gần 50%. Lạm phát tăng đột biến đã hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng, và công ty đã công bố khoản lỗ hoạt động 10,6 tỷ USD tại hai phân khúc thương mại điện tử của mình trong năm này.

Công ty vẫn có lãi nhờ hoạt động kinh doanh đám mây sinh lợi Amazon Web Services (AWS). Tuy nhiên, những thách thức này đã nêu bật một số điểm yếu trong hoạt động kinh doanh mà công ty đã nỗ lực khắc phục vào năm 2023.

Các động thái tái cơ cấu như đóng cửa hàng chục nhà kho, đóng cửa các dự án không sinh lời như Amazon Care và hàng nghìn đợt sa thải đã hái lượm được trái ngọt trong năm nay. Điều này cũng đồng thời chứng tỏ khả năng phản ứng chính xác của ban lãnh đạo trước những cơn gió ngược. Trong quý 3 năm 2023, doanh thu của công ty đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích hơn 1 tỷ USD.

Trong khi đó, phân khúc Bắc Mỹ của công ty đã ghi nhận thu nhập hoạt động hơn 4 tỷ USD, cải thiện mức lỗ 412 triệu USD trong quý trước.

Trong quý 4 năm 2023, Amazon dự kiến doanh thu sẽ tăng từ 7% đến 12%, với thu nhập hoạt động tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2022. Công ty dường như đã quay trở lại con đường tăng trưởng và có thể là một lựa chọn thú vị cho nhà đầu tư trong năm mới.

Các nhà đầu tư của Amazon có thể thu lợi từ việc tiếp xúc với nhiều thị trường

Kể từ khi bắt đầu là một nhà bán lẻ sách trực tuyến vào năm 1994, Amazon đã mở rộng quy mô hoạt động của mình sang nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau.Công ty đã trở thành một cái tên quen thuộc, phục vụ người tiêu dùng trong các lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, truyền phát video và âm nhạc, điện toán đám mây, chơi game, robot, v.v.

Amazon đã đạt được thành công to lớn với chương trình khách hàng thân thiết Prime. Đây là dịch vụ cho phép người dùng truy cập vào phần lớn các sản phẩm của Amazon và mang lại cho công ty nguồn doanh thu định kỳ ổn định. Dữ liệu từ Statista cho thấy chương trình này đang có hơn 200 triệu thành viên trên toàn cầu, khuyến khích lòng trung thành của người tiêu dùng với lời hứa vận chuyển nhanh chóng và miễn phí, cùng những nội dung giải trí cao cấp.

Hơn nữa, thị phần dẫn đầu của AWS trong lĩnh vực điện toán đám mây cũng mang lại cho công ty tiềm năng to lớn về AI, một ngành trị giá 137 tỷ USD và được dự kiến có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đến 37% cho đến năm 2030.

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang tìm cách tăng cường hiệu quả hoạt động với sự trợ giúp của AI. Trong bối cảnh đó, Amazon đang đầu tư mạnh vào công nghệ, giới thiệu một số công cụ AI mới cho AWS và công một bố liên doanh phát triển chip – hai lĩnh vực AI đang chứng kiến nhu cầu tăng cao.

Trong quý 3, Amazon đã ghi nhận 50 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, với 17 tỷ USD dòng tiền tự do. Công ty có lịch sử phát triển lâu dài và có đủ vốn để tiếp tục đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình và vượt qua những trở ngại tiềm ẩn.

Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đang được bán với giá sale 20%

Dữ liệu theo Ycharts

Có thể thấy hệ số giá trên doanh thu (P/S) của Amazon đang ở một trong những điểm thấp nhất trong thập kỷ qua và thấp hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu khác. Các số liệu cho thấy cổ phiếu Amazon không quá đắt. Vì vậy, đây rõ ràng là một cổ phiếu tăng trưởng đáng xem xét trong tháng này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status