Home Tin tức khác ARM được niêm yết, bước ngoặt cho thị trường IPO

ARM được niêm yết, bước ngoặt cho thị trường IPO

by J. L

ARM đã tiến hành nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu tới công chúng (IPO) vào đầu tuần này. Điều đó đã giúp thị trường có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của công ty thiết kế chip trong bảy năm, kể từ khi nó được mua lại bởi tập đoàn Softbank.

Sự kiện IPO, được lên kế hoạch vào tháng Chín, đang trên đà trở thành sự kiện lớn nhất trong năm và có thể là một trong những lần niêm yết cổ phiếu công nghệ lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ. Bloomberg News đưa tin ARM đang đặt mục tiêu được định giá ở mức 60 tỷ USD (tương đương 81 tỷ SGD) tới 70 tỷ USD trong sự kiện IPO, tăng từ 8 đến 10 tỷ USD, mục tiêu này có thể thấp hơn khi Softbank quyết định sẽ nắm giữ công ty nhiều hơn sau khi mua lại cổ phần của Vision Fund trong đây.

ARM không phải tiết lộ quy mô và giá bán cổ phiếu đề xuất cho đến khi hồ sơ được nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Đợt niêm yết này được coi là đợt niêm yết lớn nhất ở Mỹ kể từ lần chào bán 13.7 tỷ USD của công ty sản xuất xe điện Rivian Automotive hồi tháng 11/2021. Mức cao nhất trong lịch sử là 339 tỷ USD được thiết lập từ hơn 1,000 đợt IPO trong năm đó, trước khi cánh cửa cho những đợt niêm yết lớn, mới được khép lại.

Sự ra mắt của ARM có thể thúc đẩy hành chục các công ty khởi nghiệp như công ty giao hàng tạp hóa trực tuyến Instacart và công ty cung cấp tự động hóa dữ liệu và tiếp thị Klaviyo nối gót – hoặc trì hoãn – kế hoạch IPO của riêng họ.

Đây cũng là bước ngoặt mới nhất đối với ARM, công ty đã từng được thỏa thuận mua lại bởi Công ty Nvidia nhưng đã bị hủy vào năm ngoái sau khi vấp phải sự phản đối từ khách hàng và các cơ quan quản lý. Việc niêm yết có thể dẫn tới một ngày thu hoạch cho Softbank, khi đang tìm kiếm một chiến thắng sau việc lấn sang lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp vẫn chưa mang lại kết quả mong muốn. Tuy nhiên, Softbank chưa sẵn sàng để tách khỏi ARM, và sẽ chỉ bán khoảng 10% cổ phần của công ty, Bloomberg News đưa tin.

Doanh thu giảm

Công ty bán các bản thiết kế cần trong hoạt động thiết kế bộ vi xử lý, và cấp phép cho công nghệ hướng dẫn dùng chỉ ra cách thức các chương trình phần mềm giao tiếp với các con chip đó. Hiệu quả sử dụng năng lượng của công nghệ của ARM đã giúp công ty trở nên phổ biến trong phân khúc điện thoại, nơi mà thời gian pin rất quan trọng.

Các nhà đầu tư tiềm năng sẽ xem xét kỹ lưỡng cách thức mà ARM, công ty có trụ sở tại Cambridge, vương quốc Anh, lên kế hoạch đa dạng hóa các thiết kế ngoài các chip cho điện thoại di động, thường được sử dụng bởi các công ty công nghệ nặng ký như Apple hay Amazon.com. Mặc dù, tầm ảnh hưởng của ARM đang dần phát triển, nhưng công ty vẫn phải đối diện với sự sụt giảm lớn hơn trong nhu cầu sử dụng chip. Các tài liệu dự thảo cho thấy, doanh thu hàng năm của ARM giảm 1% trong năm tài chính vừa qua.

Giám đốc điều hành Rene Haas đã chỉ động công ty thu hút thêm nhiều khách hàng có nhu cầu sản xuất chip cho máy tính, máy chủ và các trung tâm dữ liệu, một lĩnh vực sinh lời nhiều hơn là thị trường điện thoại di động.

Việc niêm yết này sẽ là một sự kiện đáng hoan nghênh đối với các nhân viên ngân hàng đầu tư đang đói phí, những người có tiền hoa hồng cũng như tiền thưởng đang bị giảm bởi lượng IPO khan hiếm trong năm nay.

Đây hiện là năm tồi tệ nhất đối với các đợt IPO tại Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, chỉ riêng Kenvule của của Johnson & Johnson đã chiếm tới một phần ba trong số 14.4 tỷ USD được huy động bởi công ty này cùng 109 công ty khác kể từ ngày 01/01, theo dữ liệu được thu thập bởi Bloomberg.

28 ngân hàng

Theo Bloomberg News, có ít nhất 28 ngân hàng đăng ký tham gia sự kiện IPO của ARM.

Việc niêm yết của ARM đang nhận được một vài tín hiệu từ các công ty công nghệ cao cấp trước đó. Trong bước ngoặt gợi nhớ đến sự kiện IPO trị giá 25 tỷ USD của Alibaba Group Holding gần một thập kỷ trước, ARM sẽ không sử dụng một ngân hàng như là người bảo lãnh chính (leaflet) mà quyết định sử dụng cùng lúc bốn ngân hàng bảo lãnh với giá trị tương đương nhau.

Theo thông tin từ cá nhân quen thuộc với vấn đề, đợt IPO sẽ bao gồm một số người đầu tư chiến lược, mỗi người sẽ mua khoảng 100 triệu USD cổ phiếu phổ thông. Mặc dù, số tiền có thể ít hơn, nhưng nó cũng giống với thỏa thuận năm 2012, trong đó ASML Holding đã mang tới một vài khách hàng lớn nhất của mình – Samsung Electronics, Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing – với tư cách là nhà đầu tư.

Bloomberg News đưa tin, danh sách vẫn chưa được xác định, nhưng các khách hàng và đối tác của ARM như Intel, Nvidia và Amazon đều là những ứng cử viên sáng giá để đầu tư.

Dưới sự dẫn dắt của người sáng lập Masayoshi Son, SoftBank đã đầu tư hơn 140 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp không sinh lời từ năm 2017, thổi phồng mức định giá trên toàn thế giới trước khi tan vỡ bởi đại dịch Covid, sự đàn áp công nghệ của Trung Quốc và việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang. Năm ngoái, Quỹ Tầm nhìn của tập đoàn đã lỗ kỷ lục tới 30 tỷ USD.

Theo afr

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status