Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư Bí quyết đầu tư thành công khi loại bỏ các rào cản

Bí quyết đầu tư thành công khi loại bỏ các rào cản

by Ban Biên Tập GDTC

Nhiều nhà đầu tư thường đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc nhất thời, tin đồn thiếu căn cứ hoặc đuổi theo các xu hướng đầu tư nóng hổi mà không suy nghĩ kỹ lưỡng. Kết quả là họ thường phải chịu thua lỗ. Tuy vậy, bất chấp những thất bại trước đó, nhà đầu tư vẫn cứ lặp lại những hành vi tương tự. Việc loại bỏ những rào cản dẫn đến thất bại là vô cùng cần thiết để thay đổi hành vi của các nhà đầu tư, giúp họ đạt được thành công.

Bí quyết đầu tư thành công khi loại bỏ các rào cản

Cảm xúc

Cảm xúc là một trải nghiệm thường gặp ở con người. Nỗi sợ hãi và lòng tham mà nhiều nhà đầu tư cá nhân hay gặp phải thường làm lu mờ khả năng suy nghĩ logic của họ trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư. Điều này dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm và thường kết thúc bằng thua lỗ.

Ví dụ, dù lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư là bán cao, mua thấp, nhiều người vẫn ngại bán những cổ phiếu đang lãi và e ngại mua những cổ phiếu kém hấp dẫn.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư giữ cổ phiếu quá lâu sau khi chúng tăng giá mạnh. Khi giá giảm trở lại, họ vẫn nắm giữ với hy vọng sẽ tăng trở lại mức cao kỷ lục. Họ thậm chí còn tự nhủ sẽ bán nếu giá quay lại mức ban đầu.

Đối với cổ phiếu giảm giá, nhiều nhà đầu tư cũng giữ quá lâu. Họ hy vọng nếu đợi đến khi cổ phiếu phục hồi, ít nhất có thể bán để hòa vốn, thậm chí còn bổ sung thêm vào danh mục.

Trong khi đó, vốn của nhà đầu tư “bị kẹt” ở cổ phiếu thua lỗ, không thể sinh lời. Điều này làm giảm dư nợ tài khoản và tăng căng thẳng. Hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng, việc nắm giữ cổ phiếu quá lâu là sai lầm lớn nhất cản trở thành công.

Thiếu hiểu biết

Đôi khi các nhà đầu tư nhầm tưởng rằng chỉ cần mua đúng bán đúng là có thể kiếm lời. Thực tế, nhiều người hiểu rất ít về cách hoạt động của thị trường, những yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu và bí quyết đầu tư thành công. Hơn nữa, các nhà đầu tư thường đánh giá quá cao năng lực của mình, dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Mọi người thường bị cuốn hút bởi hiệu quả đầu tư “nóng” ngắn hạn dù không bền vững. Nhiều nhà đầu tư đua nhau đổ vốn vào lĩnh vực mới nổi mà không hiểu rõ lý do và rủi ro.

Chẳng hạn, dù biết không nên đặt quá nhiều vốn vào một danh mục, nhưng không ít nhà đầu tư vẫn làm điều đó. Thông thường, người ta mua quá nhiều cổ phiếu của công ty mình đang làm việc bởi quỹ hưu trí sẵn có và các quyền mua cổ phiếu khiến việc đó dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này khiến danh mục đầu tư thiếu đa dạng.

Nhiều nhà đầu tư không hiểu trái phiếu nên tránh mua chúng. Ít người biết trái phiếu có quyền ưu tiên hơn cổ phiếu khi doanh nghiệp phá sản. Nhưng nhiều người không hiểu khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu giảm. Khi cần nắm vững các khái niệm như chính sách tiền tệ, đường cong lãi suất, rất ít nhà đầu tư có đủ kiến thức để đưa ra quyết định đúng đắn.

Bí quyết đầu tư thành công khi loại bỏ các rào cản

Mất đi cái nhìn tổng quan

Mặc dù nhiều nhà đầu tư tuyên bố đầu tư dài hạn, nhưng họ vẫn thường xuyên đưa ra quyết định dựa trên diễn biến và suy nghĩ ngắn hạn. Hầu hết mọi người đều cho rằng, việc đặt ra các mục tiêu dài hạn như mua nhà, tiết kiệm cho con đi học và chuẩn bị cho tuổi về hưu là rất quan trọng. Tuy nhiên, họ lại không lập được các kế hoạch tài chính khả thi để thực hiện những mục tiêu ấy.

Nếu thiếu các kế hoạch này, quyết định của họ sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào sự lên xuống của thị trường. Việc quyết định dựa trên những biến động khó đoán định của thị trường rất nguy hiểm và có thể khiến họ đi sai hướng, cản trở việc đạt được các mục tiêu dài hạn.

Khi nhận thấy thị trường tăng giá, nhà đầu tư thường xuyên đổ tiền vào cổ phiếu và quỹ chứng khoán, hy vọng thu về một phần lợi nhuận mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã nhận ra. Khi thị trường đi xuống, họ hoảng loạn và bán gần đáy. Kiểu hành xử này lặp đi lặp lại, khiến nhà đầu tư mất nhiều tiền và mất niềm tin vào cổ phiếu.

Chiến lược xóa bỏ rào cản

Bất kể bạn đang gặp phải rào cản nào, điều quan trọng là cần có một kế hoạch hành động cụ thể để vượt qua chúng. Dưới đây là 7 bước bạn có thể thực hiện để loại bỏ những rào cản đang cản trở thành công của mình:

Học cách theo dõi hiệu quả đầu tư của bạn

Việc đo lường hiệu quả sẽ giúp bạn ghi lại những gì đã làm tốt và chưa tốt. Điều này cho phép bạn xác định những vấn đề thường xuyên mắc phải.

Tối thiểu, bạn nên ghi lại xu hướng chung của thị trường, xu hướng ngành, lý do thực hiện giao dịch, mục tiêu và điểm dừng cho mỗi lần mua hoặc bán. Hồ sơ này sẽ hữu ích để đánh giá hoạt động đầu tư theo thời gian và xác định những rào cản đang cản trở thành công của bạn.

Bí quyết đầu tư thành công khi loại bỏ các rào cản

Xác định những gì bản thân cần thay đổi

Hãy xem xét lại các giao dịch trước đây và tìm kiếm những mô hình chỉ ra rào cản thành công. Bạn có vội vàng mua cổ phiếu hấp dẫn kế tiếp mà không nghiên cứu kỹ không? Lý do mua cổ phiếu của bạn có phần lớn là sai không? Điều quan trọng là phải xác định những hành vi đầu tư đang cản trở hiệu quả của bạn.

Hãy tập trung vào những gì bạn cần thay đổi

Thay đổi hành vi của một người đòi hỏi sự tập trung kiên định vào mục tiêu. Giống như bất cứ nỗ lực thay đổi nào, bạn cần tập trung vào những hành động củng cố thói quen đầu tư mong muốn. Nếu thấy mình không tập trung được vào thay đổi, hãy tạm dừng đầu tư cho tới khi lấy lại được sự tập trung.

Xác định cách bạn đối phó với thua lỗ

Thua lỗ là một phần không thể tránh khỏi của đầu tư. Học cách đối phó với chúng là nền tảng của thành công. Bạn cần xác định trước mức chịu lỗ thông qua điểm cắt lỗ và lý do cơ bản của giao dịch. Khi các tiêu chí này được đáp ứng, bạn sẽ chấp nhận lỗ và bước tiếp.

Đối mặt và chấp nhận thua lỗ là kỹ năng giao dịch cần thiết. Bằng cách biến việc cắt lỗ thành quy trình tự động trong chiến lược, bạn sẽ loại bỏ được cảm xúc tiêu cực. Điều đó mở ra cơ hội kế tiếp mà không gây ra sự sợ hãi.

Trở thành chuyên gia về một chiến lược đầu tư

Có nhiều cách phân tích thị trường và lựa chọn cổ phiếu. Thông thường, các nhà đầu tư bị choáng ngợp bởi vô vàn thông tin. Thay vì cố gắng nắm bắt tất cả các quan điểm về một cổ phiếu, bạn nên tập trung vào một chiến lược đầu tư đã được chứng minh hiệu quả.

Mặc dù có thể bỏ lỡ một vài cơ hội, nhưng bạn sẽ tự tin hơn vào phương pháp của mình. Kiến thức bạn có được sẽ tạo nền tảng vững chắc cho đầu tư. Sau này, khi đã thành thạo chiến lược đó, bạn có thể mở rộng sang phương pháp mới phù hợp hơn.

Bí quyết đầu tư thành công khi loại bỏ các rào cản

Học cách suy nghĩ theo tính xác suất

Do thị trường luôn chuyển động, nhà đầu tư phải liên tục đánh giá tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận của mỗi cơ hội. Bạn không thể dịch chuyển thị trường, vì vậy cần đánh giá xem điều gì có khả năng xảy ra nhất đối với thị trường, các ngành và cổ phiếu. Đánh giá các khả năng theo tính xác suất sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Học cách khách quan

Nhiều nhà đầu tư mong muốn thị trường diễn biến theo suy nghĩ của họ chứ không phải thực tế. Bất kỳ giới hạn nào bạn đặt ra cho thị trường thường sai. Thị trường vận hành theo quy luật riêng của nó.

Nhà đầu tư được phục vụ tốt nhất nếu duy trì tư duy khách quan. Nếu khách quan, bạn sẽ không cảm thấy bị ép buộc phải hành động nhanh chóng. Bạn sẽ không ngại đưa ra quyết định và không áp đặt quan điểm cá nhân lên thị trường. Bạn sẽ cảm nhận được thị trường muốn gửi gắm điều gì.

Kết luận

Loại bỏ các rào cản đầu tư là quá trình liên tục. Bằng cách làm theo kế hoạch, bạn có thể xác định và xây dựng chương trình loại bỏ những rào cản đang ngăn cản thành công của mình với tư cách nhà đầu tư.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status