Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư Bí quyết giúp trader phát triển “bộ não giao dịch”

Bí quyết giúp trader phát triển “bộ não giao dịch”

by Ban Biên Tập GDTC

“Sự sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của nhà giao dịch. Ai bị sợ hãi, người đó sẽ thua cuộc.” – Norman Welz. Đây là ý chính của cuốn sách “Tradingpsychologie” (Tâm lý giao dịch) được xuất bản vào năm 2012 bằng tiếng Đức. Nhiều độc giả và nhà phê bình đánh giá đây là cuốn sách hay nhất và hữu ích nhất về chủ đề phát triển bộ não giao dịch mà họ từng đọc.

Làm thế nào để trader phát triển bộ não giao dịch hiệu quả?

Làm thế nào để trader phát triển bộ não giao dịch hiệu quả?

Làm thế nào để trader phát triển bộ não giao dịch hiệu quả?

Tác giả của cuốn sách, Norman Welz, là một nhà tâm lý học và nhà báo, người có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán và tâm lý học liên quan. Ông là chuyên gia về tâm lý giao dịch, với nhiều kinh nghiệm và hiểu biết độc đáo trong lĩnh vực này. Ngoài ra, ông còn huấn luyện các nhà giao dịch để phát triển tư duy đúng đắn.

Điểm khác biệt giữa công việc và cuốn sách của Welz so với nhiều tài liệu khác trong lĩnh vực này là sự nhấn mạnh vào tâm lý giao dịch ứng dụng. Mọi người đều biết rằng, các nhà giao dịch cần có kỷ luật, nhưng chấp nhận ý tưởng này một cách đơn giản là không đủ để giúp trader hoạt động hiệu quả.

Liệu tất cả đều nằm trong tâm trí?

Tất cả chúng ta đều mang trong mình tâm lý cá nhân và những ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Điều này tác động rất lớn đến cách chúng ta nhìn nhận và hành xử, kể cả trong lĩnh vực giao dịch tài chính.

Theo Welz, “giao dịch là hoạt động kinh doanh không an toàn nhất mà bạn có thể tham gia”. Ông lập luận, không có nghề nào khác tạo ra nhiều cảm xúc mãnh liệt và phản ánh nhiều tính cách của chúng ta đến vậy. Ông còn cho rằng các hoạt động trên thị trường chứng khoán tượng trưng cho tiền, “Chúng tôi không chỉ giao dịch tài sản và tiền bạc, chúng tôi còn trở thành tiền.”

Để giao dịch hiệu quả, sự tỉnh táo và tư duy logic là điều cần thiết. Tuy nhiên, không dễ để tách bản thân khỏi những ảnh hưởng sâu sắc từ môi trường, xã hội đã định hình tư duy của mình từ trước.

Trader bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gia đình, bạn bè, phương tiện truyền thông… Khi bắt đầu giao dịch, các ảnh hưởng này có thể khiến những mô hình giao dịch hoạt động không hiệu quả. Thay đổi những “khuôn mẫu” này thật sự không đơn giản và đầy thách thức.

Lý do nhà giao dịch bỏ qua sức mạnh của tâm lý

Để hiểu cách tiếp cận của Welz, bạn cần phải hiểu được sự ảnh hưởng lan tỏa của khía cạnh tâm lý và hoạt động của não bộ. Mặc dù quan điểm cho rằng, tâm lý là yếu tố quan trọng đối với thị trường chứng khoán không mới mẻ, nhưng Welz tin rằng giao dịch chủ yếu phụ thuộc vào tâm lý con người 100%.

Nếu không có yếu tố tâm lý, chúng ta sẽ không thể đánh giá được rủi ro tài chính hay nhận ra xu hướng thị trường. Như Welz nói: “Không có trí tuệ, không thể giao dịch trên thị trường chứng khoán”. Do đó, yếu tố tinh thần là nền tảng tuyệt đối cho sự thành công trong giao dịch.

Hơn nữa, khoảng 95% các hành động của chúng ta đều xuất phát từ tiềm thức và có xu hướng lặp lại các hành vi quen thuộc. Thông thường, việc lặp lại này sẽ dẫn đến việc lặp lại những hành động sai lầm hoặc thậm chí có hại.

Để chứng minh luận điểm này, Welz đề cập đến một nghiên cứu về 120 nhà giao dịch được cung cấp một hệ thống đã chứng minh hiệu quả về mặt thống kê trong 19 năm trước. Sau một năm thử nghiệm, rõ ràng là 119 trong số những nhà giao dịch này đã thất bại với hệ thống, do khuynh hướng tâm lý của họ, chứng tỏ sự sai lầm trong quá trình tư duy. Chỉ có một nhà giao dịch duy nhất là ngoại lệ.

Welz nói: “Thành công đến từ cái đầu”. Hệ thống này có thể tốt, nhưng thái độ và tâm lý của các nhà giao dịch khi áp dụng hệ thống đó là vấn đề chính.

Hầu hết các nhà giao dịch đều là nam giới, và họ thường nghĩ rằng tâm lý không phải là điều thực sự quan trọng. Họ tin rằng những yếu tố quan trọng hơn là lý trí lạnh lùng, thông tin đầy đủ và kinh nghiệm. Tuy nhiên, Welz cho rằng lý trí, thông tin và kinh nghiệm sẽ không mang lại hiệu quả nếu bộ não không được lập trình và điều chỉnh phù hợp.

Vậy chúng ta cần làm gì để đảm bảo tâm trí và tiềm thức của mình hành động phù hợp? Đây là câu hỏi quan trọng cần được xem xét kỹ càng.

Bí quyết giúp trader phát triển “bộ não giao dịch”

Bí quyết giúp trader phát triển “bộ não giao dịch”

“Không có trí tuệ, không thể giao dịch trên thị trường chứng khoán” (Welz)

Nhìn nhận cách tiếp cận của Welz

Welz đã sử dụng kỹ thuật tiềm thức và thôi miên để tác động và định hướng bộ não của các nhà giao dịch. Học viên được đưa vào trạng thái tin tưởng và những năng lực cần thiết được lưu trữ trong vùng tiềm thức của não bộ.

Mặc dù nghe có vẻ khác thường, nhưng phương pháp này đã được Welz áp dụng thành công trong nhiều năm. Ông đã giúp mọi người vượt qua nỗi sợ hãi và trở ngại, giúp họ giành chức vô địch thể thao và ngay cả thắng lợi tại Olympic. Ngoài ra, Welz cũng đã hỗ trợ các nhà giao dịch kiếm được nhiều tiền bằng cách kích hoạt năng lượng tinh thần, động lực và thói quen phù hợp.

Welz nhấn mạnh rằng, mỗi người đều có những rào cản và cầu nối tinh thần riêng, cần phải vượt qua để đảm bảo thành công. “Kỷ luật giao dịch” xuất phát từ việc sửa đổi hành vi của một người theo hướng mong muốn và vượt qua sự phản kháng tinh thần, cũng như nỗi sợ hãi. Đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch, Welz tin rằng “có những đội quân phản kháng” cần phải được giải quyết.

Thực tế, bộ não giao dịch cần sự kết hợp giữa đầu tư đúng đắn, kiến thức thị trường và năng lực tinh thần phù hợp. Những kỹ năng thông thường không phải là không quan trọng, nhưng chúng thường bị lấn át bởi những khuôn mẫu hành vi và tinh thần sai lầm.

Để trở thành một trader giao dịch hiệu quả, việc sửa đổi tính cách là điều cần thiết. Như Welz nhấn mạnh, “những người không sẵn sàng thực hiện điều này thậm chí không nên bận tâm đến giao dịch.” Những người chỉ tập trung vào khía cạnh logic của biểu đồ và xu hướng, như các mẫu “cờ, tam giác, kênh hoặc điểm dừng và phạm vi giao dịch”, cuối cùng sẽ bị choáng ngợp bởi vô số cảm xúc có thể xuất hiện và thậm chí thống trị thị trường.

Welz giải thích rằng, những điều nêu trên chỉ là “bản tóm tắt rất ngắn” đối với lý thuyết của ông, nhưng đây thực sự là bản chất của vấn đề. Hơn nữa, ông tin rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà giao dịch và vượt qua nỗi sợ hãi của mình, với điều kiện họ không “mắc bệnh lâm sàng” và thực sự sẵn sàng nỗ lực. Ngoài ra, họ cần có ý thức tốt và nắm bắt được thực tế nếu muốn thành công. Tất nhiên, kiến thức, kỹ năng tài chính, thông tin và nghiên cứu vẫn bổ trợ và đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, đạt được điều này không phải là chuyện dễ dàng. Welz tin rằng mọi người không nên nghĩ họ có thể “bắt đầu với một tài khoản nhỏ và sống nhờ thu nhập của mình với tư cách là một nhà giao dịch chuyên nghiệp trong vòng sáu tháng”. Thay vào đó, họ cần thời gian và cống hiến. Welz lập luận, nếu không như vậy, thì đường phố sẽ tràn ngập xe Ferrari và Porsche.

Bí quyết giúp trader phát triển “bộ não giao dịch”

 Norman Wel – nhà tâm lý học, nhà báo và hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán

Những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn phát triển bộ não giao dịch?

Để trở thành một nhà giao dịch giỏi, bạn cần nhận ra vai trò của cảm xúc và tâm lý trong giao dịch. Đồng thời tích cực thực hiện các bước để giảm thiểu những tác động tiêu cực đó.

Hãy xây dựng thói quen kỷ luật và chiến lược giao dịch khách quan. Ghi chép lại các giao dịch của bạn, bao gồm điểm vào và ra được xác định trước, để có thể điều chỉnh các tiêu chí một cách hợp lý.

Tâm lý thị trường cho bạn biết về điều gì?

Bởi vì các tác nhân thị trường là con người, nên thị trường với tư cách là tổng thể những lựa chọn của con người, có thể thể hiện hành vi bầy đàn và các xu hướng phi lý khác như bán tháo hoảng loạn và hưng phấn, dẫn đến bong bóng giá tài sản.

Bằng cách thừa nhận sự tồn tại của tâm lý thị trường, chúng ta có thể nhận biết, thị trường không phải lúc nào cũng hiệu quả và hợp lý.

Làm thế nào trader có thể sử dụng tâm lý thị trường tạo lợi thế?

Bằng cách tự nghiên cứu, mọi người có thể xác định khi nào tâm lý thị trường như sợ hãi hoặc tham lam dẫn đến tình trạng bán quá mức hoặc mua quá mức.

Họ có thể thực hiện các giao dịch trái ngược – mua khi người khác bán quá mức và bán khi người khác mua quá mức. Điều này cũng có thể giúp trader bắt kịp xu hướng sớm nhưng không đuổi theo xu hướng sau khi chúng đã vượt qua các nguyên tắc cơ bản.

Bí quyết giúp trader phát triển “bộ não giao dịch”

Các câu hỏi thường gặp về vấn đề phát triển não giao dịch

Kết luận

Vai trò của tâm lý nhà giao dịch thường bị đánh giá thấp, trong khi quá nhiều sự tập trung lại dành cho khía cạnh kỹ thuật. Mặc dù cả hai yếu tố này đều quan trọng, nhưng nhiều người cho rằng việc sở hữu một tư duy đúng đắn là điều then chốt, giúp phân biệt các nhà giao dịch thành công và không thành công.

Học hỏi những kỹ năng kỹ thuật của giao dịch có thể dễ dàng hơn so với việc xây dựng một bộ não giao dịch đẳng cấp. Cái sau thường đòi hỏi nỗ lực lớn để phát triển các đặc điểm tính cách cá nhân và loại bỏ những mẫu hành vi sẵn có. Quá trình này không hề đơn giản, đòi hỏi sự cống hiến, thời gian và thường là sự trợ giúp của một huấn luyện viên tài giỏi. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng có thể sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status