Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Bitcoin đạt 1 triệu USD: Thực tế hay ảo tưởng?

Bitcoin đạt 1 triệu USD: Thực tế hay ảo tưởng?

by Ban Biên Tập GDTC

Dự báo giá Bitcoin đạt 1 triệu USD có thực sự hợp lý không?

Bitcoin đạt 1 triệu USD: Thực tế hay ảo tưởng?

Xem xét sự nhiệt tình và tâm lý tích cực của nhà đầu tư đối với Bitcoin (BTC) cũng như quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay, không có gì ngạc nhiên khi một số nhà đầu tư hay chuyên gia phân tích bắt đầu đưa ra những dự đoán rất lạc quan cho giá BTC. Mới đây nhất, Cathie Wood, giám đốc điều hành của Ark Invest, đã đưa ra dự đoán giá BTC có thể tăng vọt lên mức 1,5 triệu USD.

Mặc dù con số 1,5 triệu USD nghe có vẻ giống như một con số cao không tưởng đối với một mã thông báo tiền điện tử, nhưng thực tế, không ít người đã ước tính về mức giá 7 chữ số cho BTC. Có những người còn dự đoán BTC đạt 10 triệu USD, 100 triệu USD và thậm chí 1 tỷ USD. Vậy, những ước tính này thực tế đến mức nào?

Kết quả trong quá khứ không đảm bảo hiệu suất trong tương lai

Cách tiếp cận đơn giản và phổ biến nhất để đưa ra mục tiêu giá 1 triệu USD là xem xét cách Bitcoin hoạt động trong quá khứ, sau đó ngoại suy xem nó có thể hoạt động như thế nào trong tương lai.

Khi xem xét lịch sử giá của Bitcoin, chúng ta sẽ thấy việc này dễ dàng như thế nào. Ví dụ: Bitcoin phải mất khoảng sáu tháng để tăng giá trị gấp 10 lần từ 1 USD lên 10 USD, sáu tháng nữa lên 10 lần từ 10 USD đến 100 USD và sáu tháng nữa để tăng gấp 10 lần từ 100 USD lên 1.000 USD.

Hãy xem, với phương pháp này, chúng ta sẽ nhận được kết quả ra sao. Nếu chỉ hoàn toàn dựa vào hiệu suất trong quá khứ, chúng ta có thể rơi vào bẫy khi cho rằng Bitcoin có thể tăng giá thường xuyên lên gấp 10 lần sau mỗi sáu tháng hoặc lâu hơn. Với mức giá hiện tại là 50.000 USD, tới giữa năm 2024, Bitcoin sẽ đạt 500.000 USD và tới cuối cuối năm, đồng tiền số này sẽ đạt 1 triệu USD. Nhưng rõ ràng, mọi thứ sẽ không diễn ra như thế.

Here Come the Million-Dollar Price Targets for Bitcoin. Should We Believe Any of Them?

Tất nhiên, phương pháp này có nhiều biến thể khác nhau. Một trong số đó liên quan đến việc xem xét tác động từ sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin, xảy ra bốn năm một lần. Sự kiện này thường dẫn tới việc giá Bitcoin tăng vọt. Nếu xem xét những gì xảy ra trong ba đợt halving trước đó và giả định rằng Bitcoin sẽ hoạt động tương tự sau sự kiện halving tiếp theo (dự kiến vào tháng 4 tới), chúng ta có thể đưa ra một số dự đoán về mức giá chóng mặt cho Bitcoin.

So sánh quy mô thị trường

Một cách tiếp cận khác cũng dẫn tới mức ước tính 1 triệu USD cho giá Bitcoin liên quan đến việc so sánh quy mô thị trường. Bằng cách so sánh giá trị của Bitcoin với giá trị của một tài sản tài chính nổi tiếng khác, chúng ta có thể nhận được một vài con số khá ấn tượng.

Ví dụ: vì Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số”, nên có thể so sánh giá trị thị trường của Bitcoin (hiện ở mức khoảng 1 nghìn tỷ USD) với giá trị của tất cả vàng vật chất trên thế giới (khoảng 13,7 nghìn tỷ USD) . Nếu chúng ta tin vào lập luận rằng “vàng kỹ thuật số” cuối cùng sẽ lấn át “vàng vật chất” như một phương tiện lưu trữ giá trị, thì đây sẽ là cơ sở để chứng minh rằng giá Bitcoin có thể tăng theo hệ số từ 10 đến 15 lần trở lên. Như vậy, giá BTC dự kiến sẽ đạt được mức 500.000 USD.

Những con số này có ý nghĩa thực sự không?

Mối quan tâm của nhiều người tham gia thị trường là đến một lúc nào đó, những con số này sẽ không còn có ý nghĩa nữa. Ví dụ: với nguồn cung tiền lưu hành hiện tại là 20 triệu USD, với mức giá mục tiêu giả định là 1 triệu USD, vốn hóa thị trường của BTC sẽ là 20 nghìn tỷ USD.

Nhưng hãy nghĩ về con số đó một chút. Con số 20 nghìn tỷ USD cao gần gấp 7 lần vốn hóa thị trường của công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới (Microsoft hoặc Apple). Nó xấp xỉ bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Hoa Kỳ. Và nó gần bằng một nửa tổng giá trị của S&P 500, hiện vào khoảng 40 nghìn tỷ USD.

Nói tóm lại, giả định vốn hóa thị trường của BTC sẽ đạt 20 nghìn tỷ USD chỉ có thể xảy ra nếu toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ gặp phải một cú sốc lớn. Thật không may, điều đó có thể đồng nghĩa với việc thị trường sụp đổ. Trong kịch bản này, tiền có lẽ sẽ chảy ra khỏi các tài sản tài chính truyền thống và chảy vào Bitcoin rất nhanh.

Mức giá ước tính 1,5 triệu USD của Cathie Wood

Cathie Wood từng dự báo Bitcoin có thể đạt 1 triệu USD, và có lẽ dự báo này là có cơ sở. Nó được đưa ra dựa trên việc xem xét các trường hợp sử dụng của Bitcoin, ngoại suy triển vọng tăng trưởng trong tương lai và sau đó tổng hợp các giá trị này lại với nhau. Hơn nữa, các tính toán đằng sau mô hình này hoàn toàn minh bạch và công khai nên bất cứ ai cũng có thể tự mình kiểm tra các con số.

Tuy nhiên, sẽ phải mất rất nhiều thời gian để con số đó trở thành hiện thực. Chắc chắn, Bitcoin có thể được giao dịch quanh mức 1 triệu USD trong vòng thập kỷ tới. Nhưng hãy cẩn thận khi nghe bất kỳ ai nói rằng giá Bitcoin sẽ tăng vọt lên 1 triệu USD ngay trong năm 2024 chỉ vì quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã chính thức ra mắt.

Đỗ Hiền-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status