Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Bitcoin vượt trội so với tất cả các tài sản truyền thống

Bitcoin vượt trội so với tất cả các tài sản truyền thống

by Ban Biên Tập GDTC

Xem xét hiệu suất giá các tài sản trên thị trường theo chu kỳ 4 năm, giá Bitcoin vượt trội hơn các tài sản truyền thống khác trong 75% thời gian.

Bitcoin vượt trội so với tất cả các tài sản truyền thống

Một trong những điều đầu tiên mà những người mới tham gia thị trường tiền điện tử cần nghiên cứu là biểu đồ dài hạn của Bitcoin. Đường cong logarit tăng đều đặn là bằng chứng cho sự bùng nổ về giá của đồng tiền số này trong 15 năm qua.

Hiệu suất ấn tượng của Bitcoin được phản ánh rõ trong bài so sánh giá đồng tiền số này với các lớp tài sản lớn nhất hiện nay của nhà phân tích nổi tiếng Willy Woo. Theo đó, sau khi xem xét hiệu suất giá hàng năm của tất cả các tài sản lớn trên thị trường, nhà phân tích này phát hiện ra rằng, hiệu suất giá của BTC cao hơn tất cả các tài sản khác trong 3/4 quãng thời gian theo chu kỳ 4 năm. Nói cách khác, cứ 4 năm thì BTC sẽ ghi nhận hiệu suất vượt trội trong 3 năm, trong khi 1 năm còn lại thì giảm giá mạnh và bị đẩy xuống vị trí cuối cùng của bảng xếp hạng.

Bitcoin vượt trội tất cả các lớp tài sản

Trong một bài đăng gần đây trên X, nhà phân tích Willy Woo đã đăng tải biểu đồ so sánh hiệu suất hàng năm của Bitcoin với các lớp tài sản lớn nhất, bao gồm vàng, Chỉ số S&P 500 (SPX), Chỉ số theo dõi lợi suất trái phiếu doanh nghiệp của S&P (AGG), Chỉ số trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao Hoa Kỳ (HY), Chỉ số thị trường chứng khoán mới nổi của Dow Jones (EM) và Chỉ số hàng hóa Dow Jones (CMT).

Willy Woo tổng hợp kết quả trong 11 năm, từ năm 2013 đến năm 2023. Trong thời gian này, thị trường tiền điện tử đã trải qua gần ba chu kỳ 4 năm và trải qua 3 thị trường thị trường giá xuống. Sự sụt giảm định kỳ trên khung thời gian hàng năm khiến BTC rơi xuống đáy bảng xếp hạng tài sản toàn cầu, ghi nhận mức giảm từ 58% đến 73% mỗi năm.

Bitcoin vượt trội so với tất cả các tài sản truyền thống

Bitcoin so với tài sản toàn cầu Bitcoin so với tài sản toàn cầu / Nguồn: X

Tuy nhiên, ngoài những năm giảm giá (2014, 2018 và 2022), thì Bitcoin vẫn là tài sản dẫn đầu bảng xếp hạng. Trên cơ sở hàng năm, trong những năm tăng giá, BTC tạo ra lợi nhuận từ 37% (2015) đến 5.516% (2013).

Trong khi đó, trong số các loại tài sản còn lại, ngay cả tài sản có mức tăng lớn nhất là Chỉ số thị trường chứng khoán mới nổi Dow Jones (EM) cũng chỉ ghi nhận mức tăng 35% trong 11 năm được phân tích.

Vàng đang đi sau Bitcoin

Để xác nhận sự thống trị của Bitcoin, chúng ta có thể xem xét biểu đồ dài hạn của vàng và SPX so với giá BTC. Đối với vàng, hãy cùng so sánh lợi nhuận trên khoản đầu tư 1 USD – mức giá khởi điểm của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch phi tập trung.

Nếu mua BTC với giá 1 USD cách đây khoảng 14,5 năm và giữ nó cho đến ngày nay, khoản đầu tư này sẽ có giá trị lên tới 38,5 triệu USD. Ngược lại, nếu mua vàng với mức giá 1 USD tại thời điểm tương tự, nhà đầu tư sẽ thu về 1,94 USD tại thời điểm hiện tại.

 Bitcoin vượt trội so với tất cả các tài sản truyền thống

BTC so với vàng BTC so với vàng / Nguồn: Charts.woobull.com

Do đó, chúng ta có thể thấy ở biểu đồ phía dưới, giá vàng so với BTC (màu hồng) đã giảm đều đặn, ghi nhận các đỉnh và đáy thấp hơn.

Hơn nữa, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư vào BTC tại bất cứ thời điểm nào mua đồng tiền số này chứ không nhất thiết phải mua BTC tại thời điểm đồng tiền số này vừa ra mắt thị trường.

Bảng dưới đây cho thấy lợi nhuận Bitcoin và vàng mang lại cho nhà đầu tư với cùng một số tiền tại các thời điểm khác nhau trong 14 năm qua.

Bitcoin vượt trội so với tất cả các tài sản truyền thống

Giá BTC, giá vàng và hiệu suất đầu tư. Nguồn: charts.woobull.com

Biến động của Bitcoin vượt trội so với S&P 500

Tuy nhiên, vàng – vốn được là một tài sản trú ẩn an toàn – không phải là tài sản duy nhất có hiệu suất tiêu cực nếu so với Bitcoin. Chỉ số S&P 500 )SPX), theo dõi hiệu suất của nhóm cổ phiếu của các công ty hàng đầu Hoa Kỳ, cũng cho kết quả tương tự.

Cần thừa nhận rằng, không giống như vàng, SPX (màu xanh lá cây) mang lại lợi nhuận hàng năm cho nhà đầu tư và đứng ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng hiệu suất tài sản của Willy Woo. Tuy nhiên, nó chắc chắn kém hơn nhiều so với biểu đồ hiệu suất của BTC trong dài hạn (màu đỏ).

Bitcoin vượt trội so với tất cả các tài sản truyền thống

 Hiệu suất giá BTC và SPX. Nguồn: inflationchart.com

Đây là lý do tại sao Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thị trường, là tài sản biến động nhất nhưng cũng sinh lời nhất thế giới. Đối với những người có khả năng xác định thị trường tăng giá và giảm giá dài hạn cùng chu kỳ 4 năm trong thị trường tiền điện tử, BTC là một nơi trú ẩn thực sự với tiềm năng tăng trưởng lớn trong các giai đoạn thị trường tăng giá.

Đỗ Hiền-Theo beincrypto

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status