Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Bốn dự đoán lớn cho thị trường tiền số năm 2024

Bốn dự đoán lớn cho thị trường tiền số năm 2024

by Ban Biên Tập GDTC

Thị trường tiền số đã có một năm 2023 rực rỡ. Bước sang năm 2024, thị trường sẽ tiếp tục chuyển động ra sao?

Bốn dự đoán lớn cho thị trường tiền số năm 2024

Nếu bạn nghĩ Phố Wall đã có một năm xuất sắc, vậy hãy xem thị trường tiền điện tử đã bùng nổ như thế nào trong năm 2023. Theo dữ liệu từ TradingView, tổng vốn hóa thị trường tiền số đã tăng 113% trong 12 tháng qua.

Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là tiền điện tử đã đi đến đâu, mà còn là nó sẽ tiếp tục phát triển như thế nào trong thời gian tới. Sau một năm đầy tích cực, đây là bốn dự đoán về tiền điện tử cho năm 2024.

Bitcoin sẽ có một năm “mua tin đồn, bán sự thật”

Có một số lý do khiến Bitcoin tăng hơn 160% trong năm 2023. Tâm lý tích cực trên các thị trường tài chính quan trọng của Mỹ, niềm tin rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay vào tháng 1, và kỳ vọng về sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin, dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2024, đều góp phần thúc đẩy đà tăng.

Hai yếu tố sau đặc biệt quan trọng. Các tổ chức tài chính trong nhiều năm đã nỗ lực xin cấp phép niêm yết quỹ ETF Bitcoin giao ngay, nhưng đều bị các cơ quan quản lý bác bỏ do lo ngại về nguy cơ thao túng trên thị trường tiền điện tử. Việc phê duyệt quỹ ETF giao ngay sẽ cho phép các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn với Bitcoin thông qua các kênh chính thống hơn.

Tương tự, sự kiện halving Bitcoin sẽ giảm 50% phần thưởng khối dành cho thợ đào tiền điện tử. Trong lịch sử, giá Bitcoin thường tăng lên trước các sự kiện halving do sự kiện này khiến lượng token được tạo ra giảm xuống, dẫn tới nguồn cung Bitcoin bị thắt chặt theo thời gian.

Tuy nhiên, Bitcoin đã tăng hơn 160% dựa trên sự hưng phấn về những sự kiện sẽ xảy ra trong năm 2024 này. Đây dường như là dấu hiệu của một năm “mua tin đồn, bán sự thật” đối với đồng tiền số có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới này.

Các đồng tiền số lấy cảm hứng từ chú chó sẽ hoạt động kém hiệu quả

Bốn dự đoán lớn cho thị trường tiền số năm 2024

Dự đoán thứ hai là những đồng tiền lấy cảm hứng từ chú chó như Dogecoin và Shiba Inu sẽ tiếp tục hoạt động kém hơn so với thị trường tiền điện tử nói chung. Trong năm 2023, Dogecoin và Shiba Inu tăng lần lượt 35% và 36%. Mặc dù mức lợi nhuận này cao hơn so với S&P 500, nhưng nó vẫn kém xa mức tăng hơn 160% của Bitcoin.

Vấn đề cốt lõi của Dogecoin và Shiba Inu là chúng chỉ đơn thuần là đồng tiền thanh toán. Có hàng nghìn loại tiền điện tử khác về lý thuyết có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Hai đồng tiền lấy cảm hứng từ chú chó này rõ ràng không có gì khác biệt so với vô số dự án khác.

Dữ liệu sử dụng cũng củng cố thêm nhận định Dogecoin và Shiba Inu thiếu tính ứng dụng thực tế. Theo dữ liệu của Cryptwerk, hiện chỉ có khoảng 2.500 công ty chấp nhận thanh toán bằng token DOGE và 900 công ty chấp nhận SHIB. Đây là những con số vô cùng nhỏ bé so với con số khoảng 333 triệu công ty đang hoạt động trên toàn thế giới. Các đồng tiền số dạng này thường biến động rất mạnh. Đó là lý do khiến hầu hết các doanh nghiệp (trừ một tỷ lệ rất nhỏ) né tránh Dogecoin và Shiba Inu.

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý đến lịch sử thăng trầm của các đồng tiền thanh toán sau những đợt tăng giá khổng lồ. Trừ một vài trường hợp ngoại lệ (ví dụ: Bitcoin), các đồng tiền thanh toán ghi nhận mức tăng 10.000% trở lên thường mất tối thiểu 90% giá trị trong những năm sau đó. Mặc dù cả DOGE và SHIB đều đã chạm ngưỡng giảm giá 90%, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy chúng có thể duy trì được mức giá như hiện tại.

Thị trường tiền số chưa thể tách biệt với thị trường chứng khoán

Dự đoán thứ ba cho năm 2024 là thị trường tiền điện tử, một lần nữa, sẽ chưa thể tách biệt với thị trường chứng khoán. Nói cách khác, hiệu suất của các chỉ số như S&P 500 sẽ quyết định phần lớn mức độ thăng trầm của thị trường tiền điện tử.

Mặc dù các nhà đầu tư rất muốn tin rằng thị trường tiền điện tử là một thực thể hoàn toàn khác biệt so với thị trường chứng khoán, nhưng nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cũng tác động tương tự đến tiền điện tử.

Ví dụ, khả năng tiếp cận vốn là một vấn đề rất quan trọng. Giá của hầu hết các loại tài sản đã tăng vọt trong năm 2021 vì lãi suất gần chạm mức thấp lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ liên tục phân bổ gói kích thích tài chính cho các cá nhân và gia đình đủ điều kiện.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy khả năng tiếp cận vốn sẽ trở nên khó khăn hơn trong năm mới. Các ngân hàng đang thắt chặt tiêu chuẩn cho vay, và nguồn cung tiền của Mỹ đang co lại đáng kể kể từ cuộc Đại suy thoái. Một vài chỉ báo quan trọng từng dự đoán đúng sự sụt giảm của nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán hiện đang phát đi tín hiệu rằng, năm 2024 có thể chứng kiến một thị trường giảm giá khác.

Bốn dự đoán lớn cho thị trường tiền số năm 2024

Thị trường tiền điện tử sẽ chứng kiến một cú sụp đổ lớn khác

Dự đoán cuối cùng về thị trường tiền điện tử trong năm 2024 là chúng ta sẽ chứng kiến một sự sụp đổ mang tính bước ngoặt khác.

Thị trường tiền điện tử thiếu sự giám sát đầy đủ và trong lịch sử, đây là nơi diễn ra vô số hành vi thao túng. Đó chính là lý do tại sao SEC lại dè dặt trong việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Trong năm 2023, SEC đã cáo buộc Coinbase Global và Kraken hoạt động như các sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký. Các vụ kiện này đe dọa đến hoạt động cốt lõi của cả hai doanh nghiệp, dẫn đến các khoản tiền phạt lớn và đe dọa đến sự phát triển hoặc khả năng tồn tại của cả hai công ty trong tương lai.

Cũng có suy đoán rằng stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, Tether cuối cùng có thể mất chốt với đồng đô la Mỹ và sụp đổ. Tether đã nhiều lần không công khai sổ sách và tiết lộ chính xác những tài sản nào đang chống đỡ cho đồng stablecoin có mức vốn hóa 91 tỷ USD của mình. Năm 2023, thị trường đã chứng kiến một số stablecoin mất chốt so với đồng đô la Mỹ. Và sự sụp đổ của Tether có thể là sự kiện “thiên nga đen” của thị trường tiền điện tử trong năm 2024.

Đỗ Hiền-Theo finance.yahoo

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status