Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Các động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong tuần này

Các động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong tuần này

by Ban Biên Tập GDTC

Phe bò Bitcoin đang nỗ lực đẩy giá lên các mức cao hơn. Nhưng liệu họ có tích lũy đủ động lực để đưa giá vượt qua ngưỡng kháng cự 43.500 USD không?

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm 0,3% trong tuần trước. Tuy nhiên, các dữ liệu mới cho thấy một vài yếu tố tích cực đã xuất hiện và có thể dẫn đến đợt tăng giá tiềm năng cho đồng tiền vua.

Tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin (BTC) đang củng cố trong phạm vi từ 41.800 USD đến 43.900 USD. Mặc dù hướng đi trong ngắn hạn của BTC vẫn chưa rõ ràng, nhưng một vài yếu tố tích cực đã xuất hiện và gợi ý về triển vọng tươi sáng cho BTC trong thời gian tới.

Bitcoin ghi nhận dòng vốn vào 702 triệu USD

Theo báo cáo của CoinShares, các sản phẩm đầu tư BTC chiếm tới 99% tổng dòng vốn đổ vào thị trường trong tuần qua. Cụ thể, Bitcoin đã ghi nhận dòng tiền vào trị giá 702 triệu USD, nâng tổng tài sản đang được quản lý trên toàn cầu lên mức 53 tỷ USD.

Các động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong tuần này

 Dòng tiền vào các tài sản số từ nhà đầu tư tổ chức. Nguồn: CoinShares

Đồng thời, dòng tiền ra từ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay GBTC của Grayscale tiếp tục chậm lại. Thêm vào đó, các phương tiện đầu tư short Bitcoin (kiếm lời khi giá giảm) cũng ghi nhận dòng tiền ra – dù khá thấp. Những điều này diễn ra trùng với thời điểm tâm lý thị trường đang chuyển biến theo hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các sản phẩm đầu tư BTC đã chứng kiến dòng tiền ra lên tới hơn 500 triệu USD vào cuối tháng 1. Điều này, cùng với việc GBTC mạnh mẽ bán ra, có thể đã dẫn tới việc thị trường điều chỉnh.

Dự trữ của thợ đào Bitcoin tăng lên

Các công ty khai thác Bitcoin đã liên tục bán ra trong tháng 1. Tính tới ngày 1/2, Tổng dòng tiền ròng của các thợ đào Bitcoin là âm 13.542 BTC. Số liệu này đo lường sự khác biệt giữa các đồng tiền được thợ đào chuyển lên và rút ra khỏi các sàn giao dịch. Dữ liệu âm biểu thị dự trữ của thợ đào Bitcoin đang sụt giảm. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, các thợ đào đã tích lũy thêm hơn 2.400 BTC trong 24 giờ gần nhất. Dự trữ tăng lên có nghĩa là áp lực bán từ thợ đào Bitcoin hiện đang giảm dần.

Các động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong tuần này

Dự trữ của thợ đào Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, Chỉ số vị thế của thợ đào (Miner’s Position Index hay MPI) vẫn đang ở trên mức trung lập 1. Điều này có nghĩa các thợ đào vẫn đang bán ra ở mức vừa phải. Nếu dự trữ của thợ đào tiếp tục tăng trong vài tuần tới, chỉ số MPI sẽ giảm. Chỉ số MPI dưới 1 cho thấy các công ty khai thác đã chuyển sang xu hướng nắm giữ.

Phí Bitcoin tăng 35% trong một tuần

Doanh thu trên chuỗi (on-chain) tăng lên trong thời kỳ thị trường hợp nhất là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạng đang ở mức tích cực. Theo nhà cung cấp dữ liệu Token Terminal, phí Bitcoin đã tăng 35,71% trong tuần qua.

Các động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong tuần này

Phí mạng Bitcoin. Nguồn: Token Terminal

Nhu cầu mạng tăng lên có thể dẫn đến việc mở rộng cơ sở người dùng, qua đó thúc đẩy giá BTC đi theo hướng tích cực.

Nếu phí mạng tiếp tục tăng lên, điều đó cho thấy người dùng sẵn sàng trả số tiền cao hơn để được đưa vào khối tiếp theo. Những gì đang diễn ra trên mạng cho thấy xu hướng này có thể tạo ra động lực tích cực cho giá BTC.

Giá Bitcoin lấy lại đường EMA 50 ngày

Các động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong tuần này

Biểu đồ hàng ngày BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng ngày cho thấy mức kháng cự gần nhất của Bitcoin hiện ở khoảng 44.500 USD. Dù BTC giảm xuống mức hỗ trợ 38.500 USD vào ngày 23 tháng 1, nhưng nó đã ngay lập tức phục hồi và lấy lại đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày. Nếu đà tăng hiện tại được duy trì, BTC có thể kiểm tra lại mức 44.500 USD, trước khi hướng tới mức kháng cự cao nhất là 49.100 USD.

Bitcoin sắp bước vào đợt tăng giá trước halving

Theo một loạt bài đăng của nhà giao dịch Rekt Capital trên X, Bitcoin có thể bắt đầu giai đoạn tăng giá trước sự kiện giảm một nửa (hlving) vào tuần tới. Nhà giao dịch này chỉ ra rằng, nếu lịch sử lặp lại, thì giá BTC sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn tăng giá trước 63 ngày tính từ thời điểm diễn ra sự kiện halving Bitcoin.

Đợt tăng giá trước halving là giai đoạn thứ hai trong 5 giai đoạn liên quan đến chu kỳ halving Bitcoin. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn đi xuống, bắt đầu trước 70 ngày tính từ thời điểm diễn ra sự kiện. Giai đoạn này kéo dài bảy ngày, và giá BTC hiện đang nằm trong giai đoạn này. Xem xét việc đồng tiền vua đã giảm 18% trong tháng 1, Rekt Capital không chắc liệu thị trường có điều chỉnh trong tuần này hay không.

Sau giai đoạn điều chỉnh đầu tiên, thị trường sẽ bước vào giai đoạn thứ hai là mua cường điệu. Giá BTC sẽ tăng trong giai đoạn này, được thúc đẩy bởi sự kiện ‘bán sự thật’ diễn ra trong giai đoạn thứ ba, còn gọi là giai đoạn thoái lui trước halving.

Các động lực thúc đẩy Bitcoin tăng giá trong tuần này

Các giai đoạn của chu kỳ halving. Nguồn: Rekt Capital

Rekt Capital cho biết khoảng thời gian thoái lui này có thể kéo dài nhiều tuần và kết thúc khi giá BTC giảm 20% so với mức cao trong giai đoạn thứ hai.

“Nhiều nhà đầu tư đã bị loại khỏi thị trường trong giai đoạn này do tâm trạng chán nản, thiếu kiên nhẫn và thất vọng vì khoản đầu tư của họ không mang lại lợi nhuận lớn ngay sau sự kiện halving,” Rekt Capital nói thêm.

Tuy nhiên, xu hướng giảm giá sẽ tạo ra một động lực mua khác, có thể kéo dài 150 ngày.

Giai đoạn thứ 5, cũng là giai đoạn cuối cùng là “xu hướng tăng Parabol”, xuất hiện khi Bitcoin thoát ra khỏi vùng tích lũy và bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng lớn.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph, cryptobriefing

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status