Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Các nhà đầu tư Bitcoin chuẩn bị chốt lời?

Các nhà đầu tư Bitcoin chuẩn bị chốt lời?

Sau khi giá Bitcoin đạt mức cao 50.000 USD, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu cân nhắc tới việc chốt lời.

Sau khi ghi nhận mức tăng 15% kể từ đầu tháng 2, giá Bitcoin (BTC) đã vượt qua mốc tâm lý quan trọng 50.000 USD vào ngày 12 tháng 2. Đây là lần đầu tiên BTC vượt qua mức này kể từ tháng 12 năm 2021.

Tuy nhiên, giá Bitcoin sau đó đã giảm hơn 2% trong ngày 13 tháng 2, khi thị trường đón nhận báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cho thấy lạm phát tháng 1 của Mỹ là 3,1%, cao hơn mức dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế.

Các nhà đầu tư Bitcoin chuẩn bị chốt lời?

Biểu đồ BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin “sắp đến một giai đoạn chuyển tiếp khác”

Những người nắm giữ Bitcoin đã có một khởi đầu tích cực trong năm 2024. Tuy nhiên, dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Glassnode cho thấy thị trường có thể bước vào giai đoạn chuyển tiếp khi những người nắm giữ BTC dài hạn đã bán hơn 300.000 BTC kể từ tháng 11 năm 2023.

Kể từ năm 2021 tới nay, chỉ có 141 ngày Bitcoin đóng cửa trên ngưỡng 50.200 USD, chiếm 2,84% tổng số ngày giao dịch. Với mức giá giao ngay hiện tại, phần lớn các nhà đầu tư Bitcoin đang có lãi và có thể bắt đầu chốt lời. Trên thực tế, chỉ có 13% tổng nguồn cung Bitcoin rơi vào trạng thái thua lỗ khi giá giao dịch trên ngưỡng 48.000 USD. Dữ liệu này trùng khớp với dữ liệu tỷ lệ đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) gần đây của BTC.

UTXO đề cập đến mức giá mà ở đó, đầu ra giao dịch cũ được sử dụng làm đầu vào trong giao dịch mới. Tỷ lệ UTXO được định nghĩa là số lượng giao dịch đang có lãi hoặc lỗ, được xác định bằng cách so sánh giá Bitcoin khi UTXO đó được tạo ra hoặc tiêu hủy.

Khi tỷ lệ UTXO cao, điều đó có nghĩa là các đồng tiền đã không di chuyển kể từ khi chúng được tạo ra trong giao dịch đó. Sau khi giá BTC đạt 50.000 USD, tỷ lệ UTXO đạt 96,62%. Điều này báo hiệu rằng các nhà đầu tư đang bắt đầu có lãi nhiều hơn.

Các nhà đầu tư Bitcoin chuẩn bị chốt lời?

Biểu đồ phân phối giá thực tế chưa chi tiêu của Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Trong khi đó, tỷ lệ những người nắm giữ ngắn hạn (STH) có lãi đã giảm mạnh. Khi giá Bitcoin tăng lên trong giai đoạn các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay được phê duyệt, tỷ lệ nguồn cung STH có lãi đã đạt đỉnh 100%. Tuy nhiên, khi giá BTC điều chỉnh xuống mốc 38.000 USD, tỷ lệ nguồn cung STH có lãi đã giảm xuống còn 57,5%.

Mức kháng cự tiếp theo của Bitcoin

Xem xét dữ liệu từ ITB, nền tảng phân tích trên chuỗi (on-chain) Lookonchain cho biết, khoảng 375.000 địa chỉ đã mua khoảng 119,48 nghìn Bitcoin, tổng trị giá 6 tỷ USD, ở mức giá trung bình là 50.227,81 USD.

Sau một thời gian ngắn chuyển sang trạng thái có lời, những địa chỉ này lại quay lại trạng thái thua lỗ. Do đó, áp lực bán có thể tăng lên khi những địa chỉ này đạt mức hòa vốn.

Các nhà đầu tư Bitcoin chuẩn bị chốt lời?

Bitcoin gần đây đã tăng lên trên ngưỡng 48.491 USD, nơi hơn 800.000 địa chỉ đã tích lũy được khoảng 270.000 BTC. Sau gần hai năm, nhóm những người nắm giữ Bitcoin này đã có lãi trở lại.

Chính vì thế, tiềm năng tăng giá của Bitcoin dường như đang gặp nguy hiểm khi các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến việc chốt lời sau đợt điều chỉnh.

Dòng vốn vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tăng vọt

Một điểm tích cực là các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay đã chứng kiến dòng vốn vào ròng tăng cao trong tuần trước. Theo nhà phân tích cấp cao của Bloomberg, Eric Balchunas, dòng vốn tích lũy ròng của 10 quỹ ETF đã đạt hơn 3 tỷ USD. Dữ liệu bổ sung từ báo cáo của CoinShares cũng nhấn mạnh rằng tổng tài sản tiền điện tử được quản lý đạt 59 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 2022.

Dòng vốn lớn đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã đẩy chỉ số phí bảo hiểm Coinbase (Coinbase premium index) lên mức dương, cho thấy áp lực mua trên sàn giao dịch này đang tăng lên.

Các nhà đầu tư Bitcoin chuẩn bị chốt lời?

Chỉ số phí bảo hiểm Coinbase. Nguồn: CryptoQuant

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph, cryptopotato

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status