Home Tin tức khác Chỉ số NASDAQ là gì? Lịch sử phát triển sàn giao dịch NASDAQ

Chỉ số NASDAQ là gì? Lịch sử phát triển sàn giao dịch NASDAQ

by J. L

Là một trong những chỉ số có mức vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số NASDAQ là gì? Chỉ số này xuất hiện lần đầu vào năm bao nhiêu và có những ưu điểm gì? Cần đáp ứng các điều kiện gì để được niêm yết trên sàn NASDAQ? Cùng giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết sau nhé!

1. Chỉ số NASDAQ là gì?

nasdaq là gì

Chỉ số NASDAQ là gì?

Chỉ số NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotations System) là một sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, có giá trị vốn hoá lớn trên thế giới, ngang với Tokyo và NYSE.

Nếu như ngày đầu thành lập, NASDAQ chỉ là một sàn niêm yết giá chứng khoán thì đến hiện tại, với việc không ngừng đổi mới, cải tiến, NASDAQ đã trở thành sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ điện toán đám mây hiện đại trong việc lưu trữ hệ thống thông tin và dữ liệu. 

Với kinh nghiệm hơn 50 năm hoạt động, chỉ số NASDAQ đã gặt hái được vố số thành tựu với những con số vô cùng ấn tượng:

 • Giá trị vốn hoá lớn, trên 15 tỷ USD.
 • Ghi nhận hơn 10,000 khách hàng đến từ trên 50 quốc gia toàn cầu.
 • Có hơn 3400 công ty niêm yết giao dịch trên sàn.
 • Hoạt động với phạm vi rộng trên khắp 90 thị trường.
 • Khối lượng đạt 1,8 tỷ giao dịch mỗi ngày.
 • Lĩnh vực hoạt động hấp dẫn: hàng hóa vốn, năng lượng, công nghệ, tài chính, hàng tiêu dùng, giao thông vận tải và các tiện ích cộng đồng.

Bên cạnh đó, sàn NASDAQ cũng là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều nhà đầu tư trên thị trường khi “ghi điểm” với phí niêm yết vô cùng thấp, chỉ từ 150.000 USD; các giao dịch được thực hiện tự động hoá hoàn toàn trên các tham số đã được thiết lập sẵn.

Tìm hiểu thêm: Chỉ số Dow Jones là gì?

2. Lịch sử phát triển của sàn NASDAQ

lịch sử phát triển của nasdaq

Lịch sử phát triển sàn NASDAQ.

Tính từ năm 1971 – lần đầu tiên ra mắt thị trường, sàn giao dịch NASDAQ đã trải qua chặng đường hơn 50 năm hoạt động và phát triển không ngừng, đạt được những cột mốc lịch sử ấn tượng:

 • Vào năm 1971, lần đầu tiên sàn giao dịch NASDAQ do NASDAQ Stock quản lý được chấp thuận thành lập bởi Hiệp Hội Quốc gia các Thương nhân chứng khoán theo nguyên tắc hoạt động giao dịch phi tập trung.
 • Vào năm 1981, NASDAQ đã giao dịch tới 37% trong số 21 tỷ cổ phiếu của thị trường chứng khoán Mỹ.
 • Vào năm 1992, mối liên kết lục địa đầu tiên của thị trường vốn được hình thành dựa trên sự kết hợp giữa thị trường chứng khoán NASDAQ và Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn.
 • Vào năm 1995, lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận sàn chứng khoán NASDAQ đóng cửa ở mức 1.000 điểm. Cụ thể, quỹ giao dịch trao đổi QQQ theo dõi chỉ số NASDAQ 100 có vốn hoá lớn và giới thiệu cùng với NASDAQ Financial 100 Index, theo dõi 100 công ty lớn nhất về vốn hoá thị trường.
 • Vào năm 1998, lần đầu tiên chỉ số chính NASDAQ Composite được giới thiệu kể từ khi thành lập. Đồng thời cũng trong năm này, thị trường chứng khoán đầu tiên ở Mỹ giao dịch trực tuyến, thu hút nhiều công ty trong thời kỳ bong bóng dot – com.
 • Vào năm 2000, Hiệp hội các Đại lý chứng khoán Quốc gia chính thức tách ra khỏi Thị trường Chứng khoán NASDAQ để thành lập riêng một công ty đại chúng.
 • Vào năm 2005, đúng 10 năm sau kỷ lục “đóng cửa” đó, chỉ số NASDAQ lại thiết lập “kỷ lục mới” với con số đóng cửa ở mức 5132.52 điểm.
 • Vào năm 2019, NASDAQ chính thức được công nhận là sàn giao dịch chứng khoán có giá trị vốn hoá – quy mô lớn nhất nước Mỹ.

Xem thêm: Cách tránh bị mất phí qua đêm Forex

3. Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ

điều kiện niêm yết trên sàn nasdaq

Điều kiện để được niêm yết trên sàn NASDAQ.

Để được niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ, hơn 3400 công ty đã phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, đáp ứng tối thiểu 4 tiêu chí sau:

 • Tổng giá trị thị trường: Công ty phải có tổng giá trị thị trường ít nhất 75 triệu USD.
 • Thu nhập: Công ty phải có tổng thu nhập trước thuế trên 1 triệu USD (Tính dựa trên năm gần nhất hoặc 2 năm bất kỳ trong vòng 3 năm gần nhất). 
 • Tổng giá trị vốn cổ đông: Vốn góp từ các cổ đông phải đạt tối thiểu 15 triệu USD.
 • Tổng vốn chủ sở hữu: Công ty niêm yết phải đảm bảo vốn chủ sở hữu cao hơn vốn cổ đông tối thiểu 30 triệu USD. 

Trường hợp các công ty nhỏ hơn, không thể đạt đủ 4 tiêu chí trong, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn sàn NASDAQ Caps Markets để niêm yết cổ phiếu. Về cơ bản, tiêu chí niêm yết sàn này sẽ dễ dàng đáp ứng hơn, với:

 • Thu nhập: Doanh nghiệp phải chứng minh được thu nhập hoặc tài sản của doanh nghiệp trên 75 triệu USD (Tính dựa trên năm gần nhất hoặc 2 năm bất kỳ trong vòng 3 năm gần nhất). 
 • Mức giá cổ phiếu: Doanh nghiệp đã được niêm yết phia đảm bảo mức giá tối thiểu 4 USD cho mỗi cổ phiếu.
 • Tổng giá trị cổ phiếu: Tương tự, tổng giá trị cổ phiếu phải đạt mức tối thiểu 1.1 triệu USD đối với các công ty đã được niêm yết.

Xem thêm: Mô hình Wyckoff là gì?

4. Ưu điểm của chỉ số NASDAQ

ưu điểm của chỉ số nasdaq

Ưu điểm NASDAQ.

Chỉ số NASDAQ được đánh giá là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn, quy mô rộng khắp, giá trị vốn hoá khủng tiêu biểu trên toàn thế giới. Để đạt được thành tựu này, sàn chứng khoán NASDAQ đã thu hút nhà đầu tư nhờ những đặc điểm nổi trội như:

4.1 Có chỉ số công nghệ chiếm tỷ trọng lớn

Sở hữu tới 47,25% các cổ phiếu thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, chỉ số NASDAQ được đánh giá là sàn giao dịch lớn nhất trên nước Mỹ, nằm trong top 3 trên toàn thế giới, quy tụ toàn bộ các công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

Hơn 50% còn lại, doanh nghiệp niêm yết trên sàn NASDAQ đều là các công ty liên quan đến lĩnh vực dịch vụ – viễn thông, tiện ích, chăm sóc sức khoẻ và hàng tiêu dùng. Chiếm gần một nửa tỷ trọng, lĩnh vực công nghệ đóng vai trò chủ chốt trong sàn NASDAQ – phản ánh tình hình kinh tế thế giới nhanh chóng nhất, rõ ràng nhất thông qua mọi động thái của các doanh nghiệp. Chính vì thế, tham gia đầu tư, theo dõi biến động của chỉ số NASDAQ chính là một trong những “biến pháp” giúp trader phản ứng nhanh và đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp.

4.2 Sự phân bổ tỷ trọng hợp lý, giúp cân bằng chỉ số với tất cả các cổ phiếu

Với nguyên tắc các công ty niêm yết không được phép chiếm tỷ trọng lớn hơn 24%, không thể phủ nhận chỉ số NASDAQ đã làm rất tốt trong việc phân bổ tỷ trọng hợp lý, hỗ trợ cân bằng chỉ số giữa các danh mục cổ phiếu trên toàn sàn.

Bên cạnh đó, ngoài các cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ, chỉ số NASDAQ còn là điểm đến lý tưởng khi quy tụ hàng loạt các cổ phiếu trong nhiều lĩnh vực hàng đầu thế giới, những ngành nghề chủ chốt và có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong tương lai như: dược phẩm, tài chính, công nghệ sinh học,…

4.4 Hạn chế rủi ro

Như đã đề cập ở phần trên, để được niêm yết trên sàn giao dịch NASDAQ, các công ty doanh nghiệp buộc phải tuân thủ các tiêu chí và quy định kiểm tra, sàng lọc nghiêm ngặt.

Ngoài những điều kiện về giá trị vốn hoá, cổ phiếu của các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo được tính thanh khoản, khả năng phá sản thấp hay sự minh bạch trong các báo cáo tài chính được kiểm toán định kỳ bởi các công ty uy tín. Chính những điều kiện ràng buộc nghiêm ngặt này, NASDAQ có thể đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư vào những cổ phiếu được niêm yết trên sàn, trader có thể an tâm vào năng lực quản trị hay khả năng tăng trưởng của những công ty này.

4.5 NASDAQ 100 đã được chứng minh là một chỉ số tăng trưởng vốn hoá lớn hàng đầu

NASDAQ đã tạo ra mức lợi nhuận đáng kinh ngạc nhờ sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ bởi các công ty hàng đầu như Facebook, Amazon, Google và Apple. Với mức vốn hoá khi mới thành lập chỉ 58 USD, chỉ số NASDAQ đã đạt ngưỡng 6,5 nghìn tỷ USD, đại diện cho một phần tư vốn hoá thị trường NYSE.

4.6 NASDAQ 100 Index đem lại nguồn thu lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư

Trung bình hàng năm (YTD), tính tư ngày 11 tháng 3 năm 2011, chỉ số NASDAQ 100 mang lại lợi nhuận đạt mức 20,14% cho nhà đầu tư. Trên cơ sở 5 năm, chỉ số NASDAQ đã đem lại 38,83% lợi nhuận, mức hoàn vốn lên tới 23,28%.

NASDAQ 100 và S&P 500 vốn là hai trong số các chỉ số vốn lớn nhất Mỹ. Tuy nhiên, với sự phân bố mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp hiệu quả như: công nghệ, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tiêu dùng, chỉ số NASDAQ 100 đã xuất sắc đem lại lợi nhuận vượt trội hơn so với chỉ số S&P 500 tại nhiều lĩnh vực.

4.7 NASDAQ là nơi phát triển toàn cầu

Không chỉ là một chỉ số, NASDAQ còn là nơi phát triển toàn cầu, đổi mới hiệu suất với sự tham gia của nhiều công ty đa dạng, Trong hai thập kỷ qua tính từ 200, NASDAQ đã công bố tốc độ tăng trưởng kép hàng năm, thành công bứt tốc mạnh mẽ, trong đó:

 • 20% tăng trưởng về thu nhập.
 • 25% tăng trưởng về giá trị cổ tức.
 • 12% tăng trưởng về doanh thu,
 • 11% tăng trưởng về giá/thu nhập.

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng liên quan đến chỉ số NASDAQ: định nghĩa, lịch sử phát triển, điều kiện niêm yết và ưu điểm vượt trội. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chỉ số vô cùng quan trọng này, từ đó xây dựng được những chiến lược và quyết định đầu tư phù hợp nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status