Home Tin tức khác Cổ phiếu Alphabet đã tăng 58% trong năm 2023, và vẫn còn nhiều tiềm năng cho năm 2024

Cổ phiếu Alphabet đã tăng 58% trong năm 2023, và vẫn còn nhiều tiềm năng cho năm 2024

Sau khi chống chọi qua thời kỳ suy yếu, ông lớn tìm kiếm đã gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu Alphabet đã tăng 58% trong năm 2023, và vẫn còn nhiều tiềm năng cho năm 2024

Cổ phiếu Alphabet (GOOGL) (GOOG) đã tăng vọt đến 58% trong năm 2023, theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp. Xu hướng tăng này trái ngược hoàn toàn với những gì đã xảy ra trong năm 2022, khi cổ phiếu lao dốc đến 39%.

Công ty chắc chắn đã được hưởng lợi từ xu hướng cải thiện của nền kinh tế. Tuy nhiên, thứ khiến cho các nhà đầu tư phấn khích nhất chính là bước đột phá mới nhất của Alphabet trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Ẩn số AI

Thị trường Gấu bắt đầu vào năm 2022 đã gây thiệt hại cho cổ phiếu Alphabet. Quảng cáo kỹ thuật số, phần lớn nguồn doanh thu của Google, đã cạn kiệt, khiến tổng doanh thu của công ty sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp có xu hướng cắt giảm ngân sách tiếp thị trong thời kỳ kinh tế khó khăn để củng cố vị thế tài chính của họ. Và với tư cách là công ty dẫn đầu ngành quảng cáo trực tuyến, Alphabet đã chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuy nhiên, nền kinh tế đã cải thiện trong năm 2023. Trong bối cảnh mới, các nhà tiếp thị nới lỏng hầu bao và chi tiêu cho quảng cáo được nối lại. Điều này đã giúp công ty tăng trưởng. Mặc dù vậy, chính sự ra đời của AI vào năm ngoái mới thực sự đưa cổ phiếu Alphabet lên tầm cao mới.

AI không có gì mới, khái niệm này đã tồn tại hàng thập kỷ. Hơn nữa, Alphabet từ lâu đã sử dụng các thuật toán này để cải thiện độ chính xác và mức độ tương thích của kết quả tìm kiếm, đảm bảo quảng cáo kỹ thuật số tìm được đối tượng mục tiêu và củng cố hệ thống tự hành cho xe tự lái Waymo của mình.

Tuy nhiên, những tiến bộ trong lĩnh vực AI tạo sinh hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc chơi. Và Alphabet đã nhanh chóng chấp nhận thử thách. Nhánh AI mới nhất này có thể tạo nội dung gốc, tóm tắt và soạn thảo phản hồi email, tạo bản trình bày, tìm kiếm dữ liệu trên internet và hồ sơ công ty, thậm chí viết và gỡ lỗi lập trình máy tính.

Microsoft và mối quan hệ hợp tác với công ty mẹ của ChatGPT, OpenAI, được cho là xúc tác cho cuộc cách mạng AI diễn ra sau đó. Nhưng Alphabet đã nhanh chóng đáp trả thách thức. Chatbot Bard của Alphabet đã vấp ngã lúc ban đầu, nhưng Google đã nhanh chóng phục hồi, tích hợp AI vào khắp đế chế rộng lớn của mình. Các công cụ hỗ trợ AI đã cải thiện Gmail, Google Docs và Google Slides, cùng nhiều công cụ khác. Đồng thời, công ty cũng công bố kế hoạch tăng cường sức mạnh cho nền tảng tìm kiếm bằng các khả năng mới được hỗ trợ bởi AI.

Tuy nhiên, có lẽ phát triển quan trọng nhất là sự ra mắt của các công cụ AI tạo sinh trên Google Cloud. Mới tháng trước, công ty đã công bố ra mắt Gemini AI, được họ gọi là “mô hình AI lớn nhất và có khả năng tốt nhất”. Google cho biết phiên bản mới nhất của họ tiên tiến hơn nhiều so với GPT-4, vốn là nền tảng của ChatGPT, với sức mạnh tính toán gấp năm lần.

Gemini đã được kiểm tra nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm khả năng hiểu âm thanh và video, hình ảnh tự nhiên và lý luận toán học, “vượt qua kết quả tiên tiến nhất ở 30/32 điểm chuẩn học thuật được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu và phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).” Gemini cũng đạt 90% điểm khi sử dụng khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn (MMLU), một trong những phương pháp tiếp cận chủ chốt để kiểm tra trình độ giải quyết vấn đề của AI. Sử dụng tiêu chuẩn này, Gemini đã trở thành “mô hình AI tạo sinh đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia là con người.”

Cổ phiếu Alphabet đã tăng 58% trong năm 2023, và vẫn còn nhiều tiềm năng cho năm 2024

Nhiều động lực tăng trưởng

Với những cải thiện ổn định của nền kinh tế và bước đột phá của công ty trong lĩnh vực AI tạo sinh, năm 2024 được coi là một năm tốt đẹp đối với Alphabet. Chúng ta không biết AI có thể lớn đến mức nào. Tuy nhiên, theo dữ liệu do McKinsey Global Institute tổng hợp, các ước tính hiện tại cho thấy thị trường AI có giá trị hàng năm từ 2,6 nghìn tỷ đến 4,4 nghìn tỷ USD.

Quy mô đó, kết hợp với vị trí thống trị của Alphabet trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo kỹ thuật số, cho thấy công ty đang có vị thế tốt trong năm 2024. Kết luận: Alphabet là một cổ phiếu nên mua trong năm nay.

Huân Hà

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status