Home Tin tức khác Cổ phiếu AMD có đáng mua vào lúc này?

Cổ phiếu AMD có đáng mua vào lúc này?

by Ban Biên Tập GDTC

Giá cổ phiếu AMD đã tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023, ngay cả khi thu nhập và doanh thu của công ty sụt giảm.

Cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) đã tăng mạnh trong năm qua, tăng đến 127%, mặc dù doanh thu và thu nhập của công ty bán dẫn đã sụt giảm trong những quý gần đây do thị trường máy tính cá nhân suy yếu. Sự phân kỳ này có thể khiến người ta tự hỏi, xét đến mức định giá đắt đỏ của cổ phiếu, liệu mua AMD có phải là một ý tưởng hay vào thời điểm này hay không.

Xét cho cùng, tỷ lệ giá trên doanh thu của AMD đã tăng lên trong năm qua trong khi doanh thu của công ty lại tụt dốc. Trong khi đó, ước tính đồng thuận của các nhà phân tích Phố Wall là thu nhập của AMD sẽ giảm 31% xuống còn 2,40 USD/cổ phiếu trong cả năm 2023.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thông thái nên cân nhắc nhìn xa hơn những kết quả thu nhập này. Có 2 xúc tác lớn có thể thúc đẩy cổ phiếu AMD tăng giá trong năm 2024 và tương lai xa hơn.

Cổ phiếu AMD có đáng mua vào lúc này?

Dữ liệu theo Ycharts

Hứa hẹn sẽ có sự thay đổi vững chắc trong năm nay

Doanh số PC sụt giảm đã ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả hoạt động của AMD trong năm 2023. Tuy nhiên, vấn đề đó có vẻ sẽ biến mất trong năm mới. Các nhà nghiên cứu tại Canalys đang dự báo doanh số PC sẽ tăng 8% vào năm 2024 sau khi giảm 12,4% trong năm 2023. Đây sẽ là một bước thuận lợi lớn cho hoạt động kinh doanh CPU (bộ xử lý trung tâm) máy khách của AMD, vốn phụ thuộc vào doanh số bán PC và đã chịu thiệt hại nặng trong năm 2023.

Doanh thu từ khách hàng của AMD đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái trong 9 tháng đầu năm 2023. Phân khúc này đã tạo ra 19% doanh thu của công ty. Điều này giải thích tại sao tổng doanh thu của AMD trong 3 quý đầu năm 2023 lại giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 16,5 USD tỷ. Nhu cầu PC yếu đã dẫn đến tình trạng dư cung các bộ xử lý máy tính mà AMD bán. Đó là lý do tại sao công ty phải áp dụng chính sách giảm giá để bán được nhiều đơn vị hơn. Điều này đè nặng lên biên lợi nhuận và làm giảm thu nhập của AMD.

Cụ thể, AMD đã lỗ hoạt động 101 triệu USD trong phân khúc máy khách trong 9 tháng đầu năm 2023. Để so sánh, cùng kỳ năm 2022, phân khúc này đã có lợi nhuận hoạt động 1,34 tỷ USD. Tin vui là doanh thu từ phân khúc máy khách của AMD đã bắt đầu tăng trưởng trở lại một lần nữa khi tình trạng dư cung đã qua và các nhà sản xuất PC mua CPU để chuẩn bị cho nhu cầu được dự đoán tăng vọt vào năm tới.

Trong quý 3, doanh thu từ phân khúc máy khách của AMD đã tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,45 tỷ USD. Phân khúc này cũng đạt lợi nhuận hoạt động 140 triệu USD, cải thiện so với khoản lỗ hoạt động 26 triệu USD cùng kỳ năm trước. Vì vậy, sự thay đổi mạnh mẽ được mong đợi trong thị trường PC năm nay sẽ giúp AMD thoát khỏi lối mòn.

Lượng khách hàng ngày càng tăng đối với chip trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là một động lực tăng trưởng quan trọng khác. Những ông lớn như Meta Platforms, OpenAI, Oracle và Microsoft gần đây cho biết họ sẽ triển khai bộ gia tốc AI MI300X hàng đầu của AMD.

Nhà sản xuất chip kỳ vọng chip AI của họ sẽ tạo ra doanh thu ít nhất 2 tỷ USD vào năm 2024. Con số đó có vẻ không nhiều so với tổng doanh thu khổng lồ mà đối thủ Nvidia đang tạo ra từ chip AI. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng doanh thu của AMD từ thị trường này có thể sẽ lớn hơn những gì công ty đang dự báo vào lúc này.

Chẳng hạn, AMD đã dự báo doanh thu quý 4 từ hoạt động kinh doanh GPU (bộ xử lý đồ họa) trung tâm dữ liệu đạt 400 triệu USD. Vì vậy, dự báo mức doanh thu 2 tỷ USD cho hoạt động kinh doanh GPU trung tâm dữ liệu trong năm 2024 có nghĩa là tốc độ doanh thu hàng quý của AMD từ phân khúc đó sẽ lên tới 500 triệu USD.

Nhưng đồng thời, không nên quên rằng AMD có thể sẽ có được một lượng lớn nguồn cung chip AI từ đối tác đúc của mình, điều này có thể dẫn đến tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong hoạt động kinh doanh GPU dành cho trung tâm dữ liệu. Trích dẫn các nguồn tin trong ngành, nhật báo DigiTimes có trụ sở tại Đài Loan chỉ ra rằng AMD có thể xuất xưởng 400.000 GPU AI vào năm 2024. AMD chưa tiết lộ giá bộ xử lý AI của mình, nhưng họ có thể có chiến lược giá cạnh tranh mạnh mẽ để giành thị phần từ Nvidia, công ty đang bán bộ vi xử lý H100 hàng đầu của mình với giá trung bình 40.000 USD.

Giả sử AMD quyết định bán với giá thấp hơn sản phẩm của Nvidia và cung cấp GPU AI ở mức 30.000 USD, họ có thể tạo ra doanh thu 12 tỷ USD từ phân khúc GPU trung tâm dữ liệu. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy AMD phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong năm 2024 và tương lai xa hơn.

Từ quan điểm dự báo, cổ phiếu đáng mua

Như bảng dưới đây cho thấy, kết quả doanh thu và lợi nhuận của AMD dự kiến sẽ quay trở lại mức tăng trưởng vững chắc vào năm 2024, sau đó là một năm mạnh mẽ khác vào năm 2025.

.

Năm Ước tính doanh thu (tỷ USD) Tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước (%) Ước tính thu nhập trên một cổ phiếu Tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái (%)
2023 22,7 -4% 2,65 -24%
2024 26,5 17% 3,83 45%
2025 31 17% 5,16 35%

Nguồn: Ycharts và Yahoo! Finance

Tăng trưởng này giải thích tại sao tỷ lệ giá trên thu nhập và doanh thu dự phóng của công ty lại đang ở mức tương đối hấp dẫn khi so sánh với các tỷ lệ sử dụng kết quả trong quá khứ đề cập ở trên.

Cổ phiếu AMD có đáng mua vào lúc này?

Dữ liệu theo Ycharts

Thị trường có thể thưởng nhiều hơn nữa cho việc tăng tốc tăng trưởng của AMD, đặc biệt khi xét đến cơ hội lớn mà họ có thể nắm bắt được trên thị trường chip AI. Như vậy, các nhà đầu tư sành sỏi muốn tìm các cổ phiếu tăng trưởng để tận dụng xu hướng tăng tốc áp dụng AI và sự trỗi dậy của thị trường PC nên cân nhắc bổ sung AMD vào danh mục đầu tư của mình trước khi cổ phiếu tăng vọt nhiều hơn nữa.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status