Home Tin tức khác Cổ phiếu Coca-Cola: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Cổ phiếu Coca-Cola: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

by J. L

Mỗi giao dịch chứng khoán đều có hai mặt.

Cổ phiếu Coca-Cola: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Nhà đầu tư đang không chắc chắn về triển vọng nắm giữ dài hạn của Coca-Cola (KO) trong những ngày này. Rõ ràng là ông lớn đồ uống này đang thống trị ngành công nghiệp của mình và có tỷ suất lợi nhuận dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng không còn quan tâm đến nước ngọt như trước nữa, đồng nghĩa với việc những ngày tăng trưởng tốt nhất của Coke có thể đã nằm lại phía sau.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các lập luận chủ mua và chủ bán chính của ông lớn cổ tức nổi tiếng này.

Chủ mua: Lợi nhuận lấp lánh

Coke đáp ứng hầu hết các tiêu chí mà các nhà đầu tư tìm kiếm khi xem xét việc nắm giữ cổ phiếu cốt lõi. Các yếu tố định tính, như thương hiệu có giá trị, lợi thế cạnh tranh rõ ràng và lịch sử phát triển lâu dài, kết hợp với các số liệu tài chính, như dòng tiền mạnh, khả năng sinh lời và tăng cổ tức thường xuyên, để biến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn.

Đúng là Coca-Cola không có khả năng gây ấn tượng với các cổ đông về mức tăng trưởng. Ngay cả mức tăng doanh thu hữu cơ mới nhất là 11% cũng hoàn toàn là nhờ giá bán cao hơn trong khi khối lượng doanh số vẫn không thay đổi. Nhưng Coke có thể mang lại lợi nhuận tuyệt vời, ngay cả khi xu hướng nhu cầu vẫn yếu.

Ví dụ, công ty dẫn đầu ngành về khả năng sinh lời với thu nhập hoạt động đạt đến 32% doanh thu trong quý hai. Dòng tiền tự do của công ty là 4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023, gần bằng kết quả kỷ lục của năm trước.

Những chiến thắng tài chính này mang lại cho ban lãnh đạo Coke nhiều nguồn lực giúp họ hỗ trợ các thương hiệu thông qua tiếp thị và đổi mới. Việc này cũng giúp hỗ trợ nhiều đợt tăng cổ tức hàng năm hơn nữa trong thời gian tới khi Coca-Cola đặt mục tiêu tăng cổ tức lần thứ 61 liên tiếp vào năm 2024.

Chủ bán: liệu chừng đó lợi nhuận có đáng không?

Nhìn bề ngoài, Coca-Cola có vẻ giống như một loại cổ phiếu dễ hiểu và phù hợp với hầu hết mọi danh mục đầu tư. Họ là Vua Cổ tức, đã tăng cổ tức hàng năm trong hơn 50 năm. Công ty cũng sở hữu một số thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới và là thương hiệu yêu thích từ lâu của Warren Buffett. Ông chủ Berkshire Hathaway đã nắm giữ cổ phiếu lâu hơn bất kỳ cái tên nào khác, tính đến nay đã 35 năm.

Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn sẽ thấy Coca-Cola không còn là gã khổng lồ như trong phần lớn thế kỷ 20. Doanh số bán soda đã đạt đỉnh điểm ở Mỹ vào năm 2004 và thậm chí còn giảm nhanh hơn tính theo bình quân đầu người do những lo ngại về sức khỏe đã khiến người tiêu dùng chuyển sang các loại đồ uống khác. Nước ngọt dành cho người ăn kiêng cũng không thoát khỏi xu hướng đó. Trên thực tế, doanh số bán loại nước này, nguồn thu nhập chính của ngành, thậm chí còn giảm nhanh hơn so với nước ngọt thông thường.

Coca-Cola đã bù đắp điều đó một phần bằng quy mô đóng gói nhỏ hơn, giá cao hơn và đa dạng hóa khỏi hoạt động kinh doanh soda cốt lõi của mình — ví dụ, mua chuỗi Costa Coffee — nhưng chừng đó là chưa đủ để tạo ra một người chiến thắng trong thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Coca-Cola: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Dữ liệu theo Ycharts

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ trên, S&P 500 đã vượt trội hơn hẳn so với cổ phiếu Coke cả trên cơ sở tăng trưởng giá vốn và tổng lợi nhuận trong thập kỷ qua.

Suy cho cùng, các cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu như Coke hầu hết đang phát triển mạnh trong môi trường hiện tại khi doanh số bán hàng tạp hóa và các nhu yếu phẩm khác vẫn tăng trưởng tốt, ngay cả khi nhiều cổ phiếu mang tính chu kỳ hơn bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, cổ phiếu Coke vẫn đang có một năm đáng quên. Nếu cổ phiếu không thể hoạt động tốt hơn trong môi trường hiện tại thì chúng sẽ ít có khả năng làm được điều đó khi các nhà đầu tư tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế và các cổ phiếu tăng trưởng thịnh hành trở lại.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status