Home Tin tức khác Cổ phiếu Visa: một động lực sẽ giúp tiếp tục đánh bại thị trường trong dài hạn

Cổ phiếu Visa: một động lực sẽ giúp tiếp tục đánh bại thị trường trong dài hạn

by J. L

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của Visa rất cao và ổn định theo thời gian.

Cổ phiếu Visa: một động lực sẽ giúp tiếp tục đánh bại thị trường trong dài hạn

Kể từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 3 năm 2008 trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc Đại khủng hoảng tài chính, cổ phiếu Visa (V) đã hoàn toàn lấn át lợi nhuận trung bình của thị trường. Tổng lợi nhuận của Visa (chiếm cổ tức tái đầu tư) là hơn 1.700% so với chỉ khoảng 340% của S&P 500 (đo theo hiệu suất của quỹ ETF S&P 500).

Visa đã đạt được bước tiến lớn từ việc chuyển từ tiền mặt sang trao đổi tiền kỹ thuật số. Thúc đẩy xu hướng tăng trưởng lâu dài như thế này chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận đầu tư. Tuy nhiên, câu chuyện còn nhiều điều thú vị hơn vì rất ít khoản thanh toán kỹ thuật số và đầu tư vào công nghệ tài chính đạt được thành công gần như vậy. Visa đã chứng tỏ mình là nhà phân bổ vốn tuyệt vời trong một thời gian dài và đó chính là bí quyết thành công của cổ phiếu này.

ROIC của Visa đã tốt và ngày càng tốt hơn

Theo tính toán của nhà nghiên cứu đầu tư New Constructs, ROIC (lợi nhuận trên vốn đầu tư) của Visa là đặc biệt tốt trong nhiều năm. Công trình xây dựng mới tính ROIC bằng NOPAT (lợi nhuận hoạt động ròng sau thuế) chia cho vốn đầu tư trung bình.

Cổ phiếu Visa: một động lực sẽ giúp tiếp tục đánh bại thị trường trong dài hạn

Nguồn biểu đồ: Motley Fool.

 Điều thực sự đáng kinh ngạc là ROIC của Visa vẫn duy trì ở mức cao đặc biệt cả trong thời điểm thuận lợi và khó khăn. Ngay cả trong thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch, ROIC vẫn đạt trung bình hơn 20%. Và trong thị trường giá xuống năm 2022 cũng như trong lúc thường xuyên lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2023, ROIC của Visa thực tế đã tăng cao hơn và hiện đang ở mức cao kỷ lục.

Điều này đã xảy ra bất chấp chi phí vốn (chi phí thu được tiền mặt thông qua nợ hoặc vốn cổ phần để đầu tư vào các dự án kinh doanh được đo bằng chi phí vốn bình quân gia quyền, hay WACC, trong biểu đồ trên) tăng lên trong năm ngoái khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất nhanh chóng.

Visa đã và đang đầu tư vào cái gì?

Visa và đối thủ cạnh tranh chính, MasterCard (MA), hoạt động như một loại đường sắt kỹ thuật số để chuyển tiền, một phần cơ sở hạ tầng của nền kinh tế kỹ thuật số. Visa có một số trung tâm dữ liệu, phần cứng máy tính và mạng viễn thông tư nhân hiệu quả nhất thế giới, xử lý hàng chục tỷ giao dịch mỗi năm.

Cái hay của mạng lưới này là nó hoạt động hiệu quả hơn vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều giao dịch hơn. Cuộc chiến toàn cầu về tiền mặt và sự chuyển đổi sang giao dịch kỹ thuật số đã mang lại điều kỳ diệu cho các cổ đông của Visa.

Dòng tiền vào tăng lên cho phép Visa đầu tư vào các dịch vụ lân cận. Ví dụ, bộ phận bảo mật dữ liệu của họ là nguồn tăng trưởng vững chắc, cũng như các khoản đầu tư và mua lại nhỏ của các công ty khởi nghiệp phần mềm tài chính.

Và trong thời kỳ đại dịch, sự xuất hiện của thị trường blockchain và tiền điện tử thường được coi là rủi ro lâu dài đối với mạng lưới chuyển tiền toàn cầu của Visa. Vô số vụ bê bối đã khiến tiền điện tử nhận cái nhìn kỳ thị và phải mất nhiều năm mới phục hồi được. Tuy nhiên, công nghệ blockchain cơ bản đầy hứa hẹn và Visa cũng đang đầu tư vào đây để cố gắng củng cố đế chế của mình trong tương lai.

ROIC hoành tráng của Visa có thể kéo dài không?

Nói tóm lại, Visa đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi đầu tư vốn. Nhưng liệu nó có kéo dài không? Suy cho cùng, ROIC là một thước đo quá khứ và không nhất thiết biểu thị lợi nhuận trong tương lai.

CEO của Visa từ năm 2016, Alfred Kelly Jr., chuyển sang làm chủ tịch điều hành hội đồng quản trị, nhường chỗ cho CEO mới Ryan McInerney (chủ tịch của Visa từ năm 2013). Chris Suh gần đây đã được công bố là Giám đốc tài chính mới. Vì ROIC đo lường khả năng đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn của ban quản lý nên ban lãnh đạo C-Suite mới luôn đáng được theo dõi đối với bất kỳ công ty nào.

Điều đó cho thấy thế giới tiếp tục hướng tới nhiều hệ thống kỹ thuật số hơn, bao gồm cả tiền tệ và giao dịch tài chính. Đây là tín hiệu tốt cho khả năng Visa tiếp tục kiếm được nhiều tiền hơn từ các khoản đầu tư của mình theo thời gian. Cổ phiếu Visa có thể vẫn là cổ phiếu đánh bại thị trường trong nhiều năm tới.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status