Home Tin tức khác Coca-Cola, Johnson & Johnson, Procter & Gamble: 3 Vua Cổ tức được Warren Buffett đặt cược đến 21 tỷ USD

Coca-Cola, Johnson & Johnson, Procter & Gamble: 3 Vua Cổ tức được Warren Buffett đặt cược đến 21 tỷ USD

by J. L

Ba cổ phiếu chia cổ tức này đều đã tăng mức chi trả cổ tức hàng năm trong hơn 60 năm và hiện chiếm 21 tỷ USD trong tổng tài sản đầu tư trị giá 337 tỷ USD của Berkshire Hathaway.

Trong gần 6 thập kỷ, Giám đốc điều hành Warren Buffett của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) đã khiến Phố Wall choáng váng với năng lực đầu tư của mình. Kể từ khi đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành vào năm 1965, Nhà tiên tri xứ Omaha đã điều hành việc tạo ra mức tăng trưởng tổng cộng hơn 4.200.000% đối với cổ phiếu Loại A (BRK.A) của công ty ông, vượt trội so với tổng lợi nhuận dưới 30.000%, bao gồm cả cổ tức, của chỉ số chuẩn S&P 500 trong cùng khung thời gian.

Điều đáng chú ý về triết lý đầu tư của Warren Buffett là nó tương đối đơn giản. Mặc dù có rất nhiều thành phần, chẳng hạn như mua với tư duy dài hạn và tìm kiếm các doanh nghiệp có thương hiệu với đội ngũ quản lý đáng tin cậy, đó là một chiến lược có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các nhà đầu tư hàng ngày.

Tuy nhiên, một khía cạnh trong chiến lược đầu tư với thành tích vượt trội trong dài hạn của Buffett chưa được đánh giá đầy đủ là tình yêu của ông đối với các cổ phiếu chia cổ tức. Các công ty trả cổ tức đều đặn hầu như luôn có lãi định kỳ và có thể đưa ra triển vọng tăng trưởng dài hạn minh bạch.

Hơn nữa, các cổ phiếu định hướng thu nhập đã hoàn toàn đè bẹp những cổ phiếu không trả cổ tức về mặt lợi nhuận trong dài hạn. Một báo cáo năm 2013 từ bộ phận quản lý tài sản của JPMorgan Chase cho thấy các công ty bắt đầu và tăng chi trả cổ tức từ năm 1972 đến năm 2012 đã đạt mức lợi nhuận trung bình hàng năm 9,5%. Trong khi đó, những cổ phiếu không trả cổ tức chỉ đạt được mức lợi nhuận hàng năm 1,6% trong cùng khoảng thời gian.

Nhưng Nhà tiên tri xứ Omaha không mua bất kỳ cổ phiếu chia cổ tức cũ kỹ nào. Ông đã đưa vào danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway một số cổ phiếu thu nhập có chuỗi tăng cổ tức hàng năm kéo dài. Trên thực tế, ba cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ đều là Vua Cổ tức – các công ty đại chúng đã tăng mức chi trả cổ tức hàng năm trong ít nhất 50 năm liên tiếp.

Tổng cộng, Warren Buffett có 21 tỷ USD đặt cược vào ba cái tên Vua Cổ tức trong danh mục đầu tư trị giá 337 tỷ USD của Berkshire Hathaway.

Coca-Cola: 20,95 tỷ USD tài sản đầu tư

Coca-Cola, Johnson & Johnson, Procter & Gamble: 3 Vua Cổ tức được Warren Buffett đặt cược đến 21 tỷ USD

Khoản đặt cược lớn nhất vào Vua Cổ tức của Warren Buffett chắc chắn là cổ phiếu nước giải khát Coca-Cola (KO).

Coca-Cola đã tăng cổ tức hàng năm trong 61 năm liên tiếp. Ấn tượng hơn, mức chi phí cơ sở của Berkshire trên mỗi cổ phiếu này chỉ là 3,2475 USD. Với chi phí này, công ty đang thu về tỷ suất cổ tức gần 57% mỗi năm! Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ từ việc trả cổ tức, công ty của Buffett đang có hơn gấp đôi khoản đầu tư ban đầu trị giá 1,3 tỷ USD vào Coca-Cola sau mỗi hai năm.

Hai yếu tố biến Coca-Cola thành cổ phiếu trả thu nhập vững chắc như vậy là khả năng dự đoán của dòng tiền và hoạt động tiếp thị hàng đầu của công ty.

Liên quan đến dòng tiền, Coca-Cola là một trong những thương hiệu hàng tiêu dùng thiết yếu được công nhận nhất trên thế giới. Theo báo cáo Dấu ấn thương hiệu được phát hành hàng năm từ Kantar, Coke là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất trong thập kỷ qua, tính đến báo cáo năm 2022.

Coke chỉ không hoạt động tại ba quốc gia trên toàn thế giới (Bắc Triều Tiên, Cuba và Nga), điều đó có nghĩa là hãng này đang tạo ra dòng tiền hoạt động có thể dự đoán được ở các thị trường phát triển, đồng thời thu được lợi ích từ tốc độ tăng trưởng hữu cơ cao hơn ở các nước mới nổi. Công ty cũng có 26 thương hiệu trong danh mục sản phẩm rộng lớn đang tạo ra doanh thu hàng năm ít nhất 1 tỷ USD.

Hoạt động marketing của Coca-Cola cũng đứng đầu. Công ty đang chi hơn một nửa ngân sách quảng cáo của mình cho lĩnh vực kỹ thuật số và dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) để điều chỉnh quảng cáo nhằm giúp công ty kết nối với khán giả trẻ tốt hơn. Trong khi đó, công ty có thể dựa vào các mối quan hệ gắn bó truyền thống và các đại sứ thương hiệu nổi tiếng để kết nối với người tiêu dùng trưởng thành. Rất ít thương hiệu hàng tiêu dùng có thể dễ dàng vượt qua khoảng cách thế hệ như Coca-Cola.

Johnson & Johnson: 51,4 triệu USD tài sản đầu tư

Coca-Cola, Johnson & Johnson, Procter & Gamble: 3 Vua Cổ tức được Warren Buffett đặt cược đến 21 tỷ USD

Vua Cổ tức thứ hai Warren Buffett đang đặt cược vào trong danh mục đầu tư trị giá 337 tỷ USD của Berkshire Hathaway là tập đoàn chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (JNJ), thường được gọi là “J&J”. Giống như Coca-Cola, J&J đã tăng khoản thanh toán hàng năm trong 61 năm liên tiếp.

Johnson & Johnson đặc biệt vì họ là một trong hai công ty giao dịch công khai duy nhất được xếp hạng tín dụng (AAA) mức xếp hạng cao nhất từ Standard & Poor’s (S&P), một bộ phận của S&P Global. Xếp hạng này, cao hơn một bậc so với xếp hạng tín dụng dành cho chính phủ Hoa Kỳ, thể hiện niềm tin vững chắc của S&P dành cho J&J trong việc trả các khoản nợ tồn đọng của công ty.

Trước đại dịch COVID-19, J&J đã tăng thu nhập hoạt động sau điều chỉnh trong 35 năm liên tiếp. Công ty đã có thể duy trì mức tăng trưởng này bằng cách chuyển hơn một nửa doanh thu thuần sang dược phẩm, lĩnh vực mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn đáng kể và sức mạnh định giá lớn đáng kể so với phân khúc thiết bị y tế.

Cũng đáng chỉ ra là việc các công ty chăm sóc sức khỏe mang tính phòng thủ rất tốt. Bất kể nền kinh tế Hoa Kỳ hoạt động tốt hay kém, mọi người sẽ tiếp tục cần thuốc theo toa và thiết bị y tế. Vì chúng ta không có quyền lựa chọn thời điểm bị bệnh hoặc loại bệnh nào chúng ta mắc phải, có một mức sàn khá an toàn bên dưới dòng tiền hoạt động hàng năm của J&J.

Một lý do khác cho thành công lâu dài của Johnson & Johnson là khả năng lãnh đạo của công ty. Trong 137 năm kể từ khi được thành lập, J&J chỉ có 8 CEO, bao gồm cả CEO hiện tại Joaquin Duato. Khả năng dự đoán ở bậc lãnh đạo cấp cao nhất đã cho phép J&J thích ứng thành công với bối cảnh chăm sóc sức khỏe luôn thay đổi.

Với tỷ lệ chi trả khiêm tốn 47% (dựa trên ước tính thu nhập đồng thuận của Phố Wall cho J&J vào năm 2023), Johnson & Johnson sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi nối dài chuỗi 61 năm tăng cổ tức liên tiếp.

Procter & Gamble: 45,4 triệu USD tài sản đầu tư

Coca-Cola, Johnson & Johnson, Procter & Gamble: 3 Vua Cổ tức được Warren Buffett đặt cược đến 21 tỷ USD

Vua Cổ tức thứ ba, cùng với Coca-Cola và Johnson & Johnson, chiếm khoảng 21 tỷ USD tài sản đầu tư của Berkshire Hathaway là gã khổng lồ trong lĩnh vực tiêu dùng thiết yếu Procter & Gamble (PG), còn được gọi là “P&G”. Vào tháng 4, P&G đã tăng khoản thanh toán của mình năm thứ 67 liên tiếp.

Một trong những lý do chính giúp P&G mang lại mức tăng trưởng cổ tức ổn định trong 2/3 thế kỷ (và còn tiếp tục tăng) là vì họ bán những hàng hóa thiết yếu cơ bản. Mặc dù người tiêu dùng có thể giảm bớt việc mua sắm tùy ý trong những thời kỳ bất ổn, những thứ như chất tẩy rửa, giấy vệ sinh, kem đánh răng và một loạt hàng hóa khác mà P&G cung cấp sẽ được mua trong bất kỳ tình hình kinh tế nào. Điều này dẫn đến dòng tiền hoạt động có thể dự đoán được từ năm này sang năm khác.

Procter & Gamble cũng đang hoạt động với sức mạnh định giá đặc biệt. Vì nhiều thương hiệu của họ rất nổi tiếng (ví dụ như Tide, Bounty, Crest, Gillette, Dawn, v.v.), P&G ít gặp khó khăn khi chuyển việc tăng giá sang người tiêu dùng. Trong năm tài chính 2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023, P&G đã có thể bù đắp nhiều hơn mức sụt giảm 1% trong số lượng và tác động bất lợi 3% từ tỷ giá ngoại hối với mức tăng giá 7% trên các phân khúc sản phẩm khác nhau của mình.

P&G cũng không có đối thủ khi nói đến chi tiêu quảng cáo. Khoảng 8,1 tỷ USD mà P&G dành cho chi tiêu quảng cáo vào năm 2021 nhiều hơn 3,3 tỷ USD so với công ty số 2 là Amazon. Chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho quảng cáo giúp Procter & Gamble nâng cao giá trị thương hiệu của mình với người tiêu dùng. Việc duy trì và/hoặc xây dựng giá trị thương hiệu của mình cho phép P&G chống lại cạnh tranh từ các thương hiệu rẻ hơn.

Tương tự như Coca-Cola và J&J, còn rất nhiều cơ hội để Procter & Gamble tiếp tục tăng cổ tức. Dựa trên mức ước tính đồng thuận cho thu nhập trên một cổ phiếu của Phố Wall trong năm tài chính 2024, P&G chỉ phân phối 59% thu nhập của mình dưới dạng cổ tức. Mặc dù mức tăng trưởng cổ tức thực sự không đáng kinh ngạc, P&G sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc duy trì chuỗi tăng cổ tức hàng năm đặc biệt dài của mình.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status