Home Tin tức khác Cựu phó giám đốc Ngân hàng Eximbank bị bắt vì lừa đảo hơn 2.700 tỷ đồng

Cựu phó giám đốc Ngân hàng Eximbank bị bắt vì lừa đảo hơn 2.700 tỷ đồng

by Ban Biên Tập GDTC

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hiện đang thụ lý và giải quyết một vụ án hình sự liên quan đến bà Vũ Thị Thu Nhung, người từng giữ chức vụ Phó Giám đốc chi nhánh Ba Đình của Ngân hàng Eximbank. Bà Nhung đã bị Viện kiểm sát nhân dân truy tố về hai tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lợi dụng chức quyền để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, bắt đầu từ ngày 12/6/2022, bà Nguyễn Thị H. (sinh năm 1979, trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) đã nộp đơn tố cáo bà Vũ Thị Thu Nhung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng. Cụ thể, bà Nhung đã làm giả các “Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn rút vốn linh hoạt” của Ngân hàng Eximbank.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã nhận được thêm nhiều đơn tố cáo khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền tương tự của bà Nhung.

cuu-pho-giam-doc-eximbak-hau-toa-1

Vũ Thị Nhung là cựu Phó giám đốc ngân hàng Eximbank

Theo xác định của Viện Kiểm sát, năm 2013, bà Vũ Thị Thu Nhung được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank – Chi nhánh Ba Đình, với nhiệm vụ phụ trách huy động vốn từ các khách hàng cá nhân. Từ năm 2014, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, bà Nhung đã cung cấp thông tin giả về các chương trình tiền gửi ưu đãi của ngân hàng, nhằm chiếm đoạt tiền của nhiều người có nhu cầu gửi tiết kiệm.

Tại ngân hàng Eximbank, bị cáo Nhung đã đưa ra các chương trình tiền gửi đặc biệt dành cho khách hàng ưu tiên. Cụ thể, bao gồm: Chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn rút gốc linh hoạt với lãi suất 7,5%/năm, kèm theo các chương trình chăm sóc khách hàng hằng tháng; Chứng chỉ tiền gửi giữ hộ tiền mặt có kỳ hạn; Chứng chỉ tiền gửi trong giao dịch tài chính; Trái phiếu ngân hàng có kỳ hạn dành cho khách hàng ưu tiên với lãi suất cao từ 12 – 32%/năm. Tuy nhiên, các chương trình này được quản lý riêng trên hệ thống tài khoản nội bộ của lãnh đạo ngân hàng, chứ không được phát hành rộng rãi. Khi khách hàng có nhu cầu chuyển tiền, bị cáo Nhung sẽ nhận tiền và chuyển vào các tài khoản nội bộ của ngân hàng, sau đó giao lại chứng từ và số tiền gốc cùng lãi suất cho khách.

Để thực hiện các giao dịch này, bị cáo Nhung đã mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác, sau đó sử dụng máy in để làm giả chứng từ xác nhận nhận tiền, đóng dấu của ngân hàng Eximbank, và chuyển lại cho khách hàng.

Số tiền chiếm đoạt lên đến 2.700 tỷ đồng

Ngoài việc tổ chức các chương trình lừa đảo, Nhung còn thực hiện hành vi chiếm đoạt một số lượng tiền lớn từ khách hàng bằng cách cung cấp thông tin gian dối về các cuộc đấu giá tài sản nợ xấu được tổ chức tại Ngân hàng Eximbank – Chi nhánh Ba Đình. Nhằm phục vụ mục đích này, Nhung đã thành lập Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Quản lý Tài sản Việt Nam, đồng thời đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị và nhờ Nguyễn Thị Diệu Linh (sinh năm 1980, trú quận Thanh Xuân) làm Tổng Giám đốc công ty.

cuu-pho-giam-doc-eximbak-hau-toa-2

Nhung lừa đảo một số tiền lớn bằng cách cung cấp thông tin gian dối về các cuộc đấu giá tài sản nợ xấu

Khi có khách hàng tiềm năng, Nhung đã trực tiếp giới thiệu đây là “công ty sân sau” của lãnh đạo nội bộ Eximbank, đồng thời phối hợp với Eximbank – Chi nhánh Ba Đình tổ chức các cuộc đấu giá thanh lý tài sản nợ xấu tại ngân hàng. Nhung cam kết rằng, nếu khách hàng gửi tiền ký quỹ vào tài khoản của Công ty mở tại Vietinbank, PVCombank, họ sẽ được hưởng lợi nhuận cao, với thời gian ký quỹ ngắn, chỉ từ 5 đến 20 ngày tùy thuộc vào tài sản và từng khách hàng.

Khi thời hạn ký quỹ kết thúc, khách hàng sẽ được hoàn trả toàn bộ số tiền gốc và nhận thêm khoản lợi nhuận từ 10 đến 14% trên số tiền ký quỹ.

Các “sản phẩm đấu giá” mà Nhung giới thiệu là những hình ảnh về thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Nhung thu thập từ các cá nhân có quan hệ tín dụng với Ngân hàng. Nhung lưu trữ các hình ảnh này trên điện thoại để tiện việc giới thiệu với khách hàng.

Tin tưởng vào những thông tin Nhung cung cấp, các khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm và tiền ký quỹ đầu tư mua bán tài sản đấu giá nợ xấu cho Nhung. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, Nhung không thực hiện đúng như cam kết, mà sử dụng phần lớn số tiền để trả tiền gốc, tiền lãi, tiền quà tặng chăm sóc khách hàng hoặc tiền lợi nhuận cho những người nộp tiền trước.

Thực tế, Viện kiểm sát xác định, Nhung đã sử dụng tiền của những khách hàng mới để trả cho những khách hàng cũ, và số tiền còn lại Nhung đã chiếm đoạt để phục vụ mục đích cá nhân.

Theo lời bị cáo khai, bị cáo đã nhận được số tiền lớn từ một số lượng đáng kể những người khác, trong một thời gian dài. Trong nhiều trường hợp, bị cáo đã trả lại cả số tiền gốc cho những người này và thậm chí còn trả thêm cả số tiền lãi, số tiền lãi còn có khi lớn hơn cả số tiền gốc.

Tuy nhiên, do không lập sổ sách hay lưu giữ các giấy tờ tài liệu liên quan, bị cáo không thể nhớ chính xác số lượng những người đã chuyển tiền cho mình, cũng như không thể nhớ rõ thông tin về họ tên, địa chỉ của họ cũng như chính xác số tiền bị cáo đã nhận và trả lại cho họ.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status