Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Dữ liệu phái sinh cho thấy Ethereum sẽ tiếp tục tăng giá

Dữ liệu phái sinh cho thấy Ethereum sẽ tiếp tục tăng giá

Ethereum (ETH) đang phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 3.000 USD, nhưng dữ liệu gợi ý giá sẽ tiếp tục tăng lên.

Ether (ETF) đang gặp khó khăn khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 3.000 USD, sau khi ghi nhận mức tăng ấn tượng 29,7% từ ngày 6 đến 20 tháng 2. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân đằng sau đà tăng gần đây của ETH là do nhu cầu đặt cược (staking) và tài chính phi tập trung (DeFi) tăng lên, trong khi nguồn cung giảm do cơ chế đốt coin khi mạng chuyển sang giao thức bằng chứng cổ phần.

Mức tăng lên 3.000 USD là rất ấn tượng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu ETH có thể vượt qua ngưỡng 3.000 USD như đã từng đạt được vào tháng 3 năm 2022 hay không?

Trong bài đăng trên X mới đây, nhà đầu tư tiền điện tử Ryan Sean Adams nhận định “ETH vẫn chưa bước vào mùa cao điểm nhu cầu.” Ông suy đoán rằng việc ra mắt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Ethereum giao ngay có thể thúc đẩy giá của đồng tiền số này, đặc biệt là trong trường hợp không có “nguồn cung mới”. Dữ liệu từ ultrasound.money cho thấy, tổng số coin ETH lưu hành đã giảm 18.960 ETH trong 30 ngày qua. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số liệu này không phản ánh trực tiếp lượng ETH sẵn có để bán, mà có thể được đo bằng lượng tiền ròng trên các sàn giao dịch.

Dữ liệu phái sinh cho thấy Ethereum sẽ tiếp tục tăng giá

Dòng tiền Ether ròng tại các sàn giao dịch, mức trung bình 7 ngày. Nguồn: Glassnode

Nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy xu hướng rút ETH về ví cá nhân đã tăng lên từ ngày 15 tháng 1, mặc dù điều này có thể dễ dàng thay đổi, như đã thấy vào đầu tháng 1. Trái với dự đoán, giá ETH vẫn tương đối ổn định ở mức 2.300 USD trong 30 ngày tính đến ngày 5 tháng 1. Điều này cho thấy rằng bất cứ yếu tố nào kích hoạt việc bán ETH đều không liên quan trực tiếp đến đợt tăng giá. Nói cách khác, hoạt động staking và nhu cầu về ETH trong các ứng dụng phi tập trung dường như không ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung ETH sẵn có để bán.

Về mặt kỹ thuật, khả năng quỹ ETF Ethereum giao ngay được chấp thuận có thể kích hoạt một đợt tăng giá cho ETH. Các nhà phân tích ước tính xác suất các quỹ này được phê duyệt là từ 50% đến 80%, tạo cơ hội cho một đợt tăng tích cực. Tuy nhiên, khả năng ETH củng cố trên ngưỡng 3.300 USD sẽ giảm đi nếu đà tăng của Bitcoin (BTC) chững lại, báo hiệu rằng dòng vốn của nhà đầu tư tổ chức có thể không đủ để thúc đẩy thị trường. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên chú ý tới mối tương quan lịch sử giữa giá BTC và ETH.

Dữ liệu phái sinh cho thấy Ethereum sẽ tiếp tục tăng giá

 Mối tương quan 20 ngày của Ether (ETH) so với Bitcoin (BTC). Nguồn: TradingView

Không có gì chắc chắn rằng xu hướng lịch sử sẽ tiếp tục duy trì, đặc biệt là với động lực tăng giá tiềm năng từ các quỹ ETF Ethereum giao ngay. Nhưng sự tách biệt giữa giá Bitcoin và Ether là điều hiếm khi xảy ra trong 9 tháng qua.

Thay vì tập trung vào khả năng các quỹ ETF Ethereum giao ngay sẽ được phê duyệt, dự kiến ​​vào tháng 5 tới, các nhà giao dịch nên xem xét các chất xúc tác khác, chẳng hạn như nhu cầu về ETH xuất phát từ các sự kiện phân phối tiền số miễn phí (airdrop) và nhu cầu tổng thể của mạng Ethereum.

Để minh họa, sự hào hứng dành cho các đợt ra mắt token trên mạng Ethereum sắp tới đã giảm mạnh sau khi token Lớp 2 Starknet (STRK) giảm gần 60% kể từ ngày 20 tháng 2. Sự sụt giảm này được cho là do áp lực bán đáng kể từ những “thợ săn” airdrop và các công ty cơ sở hạ tầng Ethereum lớn như Nethermind. Bên cạnh đó, cũng có những lời chỉ trích về những người tham gia được coi là không đủ điều kiện nhận airdrop và những tranh cãi xung quanh việc phát hành 13% nguồn cung chỉ sau hai tháng ra mắt.

Để đánh giá xem liệu các nhà giao dịch chuyên nghiệp có duy trì quan điểm lạc quan về giá ETH hay không, trong bối cảnh đồng tiền số này đang cố gắng biến ngưỡng 3.000 USD thành hỗ trợ, người ta nên phân tích giá hợp đồng tương lai ETH hàng tháng so với thị trường giao ngay thông thường. Ở các thị trường trung lập, các công cụ này thường giao dịch với mức chênh lệch từ 5% đến 10% so với thị trường giao ngay nhằm trì hoãn thời gian thanh toán.

Dữ liệu phái sinh cho thấy Ethereum sẽ tiếp tục tăng giá

Hợp đồng tương lai Ether 1 tháng so với thị trường giao ngay. Nguồn: Laevitas.ch

Lưu ý rằng phí bảo hiểm hợp đồng tương lai ETH 1 tháng vẫn duy trì phía trên mức 14% kể từ ngày 17 tháng 2, cho thấy thị trường nhu cầu mở vị thế mua có đòn bẩy không có dấu hiệu giảm xuống. Ngoài ra, mặc dù số liệu này báo hiệu xu hướng tăng giá, nhưng nó không thể hiện sự lạc quan quá mức được thấy ở mức chênh lệch 25% của ngày 2 tháng 1. Dữ liệu này cho thấy phe bò Ether không cần phải lo lắng về nguồn cung trên các sàn giao dịch hoặc việc sử dụng đòn bẩy trên thị trường tương lai. Điều này khiến triển vọng ETH vượt qua ngưỡng 3.300 USD trở nên khả quan hơn.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status