Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Dữ liệu phái sinh gợi ý gì về triển vọng giá Bitcoin?

Dữ liệu phái sinh gợi ý gì về triển vọng giá Bitcoin?

Bitcoin sẽ sớm đạt mức giá 60.000 USD sau khi tăng 12,7% chỉ trong vòng 24 giờ? Dữ liệu phái sinh cho thấy con đường này sẽ không dễ dàng như vậy.

Dữ liệu phái sinh gợi ý gì về triển vọng giá Bitcoin?

Giá Bitcoin (BTC) cuối cùng đã tăng lên sau 12 ngày giao dịch trong phạm vi chặt chẽ từ 50.430 USD đến 52.970 USD, với biên độ dao động chỉ khoảng 5%. Mức tăng 12,7% trong 24 giờ đã đưa giá BTC lên mức cao nhất là 57.380 USD, cũng là mức cao nhất trong hơn hai năm qua. Động thái này đã dẫn tới một làn sóng thanh lý mạnh mẽ, với tổng giá trị các vị thế short có đòn bẩy bị thanh lý lên tới 313 triệu USD. Tuy nhiên, các số liệu phái sinh Bitcoin chỉ ra rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không mấy nhiệt tình với đợt tăng đang diễn ra và một số thậm chí đã mở các quyền chọn bán bảo vệ.

Dòng tiền vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể giảm khi rủi ro suy thoái gia tăng

Một điều tích cực với phe bò BTC là các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay tiếp tục tích lũy BTC với tốc độ ấn tượng. Theo bài đăng của tài khoản HODL15Capital trên mạng xã hội X, chỉ trong ba ngày làm việc vừa qua, các quỹ này đã tích lũy tổng cộng 18.331 Bitcoin, trị giá hơn 970 triệu USD. Trong đó, lượng nắm giữ của BlackRock đã vượt qua 7 tỷ USD, tiếp theo là Fidelity với 5 tỷ USD. Những con số này đã phần nào bù đắp cho dòng tiền ra từ Grayscale.

Tuy nhiên, phe gấu BTC dường như khá hài lòng với việc nền kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới suy thoái, một quan điểm được chia sẻ bởi Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon. Trong một hội nghị ở Miami vào ngày 26 tháng 2, Dimon nhận định, thị trường đang quá tự tin về một khả năng kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm. Giám đốc điều hành JPMorgan nhận thấy rằng những người tham gia thị trường đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, theo ông Dimon, thị trường hiện nay rất khác với những gì đã diễn trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008.

Nếu Jamie Dimon nói đúng và FED sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn so với kỳ vọng của thị trường, điều này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Thứ nhất, các công ty sẽ phải đối mặt với chi phí tái cấp vốn cao hơn vì lãi suất hai năm trước là khoảng 1,5%. Quan trọng hơn, các nhà đầu tư sẽ không có nhiều động lực để đóng các vị thế thu nhập cố định, vì lợi suất hiện tại của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm là 4,7%, cao hơn kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ là 3%.

Một kịch bản như vậy không có lợi cho Bitcoin, vì các nhà giao dịch khó có thể tiếp tục tích lũy đồng tiền số này nếu nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng. Mặc dù Bitcoin có tính khan hiếm và không tương quan với thị trường chứng khoán, nhưng các nhà đầu tư thường có xu hướng tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn ở trái phiếu kho bạc Mỹ mỗi khi rủi ro xuất hiện. Do đó, việc xây dựng một trường hợp có lợi cho tiền điện tử vẫn còn nhiều thách thức, vì thị trường vẫn coi tiền điện tử là tài sản rủi ro.

Dữ liệu phái sinh Bitcoin phản ánh tâm lý hoài nghi

Để hiểu các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên thị trường phái sinh Bitcoin đang nghiêng về xu hướng nào, hãy cùng phân tích dữ liệu hợp đồng tương lai hàng tháng của BTC. Ở các thị trường trung lập, các công cụ này thường giao dịch với mức chênh lệch từ 5% đến 10% so với thị trường giao ngay để trì hoãn thời gian thanh toán.

Dữ liệu phái sinh gợi ý gì về triển vọng giá Bitcoin?

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng Bitcoin. Nguồn: Laevitas.ch

Dữ liệu cho thấy phí bảo hiểm hợp đồng tương lai BTC hàng năm đã liên tục dao động trong khoảng từ 13% đến 18% trong tuần qua. Điều này phản ánh thị trường đang trong trạng thái lành mạnh và các nhà giao dịch chuyên nghiệp giữ tâm lý tăng giá vừa phải. Hơn nữa, không có dấu hiệu nào cho thấy giá BTC tăng lên do đòn bẩy, cho thấy không có nguy cơ xảy ra sự kiện thanh lý theo tầng.

Các nhà giao dịch cũng nên phân tích thị trường quyền chọn Bitcoin để đánh giá xem liệu đợt phục hồi gần đây có thúc đẩy các nhà giao dịch sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro giá BTC điều chỉnh hay không. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng xem xét sự khác biệt về nhu cầu giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán BTC.

Dữ liệu phái sinh gợi ý gì về triển vọng giá Bitcoin?

Tỷ lệ khối lượng put-to-call quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 2 đến ngày 26 tháng 2, nhu cầu với quyền chọn bán bảo vệ chỉ giảm 15% so với quyền chọn mua. Ngược lại, mức trung bình trong tuần trước đó là 42%, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng giá Bitcoin ở mức cao hơn.

Từ góc độ tích cực, người ta có thể lập luận rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã mất cảnh giác khi Bitcoin vượt qua ngưỡng kháng cự 52.500 USD. Đồng thời, phe bò có thể an tâm phần nào khi dữ liệu phái sinh cho thấy rằng cá voi và các nhà tạo lập thị trường vẫn hoài nghi về đợt phục hồi gần đây. Con đường tới hướng tới mốc 60.000 USD có còn rộng mở không? Chắc chắn là có, nhưng điều đó sẽ khiến hầu hết các nhà giao dịch Bitcoin chuyên nghiệp bất ngờ.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status