Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

by Ban Biên Tập GDTC

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống vùng hỗ trợ trong phiên giao dịch đầu tuần khi những người tham gia thị trường chuyển sự chú ý sang Ethereum và các altcoin.

Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

Hành động giá Bitcoin (BTC) những ngày qua cho thấy việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay là một sự kiện “bán sự thật”. Tại thời điểm viết bài, giá đồng tiền số này đã giảm tới 15% so với trước thời điểm quỹ ETF giao ngay được phê duyệt.

Tuần trước, SEC đã chính thức phê duyệt 11 hồ sơ xin thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ. Vào ngày 11 tháng 1, ngày giao dịch đầu tiên, tổng khối lượng giao dịch của các quỹ ETF này là 4,6 tỷ USD và giá Bitcoin đã đạt mức cao nhất trong nhiều tháng gần 49.000 USD. Tuy nhiên, cái gọi là “bán sự thật” đã bắt đầu lộ rõ trong ngày 12 tháng 1, đồng thời kéo dài tới tận cuối tuần.

Giá Bitcoin (BTC) tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 15 tháng 1, sau khi giảm mạnh trong vài phiên trước đó.

Hiện tại, trọng tâm chú ý của những người tham gia thị trường đang chuyển sang Ethereum (ETH) và các altcoin trên thị trường.

Hiện tại. một số công ty đã gửi đơn xin thành lập quỹ ETF Ethereum giao ngay lên SEC. Tuy nhiên, các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán, các quỹ này sẽ khó có thể được phê duyệt trong tương lai gần. Để điều đó xảy ra, SEC sẽ phải công nhận ETH là một loại hàng hóa, giống như Bitcoin. Tuy nhiên, cơ quan quản lý mày đã nhiều lần cho biết, họ coi tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ BTC là chứng khoán.

Trong một diễn biến khác, các nhà phát triển Ethereum đã đề xuất thay đổi thông số kỹ thuật ERC-4337 để giảm giá gas cho các giao dịch tài khoản thông minh. Những thay đổi chính trong tài liệu liên quan đến cấu trúc giao dịch tài khoản thông minh.

Một tin tức đáng chú ý khác trong ngày 15 tháng 1 là công ty tiền điện tử Ripple Labs đã từ bỏ hoàn toàn kế hoạch IPO và đang mua lại 6% cổ phần của mình từ nhân viên và các nhà đầu tư ban đầu với tổng trị giá khoảng 285 triệu USD.

Các nhà phát hành ETF Bitcoin giao ngay tăng cường tích lũy

Dữ liệu trên chuỗi (on-chain) cho thấy, ở mức giá hiện tại, 79,33% địa chỉ ví BTC có lãi. Theo các nhà phân tích tiền điện tử, động thái tích lũy BTC của các nhà phát hành quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể xúc tác cho sự phục hồi của đồng tiền số này, do nó thúc đẩy nhu cầu với BTC.

Luke Broyles, một chuyên gia về tiền điện tử trên X, cho biết với tốc độ hiện tại, BlackRock có thể sở hữu nhiều Bitcoin hơn MicroStrategy trước ngày 1 tháng 2. Broyles lập luận rằng điều này có thể thay đổi nếu tốc độ tích lũy hiện tại của BlackRock chậm lại hoặc giá Bitcoin tăng lên.

Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

iShares Bitcoin Trust của BlackRock nắm giữ lượng Bitcoin trị giá hơn 497 triệu USD. Nguồn: Trang web của iShares

Nhu cầu về Bitcoin từ các tổ chức phát hành quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể thúc đẩy sự phục hồi của giá BTC, khi đà giảm của đồng tiền số này dường như đã bị chặn lại tại  mức hỗ trợ 41.700 USD.

BTC hiện đang giao dịch trong vùng hỗ trợ 41.417 USD – 43.345 USD, nơi 2,93 triệu địa chỉ đã thu được 991.100 BTC, theo dữ liệu của IntoTheBlock. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của đồng tiền số này là mức 43.345 USD.

Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

Dữ liệu GIOM của Bitcoin. Nguồn: IntoTheBlock

Các yếu tố có thể góp phần khiến giá BTC suy yếu trong thời gian gần đây bao gồm nguồn cung ngày càng tăng trên các sàn giao dịch và hoạt động chốt lời của cá voi.

Theo dữ liệu của Santiment, nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch đã tăng từ mức thấp nhất trong sáu tháng là 5,30% vào ngày 7 tháng 1 lên 5,39% vào ngày 15 tháng 1. Thông thường, việc nguồn cung tài sản trên các sàn giao dịch tăng lên được coi là tín hiệu tiêu cực vì nó có thể góp phần làm tăng áp lực bán, khiến giá tài sản giảm xuống.

Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

Nguồn cung Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: Santiment

Cũng theo dữ liệu của Santiment, các giao dịch cá voi có giá trị từ 100.000 USD trở lên đã tăng đột biến, trùng khớp với mức tăng đột biến của chỉ số Lãi/Lỗ thực trên mạng. Điều này có nghĩa là các địa chỉ ví lớn thực sự đang chốt lời, góp phần đẩy giá BTC xuống thấp hơn.

Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

Các giao dịch cá voi và lãi/lỗ thực trên mạng Bitcoin. Nguồn: Santiment

Giá Bitcoin sẽ sớm phục hồi

Giá Bitcoin đã chạm ngưỡng hỗ trợ 41.707 USD, sau khi giảm xuống dưới hai đường trung bình động hàm mũ (EMA) 10 ngày và 50 ngày, lần lượt ở mức 43.710 USD và 42.094 USD. Trước đó, đồng tiền số này đã đạt mức cao nhất trong hai năm là 48.989 USD vào ngày 11 tháng 1.

Ở chiều tăng giá, BTC phải đối mặt với ngưỡng kháng cự ở mức thoái lui Fibonacci 50% của đợt giảm từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022. Ngưỡng kháng cự này hiện ở mức 43.074 USD.

Giá Bitcoin liệu có sớm đảo chiều?

Biểu đồ hàng ngày BTC/USDT

Ở chiều giảm giá, giá đóng cửa ngày dưới mức thoái lui Fibonacci 38,2% ở mức 36.747 USD có thể làm mất hiệu lực luận điểm tăng giá trên.

Đỗ Hiền-Theo fxstreet

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status