Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Bitcoin đã chứng kiến mức giảm từ 20% đến 40% trong đợt điều chỉnh của thị trường giá lên gần nhất. Lịch sử liệu có lặp lại trong năm 2024 hay không?

Bitcoin (BTC) đang đối mặt với giai đoạn điều chỉnh lớn sau khi trải qua đợt tăng giá mạnh trong năm 2024. Đáng chú ý, cặp BTC/USD đã giảm khoảng 13,5% so với mức cao nhất từ đầu năm đến nay, đồng thời cũng là mức cao nhất mọi thời đại (ATH) gần 74.000 USD .

Dữ liệu từ TradingView cho thấy tại thời điểm viết bài, BTC đang có nguy cơ giảm về mốc 63.000 USD.

Trong đợt phục hồi gần nhất, BTC không thể lấy lại mức ATH năm 2021 là 69.000 USD. Động lượng tăng giá suy yếu, khiến đồng tiền số này cũng không trụ vững được ở các mức cao hơn.

“Mọi sự chú ý đổ dồn vào giá đóng cửa hàng tuần,” nhà giao dịch Jelle cho biết.

Với quan điểm lạc quan về thị trường, Jelle nhận định BTC có tiềm năng tăng giá nếu có thể đảo ngược phạm vi hiện tại thành hỗ trợ.

“Nếu Bitcoin thành công lật ngược vùng này thành hỗ trợ thì đồng tiền vua gần như sẽ không vấp phải trở ngại nào trong quá trình tiến tới mức giá mục tiêu của mô hình nêm giảm là 100.000 USD,” Jelle cho biết trong bài đăng trên X.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

 Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Jelle/X

Đợt giảm đang diễn ra của Bitcoin có vẻ giống như một nhịp điều chỉnh của thị trường giá lên, cho phép thị trường củng cố trước khi tiếp tục xu hướng đi lên. Trong các đợt điều chỉnh của thị trường giá lên trước đây, BTC đã ghi nhận mức giảm từ 20% tới 40%. Điều này làm dấy lên khả năng giá BTC sẽ chứng kiến mức giảm tương tự trong thị trường tăng giá năm 2024.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: TradingView

Fractal Bitcoin giai đoạn 2020-2021 dự đoán giá sẽ giảm 35%

Đợt tăng giá mạnh mẽ của BTC thời gian qua đã khiến đồng tiền số này rơi vào trạng thái quá mua.

Vào ngày 22 tháng 3, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần của Bitcoin đứng ở gần mức 77. Chỉ số RSI trên 70 thường báo hiệu trạng thái quá mua, cho thấy giá BTC có thể rơi vào giai đoạn điều chỉnh khi các nhà giao dịch “xả hàng”.

Trong lịch sử, sau khi chỉ báo RSI trên khung thời gian hàng tuần vượt qua ngưỡng 70, giá BTC đã chứng kiến các đợt giảm mạnh, hướng tới đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 tuần (đường màu đỏ). Biểu đồ Bitcoin bên dưới cho thấy giá BTC đang trải qua đợt điều chỉnh tương tự như trong đợt tăng giá năm 2020-2021.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

 Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: TradingView

Trong năm 2024, hành động giá Bitcoin dường như đã sẵn sàng đi lên, nhắm mục tiêu đến mức kháng cự của đường xu hướng tăng dần ở khoảng 84.000 USD vào đầu tháng 4 hoặc tháng 5.

Sau khi chạm mức đỉnh tiềm năng này, nhiều khả năng BTC sẽ quay trở lại đường EMA 50 tuần gần 40.000 USD, tương tự như giai đoạn điều chỉnh sau khi giá tăng lên trong năm 2020.

Nói cách khác, vào tháng 6, giá BTC có nguy cơ giảm 35% so với giá giao dịch hiện tại.

Chỉ báo NUPL gợi ý tâm lý chốt lời mạnh mẽ

Dữ liệu Lãi/Lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) cung cấp thêm tín hiệu củng cố khả năng giá BTC giảm mạnh.

NUPL thể hiện sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa thực tế chia cho vốn hóa thị trường. Chỉ số NUPL lớn hơn 0 cho thấy các nhà đầu tư đang có lãi. NUPL tăng lên đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều  nhà đầu tư đang bắt đầu có lãi.

Trong giai đoạn này, tâm lý chốt lời tăng mạnh, dẫn tới áp lực bán tăng lên. Điều thú vị là vào đầu tháng này, NUPL của Bitcoin đã đạt 0,64. Trong lịch sử, nó thường báo trước giai đoạn tâm lý chốt lời tăng lên, dẫn đến giá BTC giảm mạnh.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Dữ liệu NUPL và giá Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant

Các nhà phân tích Bitcoin nghĩ gì?

Nhà phân tích Rekt Capital cho rằng Bitcoin đang nằm trong “vùng nguy hiểm” sau lần giảm giá mới nhất. Khu vực này (được đánh dấu màu đỏ trong biểu đồ ở dưới) rất quan trọng, vì nó trùng khớp với khu vực mà trong lịch sử, Bitcoin đã trải qua các đợt thoái lui trước các sự kiện giảm một nửa (halving).

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

 Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: Rekt Capital/TradingView

Rekt Capital dự đoán giá BTC sẽ giảm xuống khu vực 40.000 USD – 42.000 USD trước sự kiện halving vào tháng Tư.

Trong khi đó, nhà giao dịch Aksel Kibar tương đối lạc quan, dự đoán giá BTC sẽ ổn định quanh mức 57.500 USD.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: Aksel Kibar/X

Mục tiêu giảm giá này trùng với đường xu hướng trên của kênh tăng dần trước đó của Bitcoin.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status