Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Triển vọng giá Bitcoin (BTC) không mấy tươi sáng khi các nhà bình luận thị trường cảnh báo thị trường có thể chứng kiến một đợt xả hàng ồ ạt quanh thời điểm diễn ra sự kiện halving.

Cuối phiên giao dịch chiều 10/4 theo giờ châu Á, Bitcoin (BTC) đang giao dịch ổn định ở khoảng 69.400 USD. Trước đó hai ngày, đồng tiền vua đã bất ngờ tăng giá, gần đạt mức cao kỷ lục 73.800 USD. Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin sẽ diễn ra. Liệu đồng tiền số này có giữ được mức hỗ trợ cao nhất mọi thời đại trước đó hay không?

Bitcoin hình thành mô hình 3 đỉnh?

Đây là lần thứ ba Bitcoin không thể vượt qua mức cao nhất mọi thời đại một cách dứt khoát, phản ánh sự không chắc chắn của các nhà giao dịch khi giá BTC tiến gần tới mức cao kỷ lục, nơi hành vi chốt lời hoặc áp lực bán gia tăng ngăn cản giá tiếp tục đi lên.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Việc Bitcoin bị từ chối liên tục trong xu hướng tăng giá làm gia tăng khả năng giá sẽ giảm mạnh trong những tuần tới.

Arthur Hayes, đồng sáng lập BitMEX, dự đoán rằng sự kiện halving Bitcoin vào tháng 4, cùng với các chiến lược được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) và Bộ Tài chính áp dụng, sẽ kích hoạt một đợt bán tháo tài sản tiền điện tử.

Ông Hayes nhấn mạnh rằng nửa cuối tháng 4 có thể gây ra rủi ro đáng kể cho các tài sản dễ biến động. Giai đoạn được đánh dấu bằng sự sụt giảm thanh khoản do các khoản thanh toán thuế của Hoa Kỳ, việc FED bắt đầu thắt chặt định lượng và Tài khoản chung của Kho bạc (TGA) bắt đầu thanh toán chi tiêu.

“Giai đoạn bấp bênh đối với các tài sản rủi ro là từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5,” ông Hayes cho biết, đồng thời nói thêm: “Đây là thời điểm thanh khoản bị rút khỏi hệ thống do hoạt động thanh toán thuế và việc thắt chặt định lượng tăng tốc. Sau ngày 1 tháng 5, tốc độ thắt chặt định lượng sẽ giảm xuống và TGA sẽ bắt đầu chuyển séc thành tiền mặt để tăng giá tài sản.”

Bitcoin có nguy cơ giảm xuống 20.000 USD

Một cuộc khảo sát của Deutsche Bank cho thấy sự chia rẽ của những người tham gia khảo sát về tương lai của Bitcoin. Khoảng 1/3 dự đoán giá BTC sẽ giảm tới 50.000 USD so với giá hiện tại xuống dưới ngưỡng 20.000 USD vào cuối năm 2024, tương đương mức thấp của thị trường giá xuống năm 2022.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Kết quả khảo sát về giá Bitcoin. Nguồn: Deutsche Bank

Chỉ 10% trong số 3.600 người tham gia khảo sát kỳ vọng giá BTC sẽ vượt qua mốc 75.000 USD vào tháng 12. Trong khi đó, 40% lạc quan về triển vọng dài hạn của Bitcoin, nhưng có tới 38% dự đoán Bitcoin sẽ biến mất.

Bitcoin có thể giảm xuống 60.000 USD trước halving

Nhà phân tích thị trường tiền điện tử Rekt Capital cho rằng Bitcoin sẽ giảm xuống mức 40.000 USD sau halving, viện dẫn các chuyển động giá của đồng tiền số này trong 3 lần halving trước đó. Ví dụ: biểu đồ bên dưới minh họa những điểm tương đồng giữa biến động giá xung quanh sự kiện halving vào năm 2020 và 2024.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: Rekt Capital/TradingView

Vùng được khoanh tròn, được đánh dấu màu xanh lam trong biểu đồ, rất đáng chú ý, vì nó khớp với khu vực mà Bitcoin từng trải qua mức thoái lui khoảng 20-40% trước các sự kiện halving trong lịch sử.

Ví dụ: vào năm 2024, giá BTC đã giảm khoảng 18%, gần với mức điều chỉnh khoảng 20% trước sự kiện halving năm 2020. Do đó, nhiều khả năng giá BTC sẽ còn tiếp tục giảm xuống các mức thấp hơn trước sự kiện halving 2024, khi mà chỉ còn khoảng 10 ngày nữa sự kiện này sẽ diễn ra.

Sau đó, Bitcoin có thể đi vào khu vực tái tích lũy (màu đỏ), nơi nó sẽ củng cố trong phạm vi 60.000 USD – 70.000 USD, trước khi mạnh mẽ đột phá lên mức cao kỷ lục mới.

Giá Bitcoin liệu có sụp đổ một lần nữa?

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần. Nguồn: Rekt Capital/TradingView

“Giai đoạn tái tích lũy có thể kéo dài nhiều tuần và thậm chí lên tới 150 ngày (tức là 5 tháng)”, Rekt Capital cho biết. “Nhiều nhà đầu tư bị loại khỏi thị trường trong giai đoạn này do buồn chán, thiếu kiên nhẫn và thất vọng vì nhận thấy khoản đầu tư BTC của họ không mang lại lợi nhuận lớn sau halving.”

Cùng với đó, ông dự đoán BTC có thể giảm xuống mức hỗ trợ trùng với đường xu hướng tăng dần ở khoảng 40.000 USD, nếu không giữ được ngưỡng 60.000 USD.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status