Home Tài chính cá nhân Hướng dẫn xử lý khi không quét được sinh trắc học CCCD trên app ngân hàng

Hướng dẫn xử lý khi không quét được sinh trắc học CCCD trên app ngân hàng

by H.K

Nhiều khách hàng gặp khó khăn trong khâu quét thẻ Căn cước công dân trên các app ngân hàng để xác nhận sinh trắc học. Hãy thử tham khảo và làm theo một số tips trong bài viết dưới đây nhé!

quet-sinh-trac-hoc-cccd-1

Bắt buộc phải quét sinh trắc học khi giao dịch trên 10 triệu đồng

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 01/7/2024, khi khách hàng cá nhân thực hiện giao dịch có giá trị trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch trong ngày vượt quá 20 triệu đồng bắt buộc phải xác minh danh tính thông qua công nghệ sinh trắc học. Khuôn mặt của người thực hiện giao dịch phải khớp với thông tin về chủ tài khoản đã được lưu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc trong Căn cước công dân gắn chip điện tử do Bộ Công an cấp. Đa số khách hàng cho biết quy trình này diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, trên các diễn đàn công nghệ, nhiều người phản ánh gặp khó khăn trong việc đăng ký dữ liệu sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng, đặc biệt là ở khâu quét thẻ NFC trên Căn cước công dân.

Các bước thực hiện quét sinh trắc học

Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng trên điện thoại và đăng nhập vào tài khoản. Thường thì sẽ có một thông báo nổi bật yêu cầu bạn cập nhật thông tin sinh trắc học. Chỉ cần nhấn vào đó và làm theo hướng dẫn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu lấy thẻ CCCD có chip của mình ra để chụp xác minh. Hãy đặt cả 2 mặt của thẻ vào máy chụp ảnh để ngân hàng có thể thu thập đầy đủ thông tin.

Bước 3: Ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn chạm mặt có chip của thẻ CCCD vào điện thoại để đọc dữ liệu qua NFC. Nếu chưa bật tính năng NFC, hãy vào Cài đặt và bật lên.

Bước 4: Chỉ cần chạm nhẹ và giữ mặt chip của thẻ CCCD vào lưng điện thoại trong vài giây, hệ thống sẽ tự động xác nhận thông tin. Và việc cập nhật sinh trắc học của bạn sẽ được hoàn tất.

quet-sinh-trac-hoc-cccd-2

Nhiều người phản ánh gặp khó khăn trong việc đăng ký dữ liệu sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng

Một số tips quan trọng để quét sinh trắc học dễ hơn

Các điện thoại cũ có thể không hỗ trợ tính năng NFC, vì vậy không thể đọc được dữ liệu từ thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Do đó, trước khi tiến hành xác thực sinh trắc học, cần kiểm tra xem điện thoại có hỗ trợ NFC hay không. Nếu điện thoại có khả năng sử dụng NFC, cần đặt thẻ CCCD lên mặt phẳng và đặt điện thoại lên trên để quét nhanh chóng và chính xác. Vị trí đọc NFC thường nằm ở mặt sau điện thoại, gần khu vực camera hoặc logo thương hiệu. Cần hạn chế làm rung điện thoại để tránh việc đọc dữ liệu không thành công. Nếu vẫn không thành công, thử đặt thẻ CCCD ở các vị trí khác trên mặt lưng điện thoại, vì mỗi dòng điện thoại có thể có vị trí đọc NFC khác nhau.

Ngoài ra, các loại ốp lưng dày hoặc có kim loại cũng có thể ảnh hưởng đến việc đọc dữ liệu từ thẻ CCCD. Do đó, cần tháo ốp lưng ra khỏi điện thoại trong quá trình xác thực sinh trắc học.

Nếu bề mặt thẻ CCCD bị bám bẩn, điều này có thể gây trở ngại cho quá trình quét, khiến việc lấy thông tin trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn lau sạch thẻ chip trước khi bắt đầu quét.

Một vấn đề tương tự có thể xảy ra nếu bạn giữ thẻ CCCD của mình trong một chiếc bao bọc nhựa. Các loại bao bọc như vậy có thể gây cản trở cho thiết bị quét, ngăn không cho nó tiếp cận được với chip thông tin. Do đó, trước khi quét, bạn nên tháo bỏ lớp bọc nhựa bên ngoài thẻ CCCD.

Đa số các ngân hàng hiện nay cung cấp đường dây nóng hỗ trợ khách hàng 24/7. Nếu gặp bất kỳ rắc rối nào trong quá trình xác thực sinh trắc, chỉ cần nhanh chóng gọi cho đường dây nóng của ngân hàng. Đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ sẵn sàng trợ giúp bạn, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cách khắc phục tình huống một cách kịp thời.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xác thực sinh trắc học, hãy không ngần ngại đến trực tiếp các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng. Tại đây, nhân viên sẽ hỗ trợ bạn đăng ký thông tin sinh trắc học hoặc thực hiện việc khớp dữ liệu một cách trực tiếp và chính xác. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ gián đoạn nào trong các dịch vụ chuyển tiền mà bạn đang sử dụng.

quet-sinh-trac-hoc-cccd-3

Các điện thoại cũ có thể không hỗ trợ tính năng NFC

Cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo

Các ngân hàng đã phát đi cảnh báo quan trọng đến người dân – hãy cảnh giác với những kẻ xấu lợi dụng tính năng xác thực sinh trắc học để tiến hành các hành vi lừa đảo tinh vi.

Theo đó, các ngân hàng khẳng định chỉ triển khai cập nhật sinh trắc học thông qua các kênh chính thức như ứng dụng ngân hàng số hoặc hỗ trợ trực tiếp tại chi nhánh. Bất kỳ hình thức khác như nhận được liên kết yêu cầu đăng nhập, cuộc gọi tự xưng là nhân viên ngân hàng, hay cài đặt ứng dụng lạ đều có nguy cơ là các mưu đồ giả mạo, nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản và tài sản của khách hàng.

Vì vậy, người dùng cần nâng cao cảnh giác, chỉ thực hiện các thao tác xác thực sinh trắc học thông qua các kênh chính thống do ngân hàng cung cấp. Hãy cảnh giác trước những hình thức lừa đảo tinh vi có thể xảy ra.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status