Home Kiến thức đầu tưTâm lý đầu tư Kiên nhẫn – đức tính tốt nhà giao dịch cần rèn luyện

Kiên nhẫn – đức tính tốt nhà giao dịch cần rèn luyện

by Ban Biên Tập GDTC

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn hiểu rõ tầm quan trọng của sự kiên nhẫn để dẫn đến thành công. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những kỹ năng khó có được đối với hầu hết trader, dù là người cũ hay mới!

Kiên nhẫn - đức tính tốt nhà giao dịch cần rèn luyện

Chờ đợi thời điểm để vào thị trường

Bạn đã rèn luyện kỹ năng và xác định được điểm vào lệnh cho một cổ phiếu triển vọng. Giờ đây, bạn đang chờ đợi giá chạm đến ngưỡng vào lệnh của mình.

Thay vì giảm xuống, giá lại tăng lên. Bạn hoảng hốt, vội vàng đặt lệnh trên mức điểm vào dự kiến để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội. Như vậy, bạn đánh mất một phần lợi nhuận tiềm năng, và quan trọng hơn, bạn đã vi phạm các quy tắc giao dịch thiết lập ban đầu.

Nếu từng để cảm xúc chi phối cuộc sống, bạn biết rằng điều đó thường dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Thực tế, các nhà giao dịch thiếu kiên nhẫn, vi phạm kỷ luật có thể đi vào con đường tự hủy hoại. Việc tuân thủ một bộ quy tắc định sẵn sẽ giúp bạn tránh bị cảm xúc chi phối khi giao dịch và đầu tư.

“Câu cá” để tìm người chiến thắng

Đầu tư kiên nhẫn cũng giống như câu cá! Biển có rất nhiều cá, nhưng bạn không cần phải bắt từng con để thành công. Thực tế, bạn chỉ cần bắt được một vài con cắn câu và đủ để làm đầy lưới (hoặc đáp ứng tiêu chí giao dịch).

Điều bạn cần nhớ là luôn có nhiều cơ hội giao dịch trên thị trường, kể cả khi thị trường khó khăn. Vấn đề không phải là tìm kiếm cơ hội mà là đảm bảo cơ hội phù hợp với quy tắc giao dịch. Quan trọng hơn là bạn cần có được điểm vào lệnh tốt, xác định điểm thoát và điểm dừng lỗ mà không cần tham gia tất cả các giao dịch.

Nếu cổ phiếu không tăng giá hoặc không đáp ứng tiêu chí của bạn, đừng lo lắng. Hãy kiên nhẫn, sẽ có cơ hội khác sắp tới.

Nếu thấy mình mất kiểm soát và vào trước thời điểm dự kiến, tốt nhất nên thoát ra và chờ đợi cơ hội dựa trên các quy tắc đã định sẵn, chứ không phải cảm xúc. Hãy xem chi phí đó như một bài học, rút kinh nghiệm và tiếp tục.

Kiên nhẫn - đức tính tốt nhà giao dịch cần rèn luyện

Dành thời gian cho vị trí phát triển

Một trong những cổ phiếu bạn đang theo dõi chạm đến điểm vào lệnh đã lên kế hoạch. Bạn tham gia giao dịch và đặt lệnh chờ với giá trị hợp lý cho đến khi bị hủy, với mục tiêu và điểm dừng lỗ đã xác định. Giờ đây, bạn chờ động thái mong đợi xảy ra. Khi quan sát giao dịch, nó bắt đầu có lãi.

Theo kế hoạch, cổ phiếu vẫn còn dư địa để tăng đến mục tiêu. Nhưng trước khi đạt được lợi nhuận nhanh chóng, giá rút lui và giảm xuống dưới điểm vào ban đầu, nhưng không chạm đến điểm dừng lỗ. Bạn hoảng loạn và bán, gặp phải khoản lỗ nhỏ. Ngay sau đó, giá tăng trở lại và đạt được mục tiêu khi bạn đã rời khỏi giao dịch.

Điều này có vẻ quen thuộc? Trong một số trường hợp, kế hoạch cân nhắc kỹ lưỡng là đúng đắn, nhưng nỗi sợ lỗ khiến bạn không thể thực hiện theo kế hoạch.

Đừng lo lắng, đây là đặc điểm chung của nhiều nhà giao dịch. Việc kiên nhẫn với thiết lập giao dịch tốt là thử thách khó khăn. Nó đòi hỏi sự tự tin vào nghiên cứu và hệ thống của bạn. Mặc dù không ai hoàn hảo, nhưng các nhà giao dịch giỏi nhất vẫn tin tưởng vào kỷ luật để thành công.

Dù thế nào, đừng để cảm xúc áp đảo dẫn đến lỗ lã. Hãy nhớ rằng, lỗ là việc bình thường trong đầu tư. Chính kỷ luật cộng với điểm vào, dừng lỗ, mục tiêu tốt sẽ đem lại lợi nhuận ổn định mà không tổn thất không đáng có. Hãy kiên nhẫn và để quá trình diễn ra.

Biết khi nào nên bán một vị thế

Có những lúc bạn kiên trì tuân theo kỷ luật, nhưng bất chấp sự kiên nhẫn, giá cổ phiếu gần như không thay đổi. Bạn đã kiên nhẫn và làm theo quy tắc – vậy bây giờ phải làm gì?

Trong hầu hết trường hợp này, tốt nhất bạn nên quay lại kiểm tra phân tích giao dịch. Hãy nhìn lại và tìm hiểu xem có gì thay đổi không? Nếu có sự thay đổi, phân tích mới có làm thay đổi lý do ban đầu để tham gia giao dịch không?

Nếu lý do giao dịch đã thay đổi và phân tích khuyên không nên mua ở mức giá này, trường hợp đang nắm giữ cổ phiếu, bạn nên bán ngay. Mặt khác, nếu phân tích cho thấy cổ phiếu vẫn đáp ứng tiêu chí và giá gần điểm vào, bạn nên tiếp tục giữ.

Trong nhiều trường hợp, giá cổ phiếu sẽ tiến gần mục tiêu và sự kiên nhẫn sẽ được đền đáp. Đây là lúc đóng vị thế. Bạn có thể tiếp tục chờ cho tới khi giá chạm mục tiêu hoặc điểm dừng, hoặc thắt chặt điểm dừng để thu lợi nhuận. Trong cả hai trường hợp, đã đến lúc thưởng cho sự kiên nhẫn bằng một giao dịch có lãi.

Kiên nhẫn - đức tính tốt nhà giao dịch cần rèn luyện

Kết luận

Phần lớn giao dịch mang tính tâm lý, khiến sự kiên nhẫn trở thành đức tính vô cùng quý giá của các nhà đầu tư. Thể hiện sự kiên nhẫn khi bước vào giao dịch, cũng như trong quá trình giao dịch đang diễn ra là yếu tố không thể thiếu để đầu tư thành công. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh để tính kiên nhẫn biến thành sự bướng bỉnh; liên tục rời khỏi các giao dịch dựa trên những tiêu chí đã định sẵn là một trong những cách tốt nhất để nâng cao tỷ lệ thành công của bạn với tư cách là một nhà giao dịch.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status