Home Tin tức khác Liệu AMD có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

Liệu AMD có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

by Ban Biên Tập GDTC

AMD đang chuẩn bị thu hút sự chú ý trong lĩnh vực AI trong năm nay.

Nvidia đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Phố Wall trong năm ngoái, nhờ phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Cổ phiếu Nvidia đã tăng 224% so với năm trước, nhờ doanh thu và lợi nhuận tăng vọt. Xu hướng ngày càng quan tâm đến AI đã làm tăng nhu cầu mạnh mẽ đối với bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty. Và Nvidia chính là công ty có vị thế tốt nhất để cung cấp phần cứng GPU cho toàn bộ thị trường này.

Nhà sản xuất chip có thể còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Tuy nhiên, tăng trưởng bùng nổ trong 12 tháng qua đã biến cổ phiếu thành một lựa chọn đầu tư hơi đắt đỏ. Do đó, nhiều nhà đầu tư hiện đang săn lùng một “Nvidia tiếp theo” – một công ty có cơ sở hạ tầng đủ tốt để đáp ứng nhu cầu chip ngày càng tăng và mang lại lợi nhuận tương tự.

Advanced Micro Devices (AMD) có vẻ là một lựa chọn thay thế tốt cho Nvidia. AMD có vị thế vững chắc trong nhiều thị trường tương tự và đã chiếm thị phần lớn thứ hai trong thị trường GPU máy tính để bàn trong nhiều năm. Đồng thời, năm nay, AMD sẽ tung ra GPU AI mới được thiết kế để thách thức các sản phẩm của Nvidia.

AMD có thể khó vượt qua được Nvidia. Nhưng với tốc độ tăng trưởng nhanh của các thị trường như AI, có thể vẫn đủ chỗ cho cả Nvidia và AMD cùng trở thành những ông lớn trong lĩnh vực chip AI.

Năm nay, AMD có thể thu hút sự chú ý trong lĩnh vực AI

Sự ra đời của ChatGPT của OpenAI vào tháng 11/2022 đã khiến nhiều người nhận ra tiềm năng to lớn của AI trong nhiều lĩnh vực. Sự phấn khích đã tăng vọt khi công chúng nhận ra rằng công nghệ này có thể thúc đẩy vô số ngành công nghiệp, từ chăm sóc sức khỏe đến sản phẩm tiêu dùng, giáo dục, sản xuất, xe tự hành, v.v. Nvidia đã tỏa sáng với tư cách là nhà cung cấp chip chính cho một thị trường đang mở rộng nhanh chóng. Trong khi đó, các hãng sản xuất chip khác như AMD lại tụt lại đáng kể về mặt công nghệ AI.

Kết quả là AMD đã dành thời gian còn lại của năm để phát triển một phần cứng có thể cạnh tranh với Nvidia. Và cuối cùng, con chip mới của họ cũng đã xuất hiện. AMD đã tiết lộ GPU AI MI300X vào tháng 12 năm ngoái. Công ty hứa hẹn rằng con chip này sẽ ngang bằng với H100 của Nvidia về khả năng đào tạo và đánh bại H100 về khả năng suy luận với chênh lệch 10% đến 20%.

Con chip mới của AMD đã gây chú ý khi Microsoft công bố vào tháng 11 rằng nền tảng đám mây Azure của họ sẽ trở thành nền tảng đầu tiên sử dụng MI300X để tối ưu hóa khả năng AI của mình. Microsoft nắm giữ 49% cổ phần của OpenAI, biến họ thành một đối tác mạnh mẽ của AMD. Cộng vào bức tranh thỏa thuận với Meta — cũng cho mục đích sử dụng các chip mới – tương lai của AMD trong lĩnh vực AI có vẻ rất tươi sáng.

Vào năm 2023, Nvidia đã trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên vượt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. AMD còn cách xa con số đó với vốn hóa thị trường 237 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa cổ phiếu AMD có tiềm năng tăng trưởng cao hơn trong dài hạn.

Liệu cổ phiếu AMD có tiềm năng tăng trưởng tương đương với Nvidia không?

AMD đang chuẩn bị cho một năm tăng trưởng đầy tiềm năng. Nếu công ty có thể đạt một nửa mức tăng trưởng mà Nvidia đã đạt được vào năm 2023 thì cổ phiếu của công ty có thể là một trong những lựa chọn đầu tư tốt nhất hiện nay.

Liệu AMD có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

Dữ liệu theo Ycharts. PE = tỷ lệ giá trên thu nhập.

Tuy nhiên, AMD chỉ mới bắt đầu bước vào lĩnh vực AI và mức thu nhập của nó vẫn chưa phản ánh khoản đầu tư lớn của công ty vào thị trường này. Do đó, các số liệu định giá như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) và tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do (xem trong biểu đồ trên) cho thấy cổ phiếu AMD đắt hơn đáng kể so với cổ phiếu Nvidia.

Những số liệu này giúp xác định giá trị của cổ phiếu khi xét đến tình hình tài chính của công ty. Đối với cả hai thước đo, con số càng thấp thì giá trị càng tốt.

Trong năm ngoái, dòng tiền tự do của AMD đã giảm 47% xuống còn 1 tỷ USD, trong khi dòng tiền tự do của Nvidia đã tăng 360% lên hơn 17 tỷ USD. AMD đang chảy máu tiền mặt, làm giảm giá trị cổ phiếu của mình. Do đó, có thể bạn nên chờ đợi cho đến khi cổ phiếu AMD đạt đến mức giá hấp dẫn hơn.

Liệu AMD có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

Dữ liệu theo Ycharts. EPS = thu nhập trên cổ phiếu.

Hơn nữa, ước tính thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) cho thấy thu nhập của Nvidia có thể đạt 24 USD/cổ phiếu trong 2 năm tài chính tới, trong khi của AMD có thể đạt 5 USD/cổ phiếu. Nhân những con số đó với P/E kỳ hạn của hai công ty (45 của Nvidia và 38 của AMD) sẽ mang lại mức giá cổ phiếu 1.080 USD cho Nvidia và 190 USD cho AMD.

Nếu dự đoán là chính xác, cổ phiếu Nvidia sẽ tăng 97% trong 2 năm tài chính tiếp theo và cổ phiếu AMD sẽ tăng 30%. AMD có cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm để một ngày nào đó đạt được vị trí tương tự như Nvidia trong lĩnh vực AI. Tuy nhiên, với giá cổ phiếu đắt đỏ hiện tại, AMD vẫn còn quá nhiều rủi ro, và Nvidia vẫn là một lựa chọn hấp dẫn hơn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status