Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Lý do Bitcoin khó đạt ATH trước halving

Lý do Bitcoin khó đạt ATH trước halving

by Ban Biên Tập GDTC

Giá Bitcoin (BTC) có thể không đạt tới mức 70.000 USD trước sự kiện giảm một nửa (halving) dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2024. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn vẫn có vẻ tích cực.

Đối với các nhà đầu tư, việc Bitcoin quay trở lại xu hướng tăng giá là điều rất hấp dẫn, nhất là sau đợt tăng 91% lên 52.000 USD chỉ trong 4 tháng tính đến ngày 15 tháng 2. Mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD hiện tại của Bitcoin khiến nó nằm trong số 10 tài sản có thể giao dịch hàng đầu thế giới. Con số này thậm chí còn vượt xa mức vốn hóa thị trường 875 tỷ USD của Berkshire Hathaway, tập đoàn kinh doanh đầu tư đa ngành của tỷ phú Warren Buffett.

Lý do Bitcoin khó đạt ATH trước halving

Các tài sản có thể giao dịch hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường tính bằng đô la Mỹ. Nguồn: 8marketcap

Để đạt mức giá 70.000 USD từ mức hiện tại là 52.000 USD, Bitcoin cần tăng thêm 34,5%, tương đương với việc vốn hóa thị trường của đồng tiền này sẽ tăng thêm 350 tỷ USD. Với mức tăng này, vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ vượt qua cả kim loại bạc và đồng Bảng Anh của Vương quốc Anh (bao gồm cả tiền gửi ngân hàng và tiền giấy lưu thông tại Anh).

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng đặt ra là liệu điều kiện thị trường hiện tại có đủ để hỗ trợ Bitcoin đạt được mức giá trị vốn hóa thị trường là 1,35 nghìn tỷ USD hay không.

Người ta có thể lập luận rằng Bitcoin đã vượt qua nhiều rào cản tương tự khi nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021. Hiện tại, đồng tiền vua có khả năng lặp lại kỳ tích đó, với việc các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay tại Hoa Kỳ đã được phê duyệt, và một số rủi ro, ví dụ như cuộc chiến pháp lý của Binance với các cơ quan quản lý hay các thủ tục phá sản của sàn giao dịch FTX, đã được giải quyết.

Lãi suất thấp và lạm phát tăng vọt thúc đẩy Bitcoin đạt ATH

Vào tháng 11 năm 2021, lợi suất trái phiếu khi bạc Hoa Kỳ chỉ vào khoảng 0,50%. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm tới các tài sản rủi ro để có lợi nhuận cao hơn. Lạm phát của Hoa Kỳ, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cũng tăng vọt lên 6,8% vào tháng 11 năm 2021, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 1982. Những yếu tố này đã tạp điều kiện thuận lợi cho các tài sản rủi ro, trong khi các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lo ngại sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Lý do Bitcoin khó đạt ATH trước halving

 Dữ liệu CPI của Hoa Kỳ (trái, màu tím) so với giá Bitcoin. Nguồn: TradingView

Dữ liệu CPI mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy, lạm phát tháng 1 năm 2024 của nước này tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, vẫn cao hơn mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Có thể thật ngây thơ khi cho rằng lạm phát hiện tại có rủi ro tương đương với khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng thu nhập của các công ty thuộc nhóm S&P 500 sẽ tăng 10,9%, tăng từ mức 3,8% vào năm 2023. Do đó, các nhà đầu tư sẽ không có nhiều động lực để tìm kiếm tài sản thay thế như thời điểm cuối năm 2021.

Quỹ ETF giao ngay sẽ biến Bitcoin thành một loại tài sản trưởng thành

Kể từ khi ra mắt vào ngày 11 tháng 1, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã thu hút dòng vốn ròng ấn tượng 4 tỷ USD ở Hoa Kỳ. Tài sản của các quỹ này cũng vượt qua 35 tỷ USD, tương đương 3,5% vốn hóa thị trường của Bitcoin. Để so sánh, các quỹ ETF vàng hiện nắm giữ 210 tỷ USD, tương đương 3% vốn hóa thị trường vàng nếu loại trừ khoảng 50% lượng vàng được sử dụng chế tác đồ trang sức và huy chương. Điều này không có nghĩa là các quỹ ETF Bitcoin sắp chạm giới hạn, nhưng nó cung cấp một dấu hiệu sơ bộ cho thấy loại tài sản này đã trưởng thành hơn so với tháng 11 năm 2021.

Một yếu tố quan trọng khác đối với Bitcoin là dòng vốn tổ chức đã xuất hiện. Tuy nhiên, giá của đồng tiền số này vẫn thấp hơn 25% so với mức ATH là 69.000 USD, hoặc thậm chí còn thấp hơn khi được điều chỉnh theo lạm phát hoặc tổng nguồn cung tiền pháp định.

Tỷ lệ chấp nhận Bitcoin đã tăng lên, nhưng các dự đoán rằng giá Bitcoin có thể đạt mốc 100.000 USD hoặc cao hơn vẫn chưa thành hiện thực. Về mặt tích cực, một công ty có vốn hóa thị trường trị giá 3 nghìn tỷ USD từng là một giấc mơ xa vời vào tháng 11 năm 2021, nhưng hiện, Microsoft và Apple đều đã đạt được mức vốn hóa này. Vì vậy, miễn là đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu thì Bitcoin vẫn còn hy vọng tăng lên mức70.000 USD. Tuy nhiên, điều đó khó có thể xảy ra trước sự kiện halving vào tháng 4 tới.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status