Home Tin tức khác Mua sắm ảm đạm trước thềm Giáng Sinh

Mua sắm ảm đạm trước thềm Giáng Sinh

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty nghiên cứu NIQ mới đây cho biết, doanh thu hàng hóa tổng hợp tại các siêu thị ở Vương quốc Anh đã giảm 7% trong bốn tuần đến ngày 2/12 so với cùng kỳ năm ngoái, giữa lúc người tiêu dùng đang tìm cách tiết kiệm, hoãn chi tiêu để tận dụng các chương trình giảm giá hàng tạp phẩm theo mùa trước thềm dịp Giáng Sinh.

Mua sắm ảm đạm trước thềm Giáng Sinh

NIQ cho hay tăng trưởng tổng doanh thu tại các siêu thị ở Anh trong cùng kỳ đã giảm xuống 6,8%, từ mức 8,7% trong báo cáo tháng trước. Doanh số tính theo số hàng hóa bán ra còn yếu hơn, khi giảm 0,9%.

Xét về giá trị, NIQ cho hay thịt và gia cầm, cũng như bánh kẹo, là những loại hàng hóa ghi nhận mức tăng cao nhất, với doanh thu tăng lần lượt 10,1% và 10,2%.

Tương tự số liệu tuần trước từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar, NIQ cho biết, doanh thu các mặt hàng đang được khuyến mãi tăng 25%, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Các siêu thị giảm giá Lidl và Aldi vẫn là các nhà bán lẻ bán chạy hàng nhất trong 12 tuần đến ngày 2/12, với doanh thu tăng lần lượt 17,3% và 14,3%. Tiếp đến là Marks & Spencer với doanh thu tăng 12,8%, Ocado tăng 11,7%, Sainsbury’s tăng 9,5% và “ông lớn” Tesco tăng 7,8%.

NIQ cho hay người tiêu dùng Anh có thể chi lên đến 5 tỷ bảng Anh (6,3 tỷ USD)  trong bảy ngày đến ngày 24/12, vốn được xem tuần mà doanh thu hàng thực phẩm thương tăng mạnh nhất. Theo NIQ, lạm phát giá thực phẩm tại Anh ở mức 7,8% trong tháng 11, giảm từ mức 8,8% trong tháng Mười.

Doanh số bán lẻ yếu đã làm tăng thêm mối lo ngại về lợi nhuận cuối năm, khi lãi suất tăng cao làm giảm thu nhập của các hộ gia đình, trong khi số người thất nghiệp đang gia tăng ở Anh. Thực trạng sụt giảm doanh số bán hàng diễn ra trước cái gọi là “quý vàng”, thời điểm sắp đến Giáng sinh, khi các chủ cửa hàng thường tận dụng dịp này để tăng lượng hàng bán và tối đa lợi nhuận hàng năm của họ.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh đã khiến mức chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh, trong khi nỗi lo về suy thoái kinh tế ở nước này ngày càng gia tăng do các đợt tăng lãi suất liên tiếp đang gây ảnh hưởng bất lợi.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng, thước đo phản ánh sức khỏe tổng thể của nền kinh tế, cho thấy sự sụt giảm trong tháng 8 và tháng 9, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp đã tăng trong ba tháng liên tiếp.

Thống kê mới đây cho thấy, gần 2,5 triệu hộ gia đình ở Anh đang đứng trước nguy cơ cao gặp vấn đề về tài chính và có thể cần hỗ trợ thanh toán các hóa đơn chi phí sinh hoạt. Kết quả phân tích dựa trên số lượng các hộ gia đình đã ghi tên trên hệ thống Dịch vụ đăng ký những hoàn cảnh khó khăn, dữ liệu được lấy làm cơ sở để suy rộng ra toàn bộ dân số Anh.

Ngoài gần 2,5 triệu hộ gia đình Anh đang ở mức “nguy cơ cao”, còn 6,3 triệu hộ gia đình đang ở mức “nguy cơ gia tăng” phải đối mặt với khó khăn tài chính, đồng nghĩa rằng họ có thể cần trợ giúp khi thanh toán các hóa đơn sinh hoạt phí.

Anh đang trong giai đoạn chứng kiến các tiêu chuẩn sống bị suy giảm nhiều nhất, trong khi lương lao động không theo kịp lạm phát tăng vọt và tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn khi giá nhà ở và nhà cho thuê tăng do lãi suất tăng.

Mua sắm ảm đạm trước thềm Giáng Sinh

Trong khi đó, tại Mỹ, giới phân tích dự báo rằng nếu 2023 là năm của lãi suất, 2024 được dự báo sẽ là năm của tiêu dùng.

Lãi suất tăng là một cú sốc đối với các doanh nghiệp nhỏ trong năm 2023, khi tăng từ 3,25% vào đầu năm 2022 lên 8,5%, mức cao nhất trong 20 năm. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể có đủ nguồn vốn để phát triển, trong khi nhiều doanh nghiệp khác đối mặt với sự thắt chặt về tín dụng.

Trong năm 2024, tình hình có thể chưa có nhiều thay đổi, nhưng câu chuyện lãi suất có thể lắng xuống, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phản ứng trước việc nền kinh tế đang chậm lại. Tuy nhiên, điều đó sẽ đưa đến một vấn đề mới đối với các doanh nghiệp nhỏ khi kinh tế chậm lại do chi tiêu tiêu dùng giảm.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status