Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

by Ban Biên Tập GDTC

Giá Bitcoin (BTC) suy yếu khi các nhà đầu tư tăng cường chốt lời trước thời điểm Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) ra quyết định về quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay.

Báo cáo việc làm công bố hôm thứ Sáu (5/1) cho thấy kinh tế Mỹ đã tạo nhiều việc làm hơn dự đoán. Tuy nhiên, bất chấp dữ liệu việc làm mạnh mẽ này, động lượng tăng giá từng giúp Bitcoin (BTC) vượt lên trên ngưỡng 45.000 USD vào năm 2023 dường như đang suy yếu trong tuần này. Số lượt đề cập tới việc “mua bắt đáy” đã tăng lên, nhưng những nỗ lực đẩy giá lên các mức cao hơn dường như không thành công, ngay cả khi các thị trường truyền thống đang đi lên nhờ tin tức kinh tế tích cực.

Dỳ vậy, đa số các nhà phân tích không cảm thấy lo lắng về đợt giảm giá đang diễn ra của BTC. Một số người tin rằng đồng tiền số này có thể vượt qua mức 46.000 USD trước khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt.

Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

Giá Bitcoin. Nguồn: TradingView

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các yếu tố đang ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Sự chú ý đổ dồn vào quyết định phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay

Giá BTC suy yếu sau khi thị trường xuất hiện hàng loạt tin đồn liên quan tới thời gian và số lượng quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ được phê duyệt.

Vào ngày 3 tháng 1, một công ty tài chính đã đăng một tin đồn vô căn cứ rằng toàn bộ hồ sơ xin thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ bị từ chối. Nó đã khiến giá BTC giảm mạnh tới 8%.

Trong khi đó, theo một kết quả khảo sát mới đây, chỉ 39% chuyên gia tư vấn tài chính tin rằng quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ được phê duyệt trong năm 2024. Rất nhiều người tin rằng các nhà quản lý của Hoa Kỳ sẽ từ chối một đợt đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay để SEC có thêm thời gian suy xét về quyết định cuối cùng.

Bất chấp dự đoán của các chuyên gia tài chính rằng quỹ ETF Bitcoin sẽ bị từ chối, những người tham gia thị trường tiền số vẫn xôn xao với tin đồn rằng SEC sẽ ra quyết định chấp thuận vào ngày 5 tháng 1. Và khi điều này không diễn ra như mong đợi, giá Bitcoin đã giảm và những tin đồn mới bắt đầu xuất hiện.

Làn sóng thanh lý vị thế mua Bitcoin

Một chuyển động mạnh mẽ trên thị trường tương lai Bitcoin dường như là nguyên nhân khiến giá Bitcoin suy yếu trong ngày 5 tháng 1. Thời điểm các vị thế mua Bitcoin bị thanh lý trùng với thời điểm xuất hiện tin đồn liên quan tới việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Có thời điểm, đã có tới 2,1 triệu USD vị thế mua Bitcoin bị thanh lý chỉ trong khoảng 5 phút trong ngày 5 tháng 1.

Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

Thanh lý Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Khi lệnh mua BTC bị thanh lý mà không có áp lực mua từ các nhà giao dịch, giá Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Khối lượng giao dịch Bitcoin đã giảm hơn 6 tỷ USD so với mức đỉnh ngày 3 tháng 1.

Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

Khối lượng giao dịch Bitcoin. Nguồn: Newhedge

Việc thanh khoản và khối lượng giao dịch BTC đồng loạt suy yếu đã khiến một số nhà phân tích hoài nghi liệu Bitcoin có duy trì được đợt tăng giá gần đây hay không.

Dữ liệu thị trường tương lai cho thấy các nhà giao dịch cũng tin rằng một đợt điều chỉnh sắp diễn ra khi các vị thế bán Bitcoin hiện chiếm tới 54% tổng vị thế trên thị trường.

Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

Tỷ lệ vị thế mua và bán Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Số lượng ví BTC có lãi đạt mức kỷ lục

Bất chấp việc giá Bitcoin giảm trong ngày 5 tháng 1, số lượng ví BTC có lãi đã đạt mức kỷ lục 46,5 triệu ví.

Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

 Địa chỉ Bitcoin có lãi. Nguồn: Glassnode

Các nhà giao dịch dường như đang muốn giảm thiểu rủi ro, dẫn tới việc hoạt động chốt lời đã đạt mức cao nhất trong 3 tháng vào ngày 4 tháng 1. Khối lượng giao dịch giảm kết hợp với việc các nhà đầu tư tăng cường chốt lời có thể khiến giá Bitcoin tiếp tục lao dốc.

Nhà đầu tư Bitcoin tăng cường chốt lời

Tỷ lệ lãi/lỗ đã thực hiện của Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Cho đến nay, giá Bitcoin tiếp tục bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các sự kiện kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, không loại trừ khả năng các hành động pháp lý tiếp theo, tin tức về quỹ ETF giao ngay và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục có một số ảnh hưởng nhất định đến giá BTC.

Trong dài hạn, những người tham gia thị trường vẫn mong đợi giá Bitcoin sẽ phục hồi, đặc biệt là khi nhiều tổ chức tài chính dường như đang đổ xô vào BTC.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status