Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Nhu cầu từ các quỹ ETF đẩy Bitcoin vượt 64.000 USD

Nhu cầu từ các quỹ ETF đẩy Bitcoin vượt 64.000 USD

by Ban Biên Tập GDTC

Bitcoin tăng giá trong ngày thứ 2 liên tiếp và tiến gần hơn đến mức cao nhất mọi thời đại (ATH), được thúc đẩy bởi kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay.

Bước vào tuần mới, giá BTC đã tăng lên mức 64.279 USD trước khi giảm xuống còn 63.622 USD vào khoảng 9:20 sáng 4/3 theo giờ châu Á.

Nguyên nhân thúc đẩy đợt tăng giá điên cuồng của BTC được cho là do nhu cầu mạnh mẽ từ các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới ra mắt của Hoa Kỳ. Giá Bitcoin đã tăng khoảng 186% trong 12 tháng qua.

“Do tính thanh khoản thấp vào cuối tuần, giá BTC đang tăng lên với dự đoán rằng dòng vốn sẽ tiếp tục đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, từ đó thúc đẩy nhu cầu và đẩy giá BTC lên cao hơn nữa,” Hayden Hughes, đồng sáng lập nền tảng giao dịch xã hội Alpha Impact, cho biết.

Trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 3 năm 2023, các quỹ ETF BTC giao ngay đã ghi nhận tổng dòng tiền vào ròng là 1,72 tỷ USD. Đây là tuần có dòng vào ròng cao thứ hai kể từ thời điểm các quỹ này ra mắt vào ngày ngày 11 tháng 1.

Tính từ ngày 11 tháng 1 tới nay, quỹ iShares Bitcoin Trust (IBIT) nhận được dòng vào ròng lớn nhất là 2,05 tỷ USD, trong khi Grayscale Bitcoin Fund (GBTC) chứng kiến dòng ra ròng tăng vọt lên 1,45 tỷ USD.

Chỉ tính riêng trong ngày 1 tháng 3, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay ghi nhận dòng ra ròng là 140 triệu USD. Điều này đã khiến giá BTC mở của ngày 2 tháng 3 trong sắc đỏ. Theo các nhà đầu tư, nguyên nhân dẫn tới tình huống này có thể là do hồi tháng 2, Genesis Global Holdco LLC đã được tòa án chấp thuận cho thanh lý số cổ phiếu GBTC trị giá khoảng 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, các dữ liệu thống kê cho thấy dòng ra dòng của GBTC hiện đã giảm xuống và dòng vào ròng của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay hiện đang tăng trở lại.

Nhu cầu từ các quỹ ETF đẩy Bitcoin vượt 64.000 USD

Xét đến nhu cầu mạnh mẽ của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay và tâm lý lo ngại bỏ lỡ (FOMO) trước sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng giá BTC sẽ sớm vượt qua mức kỷ lục gần 69.000 USD đạt được vào tháng 11 năm 2021. Sau halving, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của đồng tiền này có thể giảm xuống, dẫn đến việc thắt chặt nhu cầu hơn nữa.

“Bitcoin sẽ cần thêm thời gian để vượt qua ngưỡng tâm lý quan trọng tại mức cao nhất mọi thời đại, nhưng xét tới trạng thái lâm lý tích cực và sự kiện halving sắp tới, việc vượt qua mức này chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi,” ông Hughes cho biết.

Các đồng tiền số lớn khác, bao gồm Ether và Solana, cũng tăng lần lượt 0,15% và 1,82% vào thứ Hai (4/3).

Thị trường tăng giá Bitcoin mới chỉ bắt đầu

Bitcoin đã tăng khoảng 20% trong tuần qua và gần 50% trong năm qua. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích, có những dấu hiệu cho thấy, đà tăng của đồng tiền số này mới chỉ bắt đầu.

Halving Bitcoin

Trong vài tuần qua, giá Bitcoin đã khiến những người tham gia thị trường tiền điện tử phấn khích và khiến những người phản đối ngạc nhiên khi chứng kiến những đợt tăng theo cấp số nhân. Hiện tại, nó đang được giao dịch ở trên ngưỡng 63.000 USD, và đợt tăng giá đang diễn ra đã giúp Bitcoin khép lại tháng 2 với có hiệu suất hàng tháng cao nhất trong lịch sử.

Dù đã ghi nhận mức tăng ngoạn mục, một số yếu tố quan trọng và các sự kiện sắp diễn ra gợi ý rằng đây có thể chỉ là khởi đầu của một đợt tăng giá mạnh hơn, mang tới những khoản lợi nhuận lớn hơn nữa.

Một yếu tố quan trọng là sự kiện halving Bitcoin, dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm nay. Nó làm giảm tốc độ khai thác BTC mới, có khả năng khiến chúng có giá trị hơn nếu tuân theo các nguyên tắc kinh tế cơ bản về cung và cầu (theo lý thuyết).

Bitcoin bị rút khỏi các sàn giao dịch

Một dấu hiệu khác báo hiệu rằng giá Bitcoin có thể tăng cao hơn nữa trong tương lai gần là việc các nhà đầu tư rút tiền từ các sàn giao dịch về các ví tự lưu ký. Theo CryptoQuant, dòng tiền ròng trên sàn giao dịch BTC chủ yếu vẫn ở mức âm trong vài tuần qua, và đạt mức cao kỷ lục vào ngày 1 tháng 3.

Nhu cầu từ các quỹ ETF đẩy Bitcoin vượt 64.000 USD

Dòng tiền ròng của các sàn giao dịch BTC. Nguồn: CryptoQuant

Việc lưu trữ tài sản trong ví cá nhân cho thấy các nhà đầu tư đang ngày càng tin tưởng vào triển vọng tăng giá của BTC và mong muốn sẽ ở lại thị trường trong dài hạn. Nó cũng làm giảm áp lực bán trong ngắn hạn.

Xu hướng này có thể thúc đẩy những sự phát triển của các dịch vụ được thiết kế để đơn giản hóa việc tự lưu trữ cho nhiều người dùng hơn, có khả năng thu hút những người tham gia mới và thúc đẩy các nhà đầu tư hiện tại gia tăng mức độ tiếp xúc với BTC.

Sự quan tâm vẫn đang tăng lên

Trong quá khứ, thời điểm các chu kỳ tăng giá của Bitcoin chạm đỉnh thường trùng hợp với thời điểm mức độ quan tâm, tìm kiếm về BTC trên Google đạt kỷ lục. Mức độ phổ biến của tài sản này trên công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới thực sự đã tăng lên trong vài tháng qua nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức được quan sát vào cuối năm 2021 (khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD).

Mức độ quan tâm đối với các đồng tiền số lớn khác như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Cardano (ADA) và nhiều token khác cũng đang tăng lên dù thấp hơn mức quan tâm kỷ lục được quan sát thấy cách đây ba năm trước. Điều này có nghĩa, chúng cũng có thể đang đứng trước một đợt tăng giá khác.

Đỗ Hiền-Theo finance.yahoo, cryptopotato

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status