Home Tin tức khác Những yếu tố sẽ tạo nên lợi nhuận tuyệt vời cho các cổ đông của Procter & Gamble 

Những yếu tố sẽ tạo nên lợi nhuận tuyệt vời cho các cổ đông của Procter & Gamble 

by J. L

“Gã khổng lồ” hàng tiêu dùng Procter & Gamble (NYSE:PG) là thành viên cốt lõi của Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và đã trả cổ tức trong hơn một thế kỷ. 

Những yếu tố sẽ tạo nên lợi nhuận tuyệt vời cho các cổ đông của Procter & Gamble

P&G là một trong những cổ phiếu nổi tiếng nhất trên thị trường

Công ty sở hữu một bộ sưu tập thương hiệu mang tính biểu tượng được hàng triệu người trên thế giới sử dụng mỗi ngày. “Gã khổng lồ” về mặt hàng tiêu dùng đã làm việc chăm chỉ để hoàn thiện danh sách thương hiệu rất ấn tượng của mình. Trên thực tế, rất có thể bạn đang có một số sản phẩm P&G trong nhà của mình ngay lúc này.

Ngoài việc đảm bảo sở hữu những thương hiệu tốt, P&G còn hỗ trợ rất hiệu quả những thương hiệu đó. Điều này bao gồm từ quảng cáo, phân phối đến nghiên cứu và phát triển. Quy mô khổng lồ của công ty – có vốn hóa thị trường là 337,04 tỷ USD – giúp ích cho vấn đề này vì P&G có đủ tiềm lực tài chính để đầu tư vào hoạt động kinh doanh theo những cách mà các công ty nhỏ hơn không thể làm được. Nói chung, mục tiêu của P&G là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm mang lại lợi ích rõ ràng so với các sản phẩm tương tự.

P&G có phạm vi tiếp cận toàn cầu. Điều đó cho phép công ty tận dụng lợi thế của các khu vực đang phát triển nhanh hơn, như các thị trường mới nổi, khi họ tiến lên bậc thang kinh tế xã hội. Tất nhiên, nỗ lực đó được xây dựng trên nền tảng mà công ty đã phát triển ở các thị trường trưởng thành như Bắc Mỹ và châu Âu. Áp dụng cách tiếp cận cốt lõi và khám phá sẽ không dẫn đến sự tăng trưởng thú vị theo thời gian, nhưng sẽ mang lại kết quả chậm và nhất quán.

Những yếu tố sẽ tạo nên lợi nhuận tuyệt vời cho các cổ đông của Procter & Gamble 

Ngoài ra, còn điều gì khiến P&G trở thành một khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng xem xét.

Đối với P&G, trở thành người dẫn đầu mang lại lợi ích

P&G cạnh tranh trong ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, nơi họ dẫn đầu thị phần ở các phân khúc lớn như tã lót, khăn giấy và bột giặt. Doanh nghiệp có được sự tăng trưởng mạnh mẽ và phần nào được cách ly khỏi suy thoái bởi người tiêu dùng có xu hướng chuộng những thương hiệu yêu thích của họ và nhu cầu về những mặt hàng thiết yếu này không giảm nhiều khi tốc độ chi tiêu chậm lại.

Báo cáo thu nhập mới nhất của P&G đã cho thấy những thế mạnh cạnh tranh đó. Doanh số bán hàng hữu cơ của P&G đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý gần đây nhất, so với mức tăng 5% của đối thủ Kimberly-Clark (KMB).

Giám đốc điều hành của P&G Jon Moeller cho biết trong thông cáo báo chí: “Chúng tôi đã mang lại những kết quả khả quan… trong môi trường hoạt động và chi phí tiếp tục rất khó khăn”.

P&G đã có thể tăng giá thêm 7% so với cùng kỳ năm trước trên toàn bộ danh mục sản phẩm để bù đắp chi phí cao hơn. Do đó, khối lượng chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi Kimberly-Clark phải chịu mức giảm khối lượng 4%. Có thể nói, P&G trả tiền để trở thành người dẫn đầu thị phần.

P&G đang dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận cao bất thường thường là dấu hiệu tốt cho thấy doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lâu dài. P&G rõ ràng thỏa mãn với điều kiện này.

Những yếu tố sẽ tạo nên lợi nhuận tuyệt vời cho các cổ đông của Procter & Gamble Dữ liệu biên lợi nhuận hoạt động của P&G và Kimberly-Clark/Nguồn Ycharts.

Tỷ suất lợi nhuận của P&G thường xuyên đạt trên 20% doanh thu, cao hơn gần 10 điểm phần trăm so với tỷ lệ của Kimberly-Clark. Con số đó hiện cũng đang tăng lên nhờ giá tăng trong vài quý kết hợp với việc cắt giảm chi phí.

P&G đã là một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao trước những sáng kiến ​​này. Chẳng hạn, công ty chuyển đổi gần như toàn bộ thu nhập của mình thành dòng tiền, cho phép ban quản lý linh hoạt đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Những ưu tiên chi tiêu này bao gồm tiếp thị, nhưng đứng đầu là nghiên cứu và phát triển. Công ty cần phải liên tục đổi mới về sản phẩm, bao bì và tuyên bố giá trị để luôn dẫn đầu so với các công ty cùng ngành. Những chiến thắng đổi mới ổn định trong các lĩnh vực như chăm sóc vải và vật dụng vệ sinh nhà cửa sẽ giúp P&G tiếp tục mở rộng vị trí dẫn đầu về thị phần có giá trị của mình.

P&G là Vua cổ tức

Có thể hiểu rằng cổ phiếu P&G được định giá ở mức cao hơn so với đối thủ Kimberly-Clark. Hiện tại, các nhà đầu tư đang trả doanh thu hàng năm gấp 4,4 lần cho cổ phiếu PG, trong khi cổ phiếu KMB có giá bán dưới 2 lần. Tuy nhiên, cả hai mức định giá đều ở dưới mức cao gần đây. Điều đó có thể là do triển vọng ngắn hạn của ngành khá u ám khi mô hình chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại.

Các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể bỏ qua những thách thức đó để tập trung vào tài sản lớn hơn của P&G. Sức mạnh thương hiệu sẽ cho phép P&G phát triển vượt trội so với các công ty cùng ngành, ngay cả khi suy thoái kinh tế xảy ra trong vài quý tới. Công ty có thể sẽ dẫn dắt ngành sản xuất hàng tiêu dùng thoát khỏi bất kỳ đợt suy thoái nào, giống như những gì họ đã từng làm trong quá khứ.

Những yếu tố sẽ tạo nên lợi nhuận tuyệt vời cho các cổ đông của Procter & Gamble 

Trong khi chờ đợi, các nhà đầu tư thông minh có thể nhận cổ tức của P&G – đã được trả đều đặn trong 133 năm liên tiếp. Cần lưu ý rằng, một công ty không thể tăng cổ tức hàng năm trong 68 năm liên tiếp nếu không thực hiện tốt một chiến lược thành công. P&G đã tăng cổ tức trung bình 6,9% mỗi năm trong 3 năm qua, hiện mang lại tỷ suất 2,63%. Tỷ lệ chi trả là 58,7% cho thấy cổ tức PG được trang trải đầy đủ bằng thu nhập.

Những chuỗi thành tích đáng kinh ngạc đó phản ánh lợi thế kinh doanh lâu dài của P&G và được coi là lý do bổ sung để bạn cân nhắc đưa cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình ngay hôm nay. P&G có thể không phải là cái tên hào nhoáng nhất trong danh sách những cổ phiếu có thể mang lại thu nhập thụ động suốt đời nhưng vẫn sở hữu những yếu tố tạo nên một cổ phiếu chia cổ tức đáng tin cậy, đáng để nắm giữ mãi mãi. 

Những điều cần biết về thương vụ chia cổ tức của P&G

Tên công ty: Procter & Gamble

Mã niêm yết: NYSE: PG

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực kinh doanh: Hàng tiêu dùng

Giá cổ phiếu niêm yết: 140,00 USD (11/10/2023)

Ngày giao dịch không hưởng quyền: 19/10/2023

Ngày thanh toán cổ tức: 15/11/2023

Cổ tức: 0,9407 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 13,43% với tỷ lệ kí quỹ 1:20

 Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status