Home Tin tức khác Nvidia đã nằm trong nhóm 7 cổ phiếu tuyệt vời nhất năm 2023. Liệu nó có thể lặp lại thành tích này vào năm 2024?

Nvidia đã nằm trong nhóm 7 cổ phiếu tuyệt vời nhất năm 2023. Liệu nó có thể lặp lại thành tích này vào năm 2024?

Nvidia sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng những kỳ vọng mà họ đặt ra trong năm 2023.

Nvidia đã nằm trong nhóm 7 cổ phiếu  tuyệt vời nhất năm 2023. Liệu nó có thể lặp lại thành tích này vào năm 2024?

Có 7 cổ phiếu được chuyên gia đầu tư Jim Cramer của CNBC cho là đang kiểm soát thị trường. Đó là:

  • Apple
  • Amazon
  • Alphabet
  • Nvidia (NVDA)
  • Meta Platforms
  • Microsoft
  • Tesla

Nhóm 7 cổ phiếu này đã có một năm phi thường, trong đó thành tích “tệ nhất” thuộc về Apple với mức tăng khoảng 48% trong năm nay. Và ở đầu bên kia, thành tích tốt nhất đã thuộc về Nvidia với mức tăng hơn 200%.

Hiệu suất như vậy là rất hiếm. Nhưng liệu Nvidia có thể bảo vệ được danh hiệu cổ phiếu đáng sở hữu nhất nhóm khi bước vào năm 2024 không?

Siêu máy tính dành cho AI đang mở ra nhu cầu lớn đối với GPU của Nvidia

Nvidia đã trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2023, và một yếu tố quan trọng có thể giải thích thành công của họ là xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI). Công ty đã phát triển các bộ xử lý đồ họa (GPU) hàng đầu trên thị trường, và nhu cầu cho các sản phẩm này đang tăng cao do các công ty đua nhau xây dựng khả năng tính toán AI.

Khi người tiêu dùng mua GPU, họ thường chỉ mua một đơn vị để sử dụng trong máy tính cá nhân. Tuy nhiên, khi các khách hàng thương mại mua GPU để trang bị cho trung tâm dữ liệu của họ, họ thường mua hàng nghìn đơn vị. Ví dụ, máy tính Dojo của Tesla, được sử dụng để huấn luyện hệ thống tự lái hoàn toàn (FSD), sử dụng 10.000 GPU H100. Mặc dù giá chính thức của GPU H100 không được công bố, một đơn vị H100 đã qua sử dụng hiện đang được bán với giá khoảng 30.000 USD. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng tính toán rằng Tesla đã tiêu tốn khoảng 300 triệu USD để mua GPU từ Nvidia để trang bị cho máy tính Dojo của họ.

Điều này chỉ là một phần nhỏ của tổng chi tiêu. Các công ty công nghệ lớn khác cũng đang hoàn thiện siêu máy tính của riêng mình, và các công ty dịch vụ đám mây đang xây dựng trung tâm dữ liệu để cho thuê sức mạnh tính toán. Đây là lý do rõ ràng vì sao Nvidia đã có một năm 2023 thành công như vậy.

Nvidia đã nằm trong nhóm 7 cổ phiếu  tuyệt vời nhất năm 2023. Liệu nó có thể lặp lại thành tích này vào năm 2024?

Doanh thu hàng quý của Nvidia.

Trong quý 3 năm tài chính 2024, doanh thu của Nvidia đã tăng 206% so với cùng kỳ năm ngoái lên 18,12 tỷ USD. Có rất nhiều GPU đã được bán, và mọi chuyện chỉ mới bắt đầu. Trong quý 4, ban quản lý dự kiến doanh thu sẽ đạt 20 tỷ USD.

Nhưng với tăng trưởng vượt bậc của Nvidia trong năm 2023, câu hỏi vẫn là liệu công ty có thể duy trì được thành quả của mình trong năm 2024 hay không?

Nvidia là một doanh nghiệp có tính chu kỳ

Mối quan ngại lớn nhất đối với Nvidia là GPU của họ không được bán theo mô hình đăng ký trả phí. Ví dụ, Tesla đã chi rất nhiều tiền để chế tạo máy tính của mình; liệu họ có cần phải chi thêm 300 triệu USD nữa để làm một cái khác không? Việc này có thể sẽ không xảy ra trong một thời gian. Và điều này liên quan đến triển vọng dài hạn của Nvidia.

Nếu bây giờ mọi người đều đang gấp rút xây dựng máy tính AI của mình, liệu doanh nghiệp nào còn cần xây dựng trong một vài năm tới? Đó là vấn đề lớn nhất khi đầu tư vào Nvidia. Và nó không có câu trả lời rõ ràng cho đến khi nhu cầu biến mất (hoặc không).

Nhưng giá cổ phiếu Nvidia đòi hỏi nhu cầu phải tiếp tục tăng lên. Cổ phiếu đang được định giá cao gấp 62 lần thu nhập. Với mức định giá hiện tại của cổ phiếu, Nvidia phải tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, nếu không cổ phiếu có thể thủng đáy. Ngoài ra, nếu doanh thu giảm do nhu cầu suy giảm, cổ phiếu Nvidia cũng có thể sẽ giảm theo.

Mặc dù vẫn chưa biết liệu nhu cầu GPU có duy trì mạnh mẽ trong năm 2024 hay không, nhưng chắc chắn nó sẽ gặp phải một số trở ngại một ngày nào đó. Do đó, có thể Nvidia sẽ không còn nằm trong nhóm 7 cái tên tuyệt vời nhất thị trường nữa trong năm 2024.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status