Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Quản lý tài chính cá nhân là gì? Cách quản lý tài chính hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân là gì? Cách quản lý tài chính hiệu quả

by Ban Biên Tập GDTC

Quản lý tài chính cá nhân là một trong những bí quyết thành công của các doanh nhân đại tài như Warren Buffett, Bill Gates hay Oprah Winfrey. Vậy quản lý tài chính cá nhân là gì? Tại sao nên quản lý chi tiêu cá nhân? Cùng Giaodichtaichinh khám phá ngay nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong bài viết sau nhé!

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là những yếu tố liên quan đến việc sử dụng, quản lý và hạch toán dòng tiền của mỗi cá nhân. Mục tiêu và vấn đề tài chính của mỗi cá nhân sẽ khác nhau, do vậy mà thu nhập, chi tiêu, tích lũy, đầu tư,.. của mỗi cá nhân cũng khác nhau.

Hiểu về tài chính cá nhân sẽ giúp bạn sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả, thông minh, xây dựng sức khỏe tài chính tốt để hướng tới cuộc sống thoải mái hơn.

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 

Quản lý tài chính cá nhân là việc cá nhân hoặc gia đình thực hiện lên kế hoạch, kiểm soát tình hình tài chính cho bản thân hoặc gia đình. Họ phải tận dụng tối đa tài sản đang có để mang lại nguồn thu nhập tối ưu nhất, lập kế hoạch tài chính cho tương lai. 

Hiểu đơn giản, kiểm soát dòng tiền cá nhân là việc xem xét và điều chỉnh sự phù hợp của những mục chi tiêu, tiết kiệm, tích lũy, đầu tư,.. so với nguồn thu nhập hiện tại. Sử dụng đồng tiền hiệu quả sẽ giúp chủ thể nhanh chóng đạt được các mục tiêu tương lai, hạn chế được các rủi ro tài chính và có được cuộc sống thoải mái hơn.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người bởi nó đem lại nhiều giá trị lợi ích như:

Mang lại cuộc sống ổn định

Bằng kế hoạch chi tiết, cụ thể, bạn có thể cân bằng tài chính, chi tiêu hợp lý, đầu tư và tiết kiệm hiệu quả. 

Xây dựng ngân sách dự bị sẵn cho tương lai

Kiểm soát tài chính cá nhân tốt là cách thực hiện mục tiêu độc lập tài chính, tự do tài chính trong tương lai. Điều này được thực hiện dựa trên lợi thế đầu tư, tích lũy từ sớm. 

Lãi kép và thời gian ảnh hưởng rất lớn tới khối lượng tài sản của bạn. Do vậy, tận dụng được hai yếu tố trên một cách thông minh, hiệu quả sẽ giúp bạn dự bị sẵn được một khoản “khá” trong tương lai. 

 

Lợi ích của nghệ thuật quản lý dòng tiền cá nhân.

Lợi ích của nghệ thuật quản lý dòng tiền cá nhân.

Chủ động trong mọi vấn đề tài chính

Dư dả, ổn định về tài chính sẽ giúp bạn chủ động đưa ra quyết định ngay trong những biến cố bất ngờ như tai nạn, sức khỏe,.. 

Đảm bảo hoàn thành các dự định tương lai

Mua xe, mua nhà cần một khoản tài chính đủ lớn. Đây cũng là dự định tương lai của hầu hết mọi người, nó đòi hỏi phải lên kế hoạch trước vài năm, thậm chí là vài chục năm.

Nếu có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, thời gian mua nhà, mua xe có thể được rút ngắn. Ngược lại, nếu không hoạch định chi tiêu cụ thể, thời gian thực hiện các dự định này sẽ dài hơn, thậm chí là không thể thực hiện được.

Sử dụng đồng tiền hiệu quả

Con người thường bị lệ thuộc, chi phối bởi đồng tiền. Do vậy,việc kiểm soát chi tiêu cá nhân hiệu quả sẽ giúp họ sử dụng đồng tiền hiệu quả, biến nó thành công cụ phục vụ nhu cầu và cuộc sống của chúng ta. 

Nâng cao mức sống 

Kiểm soát tài chính đúng đắn cũng giúp cá nhân nâng cao mức sống, tăng tài sản và ổn định cuộc sống. Khi không bị phụ thuộc vào đồng tiền, bạn có thể đầu tư vào những thứ tốt nhất, phù hợp nhất, đảm bảo đủ dư dả tài chính để thoả mãn các nhu cầu, sở thích của bản thân.

Vì sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Vì sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Hạn chế các khoản nợ

Nợ không phải vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải kiểm soát, hạn chế các khoản nợ để chúng không ảnh hưởng đến tài chính. Nợ xấu sẽ khiến bạn ngày càng nghèo đi, tài chính trở nên suy kiệt. Trong khi đó, những người quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả sẽ có những khoản nợ tốt, giúp sinh ra lợi nhuận và tạo nguồn thu nhập thụ động ổn định.

3 nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân phổ biến

Để đạt được sự chủ động, dư dả chi tiêu, bạn có thể áp dụng 3 nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân phổ biến sau: 

Quản lý các chi tiêu cá nhân theo nguyên tắc 50/30/20 

Có tính thực tế cao, quy tắc 50/30/20 chia thu nhập hàng tháng thành 3 phần với tỷ trọng lần lượt là 50%, 30% và 20%. Trong đó:

 • 50% thu nhập dành cho chi tiêu thiết yếu: Nên gói gọn các chi phí cố định hàng tháng như ăn uống, đi lại, nhà cửa,… trong 50% số tiền bạn kiếm được.
 • 30% thu nhập dành cho nhu cầu sinh hoạt: Phần thu nhập này được dùng để chi trả các chi phí như giải trí, ngoại giao, mua sắm hay các chi phí phát sinh khác. Đây là khoản chi tiêu không cố định nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đưa ra mức trung bình cho các tháng hoặc cắt giảm xuống mức thấp nhất có thể.
 • 20% thu nhập còn lại dành cho tiết kiệm và đầu tư: Khoản tiền giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính tương lai, tránh khỏi các rủi ro bất ngờ.
Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân thông minh.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân thông minh.

Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ là bí quyết kiểm soát tài chính cá nhân nổi tiếng trên thế giới, được giới thiệu lần đầu trong cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” của T.Harv Eker. Cụ thể, quy tắc này cho rằng:

 • Lọ 1 – 55% dành cho quỹ nhu cầu thiết yếu: Chi tiêu cho các khoản bắt buộc hàng ngày, hướng tới cuộc sống thoải mái, hạnh phúc, đầy đủ ở hiện tại.
 • Lọ 2 – 10% dành cho quỹ tiết kiệm dài hạn: Phần tiền để thực hiện các dự định đã vạch sẵn cho tương lai hoặc để chi trả cho các biến cố bất ngờ xảy ra như bệnh tật, ốm đau.
 • Lọ 3 – 5% dành cho quỹ giáo dục: Nâng cao, bổ sung kiến thức không bao giờ là đủ. Phần tiền trong lọ này được sử dụng để đầu tư trau dồi thêm các kiến thức chuyên ngành, tích lũy thêm những kỹ năng cần thiết.
 • Lọ 4 – 10% dành cho quỹ hưởng thụ: Khoản tiền dành cho bản thân vì những nỗ lực, vất vả đã bỏ ra. Số tiền này nên dành để tự thưởng cho các sở thích của bản thân như mua sắm, du lịch, đi spa,..
 • Lọ 5 – 10% dành cho quỹ tự do tài chính: Phần tiền dành cho những mục tiêu, dự định trong tương lai, hướng tới mục tiêu tự do tài chính nghỉ hưu sớm. Khoản tiền này có thể được sử dụng bất cứ khi nào, cũng có thể mang đi đầu tư sinh lời.
 • Lọ 6 – 10% dành cho quỹ từ thiện: Quỹ này được lập ra để giúp đỡ người thân, bạn bè hoặc tham gia các hoạt động thiện nguyện, trao đi niềm vui và hạnh phúc.

 

Quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày nhờ quy tắc 6 chiếc lọ.

Quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày nhờ quy tắc 6 chiếc lọ.

Phương pháp Kakeibo của người Nhật

Phương pháp Kakeibo của người Nhật hay còn được gọi là “Sổ ghi chép chi tiêu tài chính”. Phương pháp này khuyến khích cá nhân ghi chú trực tiếp các khoản chi tiêu vào sổ tay, giúp bạn dễ dàng kiểm soát ví tiền của mình.

Phương pháp này giúp quan sát, phản ánh và kiểm soát thói quen chi tiêu bằng những bước sau:

 • Xác định số tiền bản thân đang có.
 • Xác định số tiền tích luỹ mong muốn.
 • Xác định số tiền dành cho chi tiêu.
 • Tìm cách cải thiện và kiên trì thực hiện nó.
 • Đánh giá tổng quan, kết luận và rút kinh nghiệm. 
Quản lý tài chính cá nhân với phương pháp Kakeibo.

Quản lý tài chính cá nhân với phương pháp Kakeibo.

Đối tượng nào cần quản lý chi tiêu cá nhân? 

Kiếm thật nhiều tiền đôi khi vẫn không đủ để giúp bạn tự chủ tài chính hoặc trở nên giàu có nếu không biết cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả. Do vậy, đối tượng cần quản lý khoản chi tiêu cá nhân có thể là bất kỳ ai muốn duy trì sự ổn định và phát triển tài chính của mình.

Tuy nhiên, có một số đối tượng chính sau nên quan tâm đến phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân:

 • Sinh viên.
 • Nhân viên văn phòng.
 • Các gia đình trẻ.
 • Người sắp về hưu.
Đối tượng nào cần quản lý dòng tiền cá nhân?

Đối tượng nào cần quản lý dòng tiền cá nhân?

Các bước quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 

Đem lại nhiều giá trị lợi ích hấp dẫn, hãy bắt tay vào việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với 4 bước sau:

 • Bước 1 – Xác định thu nhập hàng tháng: Trong đó bao gồm tất cả các khoản thu như thu nhập chính, thu nhập thụ động, tiền lãi đầu tư, tiền được trả nợ, tiền thưởng, tiền lãi cho vay,…
 • Bước 2 – Liệt kê các khoản cần chi tiêu và phân chia thu nhập: Thống kê rõ các khoản cố định cần phải thanh toán hàng tháng như tiền nhà, điện nước, xăng xe, internet, nợ, điện thoại, ăn uống,… 
 • Bước 3 – Ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu trong tháng: Ngoài các chi tiêu thiết yếu cố định, cần ghi lại các khoản phát sinh ngoài dự toán như tiền ăn vặt, đám giỗ, cưới hỏi, sinh nhật, mua sắm,…
 • Bước 4 – Xem lại các khoản thu chi trong cùng 1 tháng: Tổng hợp lại các khoản đã thu chi trong tháng vừa qua, đánh giá và đưa ra biện pháp điều chỉnh sao cho phù hợp. Trường hợp không thể cắt giảm các khoản chi, hãy cố gắng gia tăng thu nhập bằng hai cách sau:
  • Thu nhập chủ động: Các khoản tiền từ lao động.
  • Thu nhập thụ động: Các khoản tiền từ đầu tư, tiết kiệm, cho thuê,…
4 bước quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả.

4 bước quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả.

Công cụ quản lý tài chính cá nhân nên dùng năm 2024

Ngoài nền tảng kiến thức, để kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả còn phải tận dụng tối đa các công cụ ghi chép và kiểm soát chi tiêu. Các công cụ quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp hoạch định những khoản chi tiêu rõ ràng, xác định khoản tiêu dùng chưa hợp lý, cần nhanh chóng điều chỉnh để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Dưới đây là đề xuất một số công cụ quản lý dòng tiền cá nhân nên dùng năm 2024:

Dùng sổ ghi chép lại các khoản thu-chi 

Bạn có thể ghi chép lại các khoản thu – chi hàng ngày, kể cả các khoản nhỏ nhất vào một quyển sổ nhỏ. Khá đơn giản và thuận tiện nhưng cách này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cách chi tiêu. 

Tốt nhất, bạn nên chủ động vạch ra trước những khoản dự định chi rồi sau đó bổ sung số tiền thực tế vào sổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách ghi chép thu-chi vào sổ thu chi hàng tháng.

Phương pháp này yêu cầu cá nhân phải trả lời 4 câu hỏi sau để xác định mức độ cần thiết cho mỗi khoản chi:

 • Bạn có bao nhiêu tiền?
 • Mục tiêu của bạn là tiết kiệm bao nhiêu tiền?
 • Phải chi cho việc này bao nhiêu tiền?
 • Có cách nào để hạn chế chi tiêu?
Dùng sổ tay ghi chép lại các chi tiêu cá nhân.

Dùng sổ tay ghi chép lại các chi tiêu cá nhân.

Quản lý dòng tài chính cá nhân bằng excel

Một vài thao tác Excel cơ bản cũng là cách hữu hiệu để tự hạch toán các khoản thu-chi, lên bảng thống kê và quản lý tài chính hiệu quả. 

Theo đó, bạn chỉ cần ghi lại tổng thu nhập, các khoản đã chi, các khoản tiết kiệm được, công nợ, thiết lập giới hạn ngân sách, tính toán số dư và lên kế hoạch cho tích lũy và đầu tư,… Qua đó, các tính năng tính toán của Excel sẽ hỗ trợ bạn giám sát ngân sách, dòng tiền đã sử dụng qua số liệu, biểu đồ trực quan, giúp việc quản lý tài chính trở nên hiệu quả hơn.

Sử dụng Excel để quản lý dòng tiền cá nhân.

Sử dụng Excel để quản lý dòng tiền cá nhân.

Sử dụng các ứng dụng/app quản lý chi tiêu cá nhân online 

Trên máy tính, các thiết bị di động hiện nay cung cấp rất nhiều ứng dụng quản lý tài chính cá nhân online hữu ích. Chẳng hạn như sổ thu chi Misa, app Money Helper, phần mềm quản lý chi tiêu HomeBudget, ứng dụng PocketGuard, Money Lover, Money Manager Expense & Budget,…

Với giao diện trực quan, tính dễ dàng sử dụng, người dùng chỉ cần nhập các thông tin cần thiết để nhận được những đề xuất, khuyến nghị phù hợp nhất từ ứng dụng. 

Tận dụng các app quản lý tài chính online.

Tận dụng các app quản lý tài chính online.

Sử dụng template kiểm soát tài chính cá nhân trên Notion

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các template trên ứng dụng Notion để quản lý dòng tiền cá nhân. Giao diện của Template sẽ giúp người dùng xác định được những khoản thu, chi, đầu tư hay tiết kiệm rõ ràng. Bạn chỉ cần đánh dấu các khoản chi tiêu tại từng hạng mục để hệ thống tự động tính ra tổng mức tiêu dùng mỗi ngày.

Nhìn chung, Template của Notion giúp bạn quản lý chi tiêu với ba phần chính:

 • Phần tổng quan: Chi tiết hàng ngày và thống kê chi tiêu hàng tháng.
 • Phần chi tiết từng ngày: Thông tin thu chi các ngày cụ thể trong tháng.
 • Phần thống kê thu chi: Tổng các khoản mục thu chi phục vụ cho việc theo dõi và quản lý.
Sử dụng template quản lý dòng tiền cá nhân trên Notion.

Sử dụng template quản lý dòng tiền cá nhân trên Notion.

Các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Một số kỹ năng giúp kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả:

 • Lập mục tiêu tài chính chi tiết: Lập bảng cân đối tài chính bằng cách liệt kê các mục tiêu muốn đạt được theo thứ tự ưu tiên từ ngắn hạn đến dài hạn. Hãy giảm chi tiêu nhiều nhất có thể cho ngắn hạn và hạn chế sử dụng thẻ tín dụng.
 • Xây dựng kế hoạch quản lý tài chính: Thiết lập kế hoạch tài chính và từng bước thực hiện mục tiêu đó. Đồng thời, điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp.
 • Không vướng mắc nợ xấu: Ưu tiên trả hết các khoản nợ gây trở ngại cho mục tiêu tài chính của bạn bằng cách thanh lý các đồ không sử dụng, tăng tổng thu nhập, cắt giảm ngân sách cho các khoản chi không thực sự cần thiết.
 • Học thêm các kiến thức về quản lý tài chính: Tham vấn kiến thức từ các chuyên gia tài chính, những người có nhiều kinh nghiệm để quản lý tài sản, tích lũy và đầu tư hiệu quả. 
 • Dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời: Sử dụng các khoản nhàn rỗi để gia tăng giá trị tài sản.
 • Đảm bảo 3 yếu tố: Luôn tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt sử dụng các nguyên tắc quản lý để đạt được hiệu quả cao trong thời gian dài.
Kỹ năng quản lý các khoản chi tiêu cá nhân hiệu quả.

Kỹ năng quản lý các khoản chi tiêu cá nhân hiệu quả.

FAQ – Một số câu hỏi về quản lý tài chính cá nhân

Nên quản lý dòng tiền cá nhân ở đâu?

Bạn có thể sử dụng sổ ghi chép, excel, các ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại,… để quản lý dòng tiền cá nhân tùy theo nhu cầu và sở thích.

Người mới bắt đầu quản lý chi tiêu cá nhân thì nên chú ý gì?

Những người mới bắt đầu quản lý tài chính cần kiên định với mục tiêu đã đề ra. Sự kiên định sẽ hình thành kỷ luật tiết kiệm và cách chi tiêu hợp lý.

Những sai lầm trong quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Khi quản lý dòng tiền, bạn sẽ rất dễ phá vỡ các nguyên tắc như nợ xấu, thiết kiên định, mua sắm vô độ,.. Do vậy, hãy cố gắng khắc phục các sai lầm để đạt được các mục tiêu tài chính nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status