Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Tài chính cá nhân – Khái niệm, vai trò và cách quản lý tối ưu

Tài chính cá nhân – Khái niệm, vai trò và cách quản lý tối ưu

Mục Lục

Các doanh nhân thành đạt như Oprah Winfrey, Bill Gates hay sói già phố Wall Warren Buffett đã thành công vang dội với khối tài sản khổng lồ nhờ lợi ích từ việc quản lý tài chính cá nhân. Vậy tài chính cá nhân là gì? Phải phân tích như thế nào, lập kế hoạch như thế nào cho hiệu quả, đâu là phương thức đầu tư hiệu quả và cách quản lý rủi ro tối ưu? Cùng giải đáp tất cả các thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tài chính cá nhân là gì?

1.1 Định nghĩa và vai trò của tài chính cá nhân

tài chính cá nhân là gì

Kế hoạch tài chính cá nhân là gì? Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Định nghĩa tài chính, tín dụng cá nhân

Tài chính, tín dụng cá nhân là khái niệm tổng hợp cho tất cả các vấn đề liên quan, bao gồm cách quản lý, sử dụng tiền, hạch toán thu nhập (tổng số tiền kiếm được), lập ngân sách, xây dựng kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm, bảo hiểm, thế chấp hay tiến hành đầu tư,… của mỗi cá nhân.

Mục tiêu tài chính, tín dụng cá nhân đối với mỗi người sẽ có sự khác biệt, điều này đến từ chính sự khác biệt trong mức thu nhập, lối sống chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư, nhu cầu hay thói quen tiêu dùng của mỗi người.

Vai trò của tài chính tín dụng cá nhân

Trên thực tế, việc bạn kiếm được nhiều tiền không thực sự đủ để bạn trở nên giàu có nếu bạn chưa biết đến khái niệm tài chính của cá nhân và vai trò của tài chính, tín dụng cá nhân. Quản lý tài chính cho chính bản thân mình vô cùng quan trọng, chúng đem đến hiệu quả tối ưu với những giá trị sau:

 • Giúp đem lại cuộc sống ổn định về cả mặt vật chất lẫn tinh thần: Nếu có một kế hoạch tài chính tín dụng cá nhân hiệu quả, quản lý chặt chẽ những khoản chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư, cân bằng tài chính, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng quá nhiều về những khoản phải chi phát sinh trong cuộc sống, đầu tư và tiết kiệm hợp lý.
 • Giúp bạn chủ động trong mọi vấn đề về tài chính: Học cách quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ xây dựng được một khoản dự phòng tốt, điều này giúp bạn tự tin đưa ra các quyết định phải chi về tài chính, chủ động trong những trường hợp khẩn cấp như: tai nạn, sức khoẻ, đám hỏi,…
 • Đảm bảo có nguồn ngân sách dự bị sẵn trong tương lai: Học cách quản lý tài chính của cá nhân là cách dễ dàng nhất đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm nhờ lợi thế từ tận dụng yếu tố thời gian để đầu tư và tiết kiệm từ sớm.
 • Giúp nâng cao mức sống cá nhân: Gia tăng tài sản và ổn định mọi mặt, không bị tài chính chi phối, tự do lựa chọn đầu tư những thứ tốt nhất, phù hợp nhất, có điều kiện thỏa mãn những sở thích của bản thân ở một mức sống cao hơn.
 • Đảm bảo khả năng thực hiện các dự định tương lai: Mua nhà, mua xe là mục tiêu lớn trong đời của nhiều người, vai trò của tài chính tín dụng cá nhân sẽ giúp mục tiêu này hoàn thành nhanh chóng hơn.
 • Giúp cá nhân hiểu về tiền, quản lý và sử dụng đồng tiền hiệu quả, biến tiền thành công cụ phục vụ cho nhu cầu và cuộc sống cá nhân.
 • Hạn chế các khoản nợ phát sinh: Quản lý tốt vấn đề này, cá nhân sẽ giảm thiểu được những khoản nợ xấu ngày càng khiến bạn nghèo đi nhưng cũng đảm bảo sẽ làm chủ, kiểm soát các khoản nợ tốt – những khoản nợ sinh ra lợi nhuận trong tương lai.

1.2 Tầm quan trọng của tài chính cá nhân đối với sự phát triển của mỗi cá nhân

lập kế hoạch tài chính cá nhân

Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao bạn nên học quản lý tài chính tín dụng cá nhân. Tầm quan trọng của việc quản lý sẽ mở ra cơ hội giúp bạn phát triển bản thân, mở rộng các mối quan hệ, dẫn lối cho bạn tới nhiều cơ hội mới hấp dẫn hơn:

 • Tự quản lý tài chính cho thấy bạn trưởng thành hơn, độc lập hơn, khôn ngoan và hạnh phúc hơn.
 • Cơ hội hấp dẫn sẽ đến nhiều hơn khi bạn có nguồn tài chính ổn định.
 • Bạn chỉ có thể đạt được tự do tài chính khi biết cách quản lý chi tiêu hiệu quả.
 • Bạn sẽ không bị rơi vào tình thế bị động trước mọi tình huống.
 • Thoát khỏi tình trạng nợ nần, trở nên hạnh phúc hơn nhờ một kế hoạch chi tiêu hiệu quả.
 • Tránh thoát “xu hướng” tiêu cho hôm nay, không quan tâm đến ngày mai của đại đa số người, đặc biệt là các bạn trẻ.
 • Hạn chế khoản nợ phát sinh mỗi tháng từ thẻ tín dụng nếu chi tiêu quá phung phí so với thu nhập.

2. Phân tích tài chính cá nhân

Vậy tài chính, tín dụng cá nhân gồm những hạng mục nào? Về cơ bản, nhắc đến tài chính dành cho cá nhân, đối tượng tài chính được nhắc tới thường là:

 • Tài sản cá nhân
 • Nợ cá nhân
 • Tổng hợp tài chính về cá nhân.

2.1 Tài sản cá nhân: tiền mặt, tài sản động, tài sản cố định

quản lý tài chính cá nhân

Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Tài sản của một cá nhân gồm 3 loại cơ bản:

 • Tiền mặt: là các tài sản bao gồm tiền mặt hoặc các giá trị tương đương tiền.
 • Tài sản động hay tài sản lưu động, chỉ những tài sản thời hạn ngắn, tài sản có tính luân chuyển thường xuyên, chẳng hạn như chứng khoán, hay các khoản nợ phải thu ngắn hạn,..
 • Tài sản cố định: là các tài sản có thời gian sử dụng cố định và được khấu hao dần theo thời gian. Tài sản cố định gồm hai loại là tài sản cố định hữu hình: nhà cửa, xe cộ,…và tài sản cố định vô hình như bản quyền, trí tuệ,…

2.2 Nợ cá nhân: nợ ngắn hạn, nợ dài hạn

tài chính cá nhân

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Tài chính, tín dụng cá nhân cũng bao gồm quản lý đối tượng nợ cá nhân, trong đó gồm 2 khoản nợ cơ bản:

 • Nợ ngắn hạn: là những khoản vay nợ có thời hạn ngắn, có thể hoàn trả và kết thúc ngày, tối đa không quá 12 tháng.
 • Nợ dài hạn là những khoản nợ vay có thời gian dài, cần tích lũy trong nhiều năm, lập kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể để thanh toán toàn bộ.

2.3 Tổng hợp tài chính cá nhân: tính toán thu nhập và chi phí, tổng hợp tài sản và nợ cá nhân

tài chính cá nhân

Bản kế hoạch tài chính cá nhân

Đối tượng cuối cùng, cũng là đối tượng quan trọng nhất trong việc cân đối chính là tổng hợp, tính toán các khoản thu nhập, chi phí, tổng hợp lại tài sản và khoản nợ cá nhân.

 • Tính toán các khoản thu nhập của bạn, những nguồn đem lại lương chính và các thu nhập khác.
 • Tính toán, dự trù khoản chi phí: chi phí sinh hoạt, chi phí học tập, chi phí xăng xe, chi ăn uống,…hay các khoản chi phí khác có thể phát sinh trong giai đoạn tới.
 • Cộng dồn bằng tiền các khoản tài sản của bản thân, đồng thời tính toán các khoản nợ cá nhân phải trả trong tương lai.

3. Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Dựa trên các phân tích về tài sản, nợ, thu nhập và chi phí, cá nhân cần chủ động lên kế hoạch hợp lý, hiệu quả. Kế hoạch tài chính được hiểu đơn giản, ngắn gọn là bảng kế hoạch về việc sử dụng các dòng tiền trong các khía cạnh: thu nhập, chi tiêu, đầu tư và tích luỹ.

3.1 Đặt mục tiêu tài chính: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn

lập kế hoạch tài chính cá nhân

Mẫu lập kế hoạch tài chính cá nhân. Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Sau khi đánh giá, xác nhận tình hình tài chính bản thân trong hiện tại, thống kê chi tiết các đầu mục, bước lập kế hoạch cần bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu tài chính, xác định những điều bạn cần và mong muốn trong tương lai từ ngắn hạn, trung hạn đến dài hạn.

Mục tiêu được xác định thường định hướng dưới 3 tầm nhìn:

 • Mục tiêu tài chính trong ngắn hạn: Đây là những mục tiêu có thể đạt được trong thời gian ngắn, khoảng dưới 1 năm trở lại, chẳng hạn như:
  • Lập ngân sách: Xem xét và phát hiện vấn đề của các khoản chi tiêu hiện tại, rà soát xem đâu là khoản cần thiết và không thực sự cần thiết.
  • Xây dựng quỹ khẩn cấp: Số tiền trong quỹ này thường chỉ dành riêng để chi trả cho các khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Đây là ưu tiên tài chính hàng đầu bởi tính ổn định để đạt những mục tiêu khác. Các chuyên gia tài chính thường khuyến nghị quy mô quỹ khẩn cấp rơi vào 3 – 6 tháng chi tiêu cá nhân cơ bản.
  • Trả toàn bộ những khoản nợ ngắn hạn: Chiến lược thanh toán các khoản nợ trong ngắn hạn nên được xem xét, bạn nên chi trả các khoản nợ nhỏ trước, khoản nợ lớn sau.
 • Mục tiêu tài chính trong trung hạn: Là những mục tiêu nằm giữa khoảng những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, có khả năng thực hiện trong khoảng 3 năm trở lại, chẳng hạn như:
  • Mua bảo hiểm nhân thọ để đề phòng trước các tình huống xấu. Đây là mục tiêu nên được xem xét bởi bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là loại bảo hiểm ít phức tạp nhất, ít tốn kém và có khả năng đáp ứng được nhu cầu của hầu hết mọi người.
  • Trả hết các khoản nợ có tính chất dài hơn như nợ vay mua xe, mua nhà hoặc các khoản chiếm tỷ trọng cao trong ngân sách hàng tháng, giải phóng tiền mặt để dự trù cho mục tiêu tiết kiệm và đầu tư tương lai.
  • Thực hiện các ước mơ: mua nhà, xây nhà hay chuyển sang một không gian sống tối ưu hơn, hiện đại hơn, thậm chí là tiết kiệm cho việc học của con cái.
 • Mục tiêu tài chính trong dài hạn: Là những mục tiêu có thời gian thực hiện trên 2 năm. Hầu hết mục tiêu của mịu người là tiết kiệm đủ để nghỉ hưu. Để đạt được chúng, bạn cần tiết kiệm 10 – 15% thu nhập hàng tháng để gửi tiết kiệm, đầu tư trái phiếu hoặc đầu tư cổ phiếu. Để xây dựng mục tiêu dài hạn, bạn nên cân nhắc ước tính nhu cầu nghỉ hưu: xác định số tiền bạn cần là bao nhiêu, các khoản chi phí chăm sóc sức khỏe là bao nhiêu?

Mục tiêu sẽ giúp bản thân có nhiều động lực hơn để tiết kiệm và chi tiêu sao cho hợp lý. Mỗi khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn, dài hạn bạn nên cân nhắc để một lựa chọn duy nhất để không tự gây áp lực quá lớn cho bản thân.

3.2 Xây dựng ngân sách: tính toán thu nhập và chi phí, thiết lập mức tiết kiệm

quản lý tài chính cá nhân

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân. Cách xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân

Bước tiếp theo trong quá trình tạo lập, bạn nên xây dựng mức ngân sách, trong đó tính toán các khoản thu nhập, chi phí phải chi trả, phần còn lại phân chia cho tiết kiệm sao cho cân bằng và hiệu quả. Thông thường, để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm, bạn nên tiết kiệm 10 – 15% thu nhập hàng tháng.

3.3 Quản lý nợ: đưa ra kế hoạch trả nợ đúng hạn và tránh nợ xấu

kế hoạch tài chính cá nhân

Lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân. Bảng kế hoạch tài chính cá nhân mẫu

Tiến hành đồng thời với việc thiết lập mức tiết kiệm, bạn cũng cần xây dựng kế hoạch quản lý nợ hiệu quả, đưa ra thời gian và mức tiền cho việc chi trả phù hợp, ưu tiên các khoản nợ có lãi suất cao trả trước.

Đặc biệt, bạn cần thanh toán đúng thời hạn, tránh trường hợp bị ghi lại nợ xấu, gây ảnh hưởng đến uy tín và điểm tín dụng cá nhân.

4. Đầu tư tài chính cá nhân

Với mục tiêu ra tăng lợi nhuận, đầu tư cho tài chính tín dụng cá nhân là khía cạnh nên được ưu tiên hàng đầu. Đầu tư tài chính tín dụng cá nhân khắc phục hạn chế mất giá của đồng tiền do lạm phát, tạo ra cơ hội sinh lời, tạo nguồn thu nhập thụ động, gia tăng tài sản, đặc biệt là giúp bạn nhanh chóng thực hiện hoá các mục tiêu ngắn, trung, dài hạn trong một khoản thời gian tối ưu nhất.

4.1 Kiến thức về đầu tư: các loại tài sản đầu tư, nguyên tắc đầu tư

quản lý tài chính cá nhân

Quy tắc quản lý tài chính cá nhân. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Để đầu tư thông minh, hạn chế tối đa các rủi ro trên thị trường, tận dụng sức mạnh của “lợi nhuận kép”, các nhà đầu tư buộc phải trang bị cho mình sự vững vàng về mặt kiến thức:

 • Các loại tài sản, các kênh đầu tư: chứng khoán, vàng, bất động sản, tiết kiệm, quỹ, ngoại hối, đầu tư bảo hiểm,..
 • Nguyên tắc đầu tư hiệu quả:
  • Đầu tư ngay từ bây giờ.
  • Lên kế hoạch quản lý chi tiêu hợp lý.
  • Luyện tập tính kiên nhẫn khi đầu tư, bình tĩnh trước những biến động bất ngờ của thị trường.
  • Tìm hiểu kỹ càng về kênh đầu tư,
  • Phân tán rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư,..
  • Tái xem xét các khoản tư định kỳ, điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với khả năng tài chính và xu hướng của thị trường.
  • Có một khoản tiền mặt dự trữ để làm vốn trong bất kỳ tình huống nào.
  • Quan tâm đến lợi nhuận thực – lợi nhuận sau khi đã trừ thuế, lạm phát.
  • Tâm lý sẵn sàng đầu tư loại hình mới hoặc chỉ tuân theo phong cách nhất định.
  • Không bao giờ chạy theo đám đông, tuyệt đối tránh FOMO.
  • Rút ra bài học từ những sai lầm, tâm niệm từ ngữ đắt giá “lần này sẽ khác”.
  • Luôn nhớ: không ai biết mọi thứ, học tập không ngừng.
  • Mua vào khi thị trường bi quan bởi thị trường giá lên sinh ra trong hoàn cảnh bi quan, lớn lên bằng sự hoài nghi, lạc quan để phát triển và chết trong sự hưng phấn, thoả mãn.

4.2 Lựa chọn sản phẩm đầu tư: chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, bất động sản, trái phiếu,…

lập kế hoạch tài chính cá nhân

Quản trị tài chính cá nhân. Công thức quản lý tài chính cá nhân

“Không bao giờ nên bỏ toàn bộ trứng vào cùng một giỏ” là một trong những nguyên tắc cốt yếu trong đầu tư. Vậy đâu là kênh đầu tư tối ưu? Làm thế nào để lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính. Cùng điểm qua lợi ích và hạn chế của một số sản phẩm đầu tư phổ biến sau:

Hình thức đầu tư Lợi ích Hạn chế
Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng – Không yêu cầu nhiều kiến thức

– An toàn, rủi ro thấp, tính thanh khoản cao

– Lãi suất ổn định

– Lãi suất thấp

– Lãi suất bị ảnh hưởng bởi yếu tố lạm phát

Mua vàng tích trữ – Có giá trị nội tại

– Tính thanh khoản cao, lượng giao dịch lớn

– Bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác: chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới

– Khó khăn trong bảo quản và lưu trữ

Đầu tư cổ phiếu – Tỷ suất sinh lời cao, khả năng tăng trưởng dài hạn tốt

-Tính thanh khoản nhanh, thị trường đầu tư lớn

– Đa dạng danh mục, linh hoạt lựa chọn mã cổ phiếu thuộc nhiều phân ngành khác nhau

– Yêu cầu cao về kiến thức, khả năng phân tích thị trường.
Đầu tư mua bán bất động sản – Phù hợp với xu hướng đầu tư của đa số người Việt

– Là tài sản có giá trị nội tại lớn

– Đảm bảo khả năng sinh lời cao

– Tính thanh khoản khá thấp

– Yêu cầu nguồn vốn lớn

– Rủi ro về mặt pháp lý cao

– Yêu cầu hiểu biết nhiều về thị trường, khả năng phân tích và chọn lọc thông tin

4.3 Tạo lập chiến lược đầu tư: xác định mục tiêu đầu tư, lựa chọn sản phẩm phù hợp và phân bổ tài sản.

phân bổ tài chính cá nhân hợp lý

Hoạch định tài chính cá nhân. Nghiên cứu về quản lý tài chính cá nhân

Chiến lược đầu tư (Investment Strategy) là các nguyên tắc, hành vi được thiết kế để giúp các nhà đầu tư xác định mục tiêu, lựa chọn sản phẩm đầu tư chính xác, phân bố tài sản và mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Có rất nhiều loại chiến lược đầu tư, thường các nhà giao dịch hau lựa chọn chiến lược thận trọng và chiến lược đầu tư có tính tích cực cao, song dù lựa chọn chiến lược nào, quy trình tạo lập cũng phải đảm bảo xác định được mục tiêu đầu tư, lựa chọn sản phẩm và phân bổ tài sản một cách hiệu quả.

Nhìn chung, một chiến lược đầu tư chuẩn thường gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại: chọn mức độ đầu tư phu fhopwj với độ tuổi, hiểu rõ về tình hình tài chính của cá nhân hay các mức độ rủi ro của các hình thức khác nhau.
 • Bước 2: Xác định, đặt ra mục tiêu đầu tư: lên kế hoạch, lịch trình cụ thể cho việc đầu tư.
 • Bước 3: Lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp sau khi đã cân nhắc kỹ lợi ích và hạn chế của từng kênh đầu tư,
 • Bước 4: Phân bổ tài sản hợp lý, tiến hành đầu tư.

5. Quản lý rủi ro tài chính cá nhân

Quản lý rủi ro tài chính cũng là khía cạnh không thể bỏ quên khi đề cập đến tài chính tín dụng cá nhân và con đường tiến đến tự do tài chính. Để quản lý rủi ro tài chính của cá nhân hiệu quả, các bạn cần nắm rõ 3 vấn đề sau:

5.1 Hiểu rõ các rủi ro tài chính cá nhân: thất nghiệp, bệnh tật, tai nạn, thất thoát đầu tư,…

tài chính cá nhân

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Đầu tiên, cần xác định và nắm rõ những rủi ro tài chính tín dụng cá nhân đến từ nguyên nhân nào?

Rủi ro liên quan mật thiết đến sự tổn thất tài chính, trong đó bao gồm các giao dịch tài chính hay các khoản vay có nguy cơ vỡ nợ. Nguyên nhân rủi ro đa dạng, có thể tới từ các quyết định cá nhân, cũng có thể đến từ các yếu tố khách quan từ bên ngoài: thất nghiệp, tai nạn, rủi ro thất thoát đầu tư, bệnh tật,..

Về cơ bản có 4 loại rủi ro về tài chính sau:

 • Rủi ro từ khả năng thu nhập: Tức là khi có rủi ro, bạn sẽ rơi vào tình trạng mất thu nhập. Rủi ro thuộc nhóm này có thể kể đến: tai nạn, nghỉ hưu, thất nghiệp,..
 • Rủi ro nợ tín dụng: Rủi ro lao đao vì nợ nần do tích lũy quá nhiều nợ, không có khả năng chi trả các khoản tín dụng cá nhân,
 • Rủi ro tài sản đầu tư: Rủi ro gây ảnh hưởng đến tài sản ròng hoặc các khoản đầu tư của bạn. Nguyên nhân loại rủi ro này thường do lựa chọn đầu tư chưa thực sự phù hợp hay sự ảnh hưởng do lạm phát, khủng hoảng,..
 • Rủi ro về chi phí: Rủi ro xảy ra khi bạn chi tiêu vượt quá mức thu nhập bạn kiếm được hoặc do số tiền kiếm được không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết, thường xuyên rơi vào trường hợp khẩn cấp, buộc phải tiêu tiền.

Tìm hiểu và mua bảo hiểm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ,…

tìm hiểu tài chính cá nhân

Mẫu kế hoạch tài chính cá nhân

Một trong những cách đề phòng rủi ro vô cùng phổ biến hiện nay, nhiều nhà đầu tư trẻ thường tìm hiểu và mua các loại bảo hiểm để đề phòng. Bảo hiểm giúp cá nhân được quyền hưởng lợi các khoản trợ cấp khi tham gia thông qua việc đóng góp một khoản cho mình hoặc người thứ 3 đề phòng trường hợp xảy ra rủi ro ngoài ý muốn.

Một số loại bảo hiểm nên được cân nhắc:

 • Bảo hiểm y tế: cho phép khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh thông qua việc hỗ trợ chi phí theo quy định.
 • Bảo hiểm tai nạn: đem lại quyền lợi về tài chính, hỗ trợ các chi phí điều trị mà bảo hiểm Y tế không chi trả, trang trải một số chi phí y tế liên quan, nằm ngoài khả năng chi trả, đảm bảo an tâm về tài chính nếu chẳng may tử vong, thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn.
 • Bảo hiểm nhân thọ: giải pháp tài chính hiệu quả giúp bạn có điều kiện chăm sóc, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, đảm bảo số tiền chi trả lớn cho các rủi ro thương tật, tai nạn, bệnh hiểm nghèo,…đảm bảo nguồn tài chính ổn định cho việc khám chữa bệnh.

5.3 Lập kế hoạch dự phòng: xây dựng quỹ dự phòng, đầu tư tài sản an toàn, định kỳ tiết kiệm

kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Bên cạnh khoản đầu tư cho bảo hiểm, một cách tối ưu khác đang được nhiều bạn trẻ quan tâm là việc lập kế hoạch dự phòng: xây dựng quỹ tài chính dự phòng, đầu tư tài sản một cách an toàn và tiết kiệm định kỳ.

– Xây dựng quỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) là việc trích ra một phần từ thu nhập để dự phòng cho những sự cố, rủi ro có thể xảy đến.

Mỗi người nên xây dựng cho mình quỹ dự phòng để:

 • Đảm bảo cuộc sống an toàn trước những rủi ro, bất trắc có thể xảy đến trong tương lai mà không thể lường trước, khi mà số tiền trong quỹ dự phòng sẽ giúp bạn chi trả các khoản phát sinh bất ngờ đó.
 • Giúp ổn định tinh thần, tự tin trong công việc, đưa ra các quyết định đầu tư an toàn và hiệu quả hơn.
 • Xây dựng kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, an toàn và khoa học hơn, loại bỏ thói quen chi tiêu quá mức, lạm phát quá lớn dẫn đến khủng hoảng nợ vay.
 • Tránh cảnh nợ nần, vay nặng lãi.

Số tiền cho quỹ dự phòng tài chính sẽ được điều chỉnh linh hoạt tùy vào thu nhập và nhu cầu từng cá nhân. Song, có hai phương pháp sau thường được đề xuất để giúp bạn xác định số tiền cần thiết cho quỹ dự phòng:

 • Dự phòng trường hợp thất nghiệp: 3 – 6 tháng hoặc 1 năm chi phí sinh hoạt.
 • Dự phòng trường hợp bệnh tật, ốm đau, điều trị cần chi phí lớn: mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế,..

– Đầu tư tài sản an toàn cũng là cách giúp kế hoạch dự phòng của bạn hiệu quả hơn. Kiểm tra kỹ lưỡng, đầu tư an toàn sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tài chính, thậm chí là “mất cả chì lẫn chài”.

– Định kỳ tiết kiệm: Việc tạo thói quen tiết kiệm cũng sẽ là nguồn tài chính căn bản cho quỹ dự phòng ổn định hơn. Theo các chuyên gia đề xuất, tiết kiệm định kỳ 10 – 15% thu nhập hàng tháng sẽ giúp quỹ dự phòng của bạn chắc chắn và an toàn hơn.

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin chi tiết, khía cạnh toàn diện nhất về tài chính cá nhân: Giải thích định nghĩa tài chính cá nhân là gì, phân tích tài chính, hướng dẫn lập kế hoạch tài chính, xây dựng thói quen đầu tư và quản lý rủi ro. Quản lý tốt vấn đề tài chính, mỗi cá nhân sẽ khơi mở được vô vàn cơ hội mới trong tương lai. Còn chần chờ gì mã hãy bắt tay vào quản lý tài chính cá nhân ngay trong hôm nay!

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status