Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto SEC sẽ không trì hoãn quyết định về quỹ ETF Bitcoin giao ngay

SEC sẽ không trì hoãn quyết định về quỹ ETF Bitcoin giao ngay

by Ban Biên Tập GDTC

Một số nhà phân tích cho rằng SEC sẽ lấy chuyện tài khoản X bị “xâm phạm” làm cái cớ để trì hoãn việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay, nhưng đa số người khác nhận định khả năng này là rất nhỏ.

SEC sẽ không trì hoãn quyết định về quỹ ETF Bitcoin giao ngay

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể vẫn sẽ đưa ra quyết định về các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay trong tuần này, song song với việc mở cuộc điều tra về vụ hack tài khoản mạng xã hội X của cơ quan này vừa xảy ra mới đây.

Theo thông báo của các nhà quản lý, tài khoản X của SEC đã bị “xâm phạm” vào ngày 9 tháng 1. Một bên không xác định đã sử dụng tài khoản để đăng rằng các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ. Bài đăng đã bị xóa khoảng 20 phút sau đó nhưng nó đã gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội và các thị trường.

Điều đáng nói là ngay khi có tin SEC phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay, giá Bitcoin (BTC) đã tăng vọt lên gần ngưỡng 48.000 USD, sau đó giảm về gần mốc 45.000 USD trước khi SEC kịp làm rõ đây chỉ là tin giả. Phản ứng này đã góp phần củng cố nhận định của nhiều nhà giao dịch rằng, việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay là một sự kiện dạng “mua tin đồn, bán sự thật.”

Khi thông tin SEC phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay được xác nhận là tin giả, nhiều người tham gia thị trường nhận định, vụ hack tài khoản X của SEC có vẻ giống như một kế hoạch bơm-xả tài sản.

Biểu đồ giá Bitcoin. Nguồn: TradingView

Biểu đồ giá Bitcoin. Nguồn: TradingView

Một số nhà phân tích tin rằng SEC có thể vi phạm luật thao túng thị trường sau vụ hack và Thượng nghị sĩ Bill Hagerty đã kêu gọi cơ quan này phải đưa ra một câu trả lời rõ ràng. Về phần mình, SEC cho biết họ đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật để tìm ra ngọn nguồn của vụ việc.

Một số nhà bình luận lo ngại SEC sẽ lấy chuyện này làm cái cớ để trì hoãn quyết định phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay khi đã đến thời hạn phê duyệt 10 tháng 1. Tuy nhiên, đa số người khác cho rằng khả năng này là rất nhỏ.

“Nó phụ thuộc vào ý định của SEC. Nếu SEC đang tìm cách tiếp tục trì hoãn việc ra quyết định về quỹ ETF giao ngay, có thể họ sẽ lấy việc này làm lý do để kéo dài quá trình triển khai,” Dennis Porter, giám đốc điều hành của Quỹ hành động Satoshi cho biết trong ngày 9 tháng 1.

Tuy nhiên, ông Porter lưu ý rằng nguồn tin của ông vẫn cho thấy SEC sẽ bật đèn xanh cho các đơn đăng ký thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào ngày 10 tháng 1.

“Tất cả những gì tôi nghe được từ các nguồn tin của mình là quỹ ETF giao ngay sẽ ra mắt vào cuối tuần này, và sớm nhất là vào ngày mai.”

Trong khi đó, công tố viên Hoa Kỳ kiêm luật sư tranh tụng thương mại Joe Carlasare cho biết, bất cứ điều gì đều có thể xảy ra nhưng ông nghiêng về việc SEC vẫn đưa ra quyết định trước hạn chót ngày 10 tháng 1.

“Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng tôi thấy rất khó có khả năng họ sẽ không chấp thuận hoặc từ chối chỉ vì sự cố này,” ông Carlasare nói.

Ngược lại, chuyên gia phân tích Mati Greenspan của công ty tài chính tập trung vào tiền điện tử Quantum Economics tin rằng, SEC có thể tận dụng bài đăng sai sự thật này để trì hoãn việc đưa ra quyết định.

“SEC sẽ cố gắng sử dụng thất bại này như một cách để trì hoãn việc phê duyệt ETF. Đây không phải là lần đầu tiên họ sử dụng những phương pháp ngầm để xử lý một vấn đề trên thị trường,” chuyên gia này cho hay.

Về phần mình, nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF cho biết, ông vẫn dự đoán SEC sẽ đưa ra quyết định chính thức đối với quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào khoảng thời gian từ 16 giờ tới 17 giờ chiều ngày 10 tháng 1 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tức khoảng 4 giờ tới 5 giờ sáng ngày 11 tháng 1 theo giờ Việt Nam).

Cùng chung nhận định, luật sư tài sản kỹ thuật số Anthony Tu-Sekine của Seward và Kissel nói, ông không tin vụ việc sẽ làm thay đổi các quyết định phê duyệt ở giai đoạn cuối này. Vị luật sư cũng bày tỏ khi ngờ về mục đích của người đứng sau hành động này, khi mà khả năng SEC chấp thuận quỹ ETF Bitcoin giao nay đã được dự đoán rộng rãi. “Điều này thực sự khó hiểu,” ông Tu-Sekine nói.

SEC sẽ không trì hoãn quyết định về quỹ ETF Bitcoin giao ngay

Các quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể nhận được dòng tiền lên tới 100 tỷ USD nếu được chấp thuận

Trong khi thị trường đang chờ đợi quyết định của SEC, các nhà phân tích dự đoán rằng các quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể nhận được dòng vốn vào lên hơn 1 tỷ USD trong ba tháng tới và có khả năng lên tới hơn 100 tỷ USD vào cuối năm 2024 nếu được phê duyệt. Đây cũng là nhận định mà ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong báo cáo mới đây. Cụ thể, theo ngân hàng này, thị trường sẽ chứng kiến dòng vốn từ 50 tỷ USD tới 100 tỷ USD chảy vào thị trường nếu các nhà phát hành quỹ ETF Bitcoin tiềm năng nhận được sự chấp thuận của SEC. Điều này có nghĩa là từ 437.000 Bitcoin đến 1,32 triệu Bitcoin mới sẽ được giữ trong các quỹ ETF giao ngay của Hoa Kỳ vào cuối năm 2024.

Trước đó, Standard Chartered từng dự đoán giá Bitcoin có thể tăng lên ngưỡng 100.000 USD vào cuối năm nay. Và nếu dòng vốn chảy vào thị trường đúng như kỳ vọng, giá đồng tiền số này có thể tăng lên mức gần 200.000 USD vào cuối năm 2025.

Will McDonough, nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch Corestone Capital cũng dự đoán, một khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay được chấp thuận, nhu cầu đối với sản phẩm này sẽ rất lớn. Theo ông McDonough, các quỹ ETF Bitcoin có thể chứng kiến dòng vốn vào trị giá khoảng 1 tỷ USD vào cuối quý đầu tiên năm nay.

Trong khi đó, Galaxy Digital dự đoán trong một báo cáo tháng 10 năm ngoái rằng các quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ thu hút ít nhất 14,4 tỷ USD dòng vốn vào trong năm đầu tiên phát hành. Sau đó, dòng vốn vào có thể tăng thêm 27 tỷ USD vào năm thứ hai và 39 tỷ USD vào năm thứ ba.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph,coindesk

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status