Home Tài chính cá nhân Sổ tiết kiệm là gì? Lý do vì sao nên mở sổ và phân loại các loại sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là gì? Lý do vì sao nên mở sổ và phân loại các loại sổ tiết kiệm

by J. L

Bạn đang sở hữu một khoản tiền nhàn rỗi lớn không sử dụng tới, hay đơn giản hơn là bạn cảm thấy rất nhức nhối với kế hoạch quản lý chi tiêu cá nhân? Vậy dưới đây hãy cùng giải quyết cặn kẽ vấn đề này với khái niệm sổ tiết kiệm nhé! Và, liệu đây có phải là giải pháp cất giữ tiền an toàn?

1. Sổ tiết kiệm là gì?

sổ tiết kiệm là gì

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm được hiểu đơn giản là một hình thức khi bạn sử dụng một số tiền nhất định của bản thân làm ra để gửi, cất giữ vào trong các ngân hàng uy tín và nhận lãi theo mỗi kỳ hạn được đưa ra ban đầu.

Trong đó, yếu tố cần thiết là bạn phải sở hữu đủ khoản một khoản tiền bằng với số tiền tối thiểu cần có để để mở sổ. Và thủ tục sau đó sẽ rất đơn giản, bạn có thể liên hệ và làm việc trực tiếp với các địa chỉ ngân hàng nhà nước mà bản thân tin tưởng để nêu rõ yêu cầu mở sổ tiết kiệm. Ngay sau khi các thủ tục hoàn thành, số tiền đã được chứng minh tương ứng với mức lãi suất áp dụng, người gửi sẽ được nhận một cuốn sổ nhỏ (sổ tiết kiệm) và tiền lãi mỗi đợt sẽ được thông báo cụ thể về các tài khoản cá nhân của bạn.

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì?

2. Tại sao bạn cần phải làm sổ tiết kiệm?

Dưới đây là các lý do mà mọi người lựa chọn mở thêm một chiếc sổ tiết kiệm để phục vụ cho quá trình tích lũy và đầu tư lâu dài.

 • Sinh lợi nhuận. Các khoản tiền gửi tiết kiệm sẽ luôn có một khoản tiền lãi kép đi kèm kể cả từ những khoản mở sổ nhỏ nhất. Nghĩa là thông thường mức lãi suất này sẽ thường xuyên tăng lên đều đặn tương ứng với số tiền trong sổ của bạn thay vì giữ nguyên con số bạn đầu. Lãi suất sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu để người dân đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm. Tùy thời điểm và chính sách mà lãi suất có thể dao động khác nhau.
 • An toàn. Hầu hết các lựa chọn gửi tiết kiệm hay mở sổ tiết kiệm đều được thực hiện tại các ngân hàng nhà nước, với Bộ tài chính là đơn vị quản lý và giám sát trực tiếp. Do đó, bạn có thể yên tâm về độ uy tín của các chính sách, các biện pháp nghiệp vụ, chuyên môn để đảm bảo sự an toàn cho tiền gửi của bạn.
 • Độ linh hoạt cao. Ngoại trừ việc có thể đưa ra yêu cầu rút tiền và mở sổ tiết kiệm tại bất cứ thời điểm nào, các ngân hàng nhà nước hiện nay cũng có đưa ra thêm rất nhiều lựa chọn về kỳ hạn gửi tiền và kỳ hạn nhận lãi để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu như bạn có nhu cầu thường xuyên sử dụng tiền để xoay vòng tiền vốn, hãy tham khảo các mức kỳ hạn gửi tiền ngắn hạn hơn như sổ 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng,… các ngân hàng nhà nước thường rất tạo điều kiện để người dân có thể có được nhiều lựa chọn khác nhau.
 • Ít lãng phí tiền hơn. Nếu bạn là một trong những người có “ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều” thì có lý do gì mà lại không trích một phần trăm nhỏ số tiền lương hàng tháng của mình để mở sổ tiết kiệm? Hãy có kế hoạch chi tiêu và quản lý tài chính tối ưu hơn để sớm đạt kỷ luật tài chính mới, bởi có một số khoản tiền chi tiêu bị cắt giảm hoặc bỏ hẳn sẽ không khiến bạn phải hy sinh mức sống hiện tại của mình.
 • Đầu tư thông minh giúp bạn có thể tự do làm điều mình muốn sau này. Các sổ tiết kiệm có thể dễ dàng chuyển đổi thành nhà hoặc xe hơi,… của riêng bạn ở tuổi 30, 40. Ngoài ra, đây cũng có thể là quỹ đại học dành cho con bạn.
 • Tạo thêm cho bản thân những lựa chọn để phát triển. Kể cả thời điểm hiện tại bạn đang có mức thu nhập cực khủng lên tới hàng tỷ đồng trên tháng, tuy nhiên sẽ không có bất cứ ai, hay kể cả bản thân bạn có thể chắc chắn mức thu nhập đó sẽ là mãi mãi. Chính vì vậy, mở sổ tiết kiệm cũng được coi như là một phương án phòng bị cá nhân, giúp bản thân bạn có thêm nhiều lựa chọn cho tương lai.
 • Tăng ngân sách cho thời kỳ hữu trí (Mục tiêu nghỉ hưu). Hãy xem xét và tính toán thật kỹ về mức lương hiện tại, chi phí sinh hoạt, lạm phát,… và mở sổ tiết kiệm sớm nhất có thể, điều này giúp bạn có thể yên tâm hơn khi bản thân hết độ tuổi lao động, khi này với các cuốn sổ tiết kiệm bạn có thể duy trì lối sống thường ngày mà không phải đắn đo đến chuyện tiền bạc.
các loại sổ tiết kiệm

Các loại sổ tiết kiệm

3. Các loại sổ tiết kiệm hiện nay

3.1 Phân loại theo hình thức gửi tiền tiết kiệm

Dựa trên hình thức gửi tiền, hiện nay đang có 2 hình thức mở sổ tiết kiệm mà người dùng có thể tham khảo là mở sổ truyền thống và  mở sổ online. Hai loại sổ này về bản chất đều tương tự giống nhau, chỉ khác nhau ở cách gửi tiền.

 • Sổ tiết kiệm truyền thống:
  • Phương thức: Liên hệ và tới trực tiếp các quầy giao dịch, quầy hỗ trợ của ngân hàng để yêu cầu mở sổ tiết kiệm.
  • Điều kiện: Bạn chỉ cần đem theo CMND hoặc CCCD tới các quầy giao dịch để yêu cầu mở sổ.
  • Thời gian làm sổ tiết kiệm: Thông thường việc mở sổ sẽ xong ngay khi ngân hàng xác thực được số tiền gửi mở sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn cần tới vào các thời gian làm việc của ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.
  • Cách tất toán sổ: Với sổ tiết kiệm truyền thống, bạn cần phải mang sổ tiết kiệm tới ngân hàng để yêu cầu tất toán và cần phải là sổ chính chủ, hoặc có chính chủ đi kèm.
  • Lãi suất: Mức lãi suất theo kỳ hạn được công bố theo ngân hàng.
 • Sổ tiết kiệm online:
  • Phương thức: Mở sổ online thông qua các app giao dịch của ngân hàng, Internet Banking hoặc Mobile Banking.
  • Điều kiện: Bạn cần phải đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến để sử dụng chức năng mở sổ.
  • Thời gian làm sổ tiết kiệm: Có thể mở sổ bất kể thời điểm nào. Tuy nhiên, bạn cần tới vào các thời gian làm việc của ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.
  • Cách tất toán sổ: Với sổ tiết kiệm online, bạn có thể yêu cầu tất toán bất kể thời gian nào, kể cả khi vừa mới mở sổ.
  • Lãi suất: Mức lãi suất theo kỳ hạn được công bố theo ngân hàng.

Xem thêm: Vay tín chấp là gì?

3.2 Phân loại sổ tiết kiệm theo kỳ hạn

Dựa trên kỳ hạn có 2 loại sổ tiết kiệm là sổ tiết kiệm không kỳ hạn và sổ tiết kiệm có kỳ hạn.

 • Sổ tiết kiệm có kỳ hạn:
  • Thời gian gửi tiền tại ngân hàng phải được lựa chọn, thường là gửi tiền theo tuần, theo tháng, năm,…
  • Mức lãi suất: Lãi suất cao hơn với những kỳ hạn gửi tiền dài. Ngoài ra có một số ngân hàng có hỗ trợ việc khách hàng muốn gửi thêm tiền vào cùng một sổ mà không cần phải mở sổ mới.
  • Rút tiền: Có thể rút tiền trước kỳ hạn nhưng sẽ không được hưởng lãi suất như cam kết.
 • Sổ tiết kiệm không kỳ hạn:
  • Thời gian gửi tiền tại ngân hàng: Không cần lựa chọn.
  • Mức lãi suất: Thường có mức lãi suất thấp, dưới 1%/ năm.
  • Rút tiền: Có thể rút tiền bất kể thời điểm nào.

Tìm hiểu thêm: Các hình thức kiếm tiền online

4. Thủ tục mở sổ tiết kiệm

Để có cái nhìn rõ hơn về việc mở sổ tiết kiệm, dưới đây sẽ là 2 thủ tục mở sổ trực tiếp tại ngân hàng và thủ tục mở sổ tiết kiệm online mà bạn có thể tham khảo.

4.1 Mở sổ trực tiếp tại quầy

mở sổ tiết kiệm tại quầy

Mở sổ tiết kiệm tại quầy

 • Bước 1: Chuẩn bị chứng minh thư, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác, kèm theo đó là số tiền mà bạn muốn dùng để mở sổ tại ngân hàng (Tiền mặt). Ngoài ra, nếu như bạn có sẵn tiền ở trong tài khoản ngân hàng, hãy yêu cầu nhân viên mở sổ mà không cần dùng đến tiền mặt.
 • Bước 2: Điền mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm do nhân viên làm việc cùng phát. Trên mẫu giấy thường sẽ yêu cầu họ tên người mở, số tiền muốn gửi, kỳ hạn, mức lãi suất, và một số thông tin cần xác thực khác.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin, xác thực lại số tiền gửi cũng như kỳ hạn được lựa chọn lần cuối trước khi in sổ tiết kiệm cho bạn.
 • Bước 4: Hoàn thành và gửi lại sổ tiết kiệm cho khách hàng. Các thông tin về sổ tiết kiệm sẽ được lưu trữ trên hệ thống của ngân hàng, tuy nhiên chủ nhân vẫn cần chú ý tự bảo quản sổ, tránh làm mất và gây ra các rắc rối không đáng có.

4.2 Làm sổ tiết kiệm online

 • Bước 1: Mở tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ Internet Banking theo ngân hàng.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản cá nhân.
 • Bước 3: Lựa chọn mục mở sổ tiết kiệm, tài khoản tiền gửi số,… => Nhập số tiền muốn gửi => Chọn kỳ hạn => Chọn thời hạn gửi.
 • Bước 4: Nhập mã kiểm tra và chọn nút xác nhận yêu cầu.
 • Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về và hoàn thành giao dịch.

Thông thường mỗi ngân hàng sẽ có các bước thủ tục mở sổ Online khác nhau nên chúng tôi khuyên với lần đầu mở sổ tiết kiệm Online, hãy đến ngân hàng gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline để được hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết về thủ tục mở sổ.

5. Các lưu ý cho người mới bắt đầu gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm chính xác là một hình thức đầu tư an toàn nhất và được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên để sinh lời nhiều và ít gặp rủi ro, dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi bắt đầu mở sổ tiết kiệm đầu tiên.

 • Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm: Hãy có kế hoạch quản lý rõ ràng trước khi mở sổ tiết kiệm, đặc biệt là với việc lựa chọn kỳ hạn gửi tiền. Do với mỗi mức kỳ hạn mà bạn sẽ có thể nhận được mức lãi suất khác nhau, vì vậy một lựa chọn thông minh sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích.
 • Nắm bắt rõ tình hình lãi suất tiết kiệm: Tiền lãi nên là ưu tiên hàng đầu nếu như bạn muốn mở sổ tiết kiệm. Chính vì vậy các khái niệm như Lãi kép, lãi trên lãi,… đây đều là các khái niệm mà bạn nên tìm đọc qua để hiểu sơ về cách hoạt động của sổ tiết kiệm. Có những lựa chọn chỉ trả về tiền lãi cố định suốt cả chu kỳ. Tuy nhiên cũng có những lựa chọn khác của ngân hàng cho phép người sở hữu nhận lãi kép với vốn xoay vòng liên tục.
 • Cân nhắc về việc rút tiền tiết kiệm trước hạn: Mở sổ tiết kiệm chính là một hình thức quản lý chi tiêu cá nhân, chính vì vậy ngoại trừ những vấn đề lớn và cần thiết, bạn nên tự đặt ra cho bản thân những khoản tiền phải chi và những khoản tiền chỉ tiêu trong những trường hợp đặc biệt. Hãy tự chú ý và đầu tư cho tương lai sớm nhất nhé.
 • Lựa chọn các ngân hàng uy tín: Hầu hết các ngân hàng nhà nước đều có hỗ trợ mở sổ tiết kiệm cho khách hàng và người dân rất nhanh chóng. Và đây là các địa chỉ thuộc quản lý và giám sát bởi bộ tài chính nhà nước, nên bạn sẽ không phải quá lo  lắng về độ uy tín, và xác thực thông tin.
 • Tìm hiểu rõ các gói gửi tiết kiệm: Trường hợp gần đây nhất của ngân hàng  Sacombank đã cho ta thấy rõ tác hại của việc nhầm lẫn khi gửi tiền. Theo đó, rất nhiều người dân, khách hàng đã mở nhầm gói trái phiếu thay vì sổ tiết kiệm theo kỳ hạn dẫn đến mất tiền không đáng có. Hãy chú ý và tìm hiểu thật kỹ các giao dịch mà mình sắp thực hiện.

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin giải đáp sổ tiết kiệm là gì và kèm theo đó là một số hình thức đầu tư, tích lũy tiết kiệm tại ngân hàng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý trước khi lựa chọn bất kỳ hình thức mở sổ hay gửi tiền tiết kiệm nào, hãy đảm bảo bạn đã xác định rõ được những nhu cầu của bản thân trước và có kế hoạch quản lý rõ ràng. Điều này sẽ giúp số tiền được sinh lời hiệu quả và tạo thêm nguồn thu nhập thụ động rất có lợi sau cho sau này.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status