Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto SOL, AVAX, STX tăng mạnh nhất năm 2023; tiếp theo là gì?

SOL, AVAX, STX tăng mạnh nhất năm 2023; tiếp theo là gì?

by Ban Biên Tập GDTC

SOL, AVAX, STX ghi nhận hiệu suất tích cực nhất trên thị trường tiền số trong năm 2023. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với những đồng tiền này trong năm tới?

Solana (SOL)

SOL, AVAX, STX tăng mạnh nhất năm 2023; tiếp theo là gì?

Blockchain lớp 1 Solana (SOL) dẫn đầu thị trường tiền số với mức tăng lớn nhất trong năm 2023. Theo sau là các đồng tiền số Avalanche (AVAX), Stacks (STX) và Helium (HNT).

Đà tăng của thị trường được thúc đẩy bởi hiệu suất mạnh mẽ của Bitcoin (BTC), đồng tiền số lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường, trong bối cảnh nhà đầu tư đang ngày càng lạc quan về khả năng quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay sẽ được phê duyệt vào đầu năm tới.

Được củng cố bởi đọt tăng mạnh vào giữa tháng 10, giá SOL đã tăng hơn 700% kể từ đầu năm tới nay. Động lượng tăng giá dường như không hề bị ảnh hưởng bởi việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ liệt đồng tiền số này vào danh sách “chứng khoán chưa đăng ký”, trong đơn kiện chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase vào tháng 6.

Solana cũng hoạt động tốt bất chấp mối quan hệ của nó với sàn giao dịch đã sụp đổ FTX và nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried. Bankman-Fried là người ủng hộ SOL nổi bật và đã mua lại số SOL trị giá hơn 1 tỷ USD thông qua các công ty Alameda Research và FTX của mình.

Giá SOL chủ yếu tăng mạnh sau phiên tòa xét xử Bankman-Fried. Kể từ đó, mạng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng ngày càng tăng về số lượng địa chỉ hoạt động hàng tháng và sự ra mắt của một số đồng tiền số, trong đó có BONK, đồng tiền mới được niêm yết gần đây trên sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.

“Có những nghi ngại xung quanh khả năng tồn tại của Solana sau sự sụp đổ của FTX,” Brian Rudick, chiến lược gia cấp cao tại GSR cho biết. “Nhưng thay vào đó, nó đã phát triển mạnh nhờ sự gia tăng các hoạt động trên chuỗi (on-chain), những đánh giá tích cực về công nghệ tiên tiến của mạng và một số đợt airdrop quan trọng.”

Helium (HNT)

SOL, AVAX, STX tăng mạnh nhất năm 2023; tiếp theo là gì?

Helium là mạng blockchain dành cho các thiết bị Internet of Things sử dụng các nút làm điểm phát sóng để kết nối các thiết bị không dây với mạng.

Đồng tiền gốc của nó, Helium (HNT), cũng ghi nhận lợi nhuận đáng kể trong năm 2023, chủ yếu là trong tháng 12, sau khi công ty chuyển sang lĩnh vực di động. Tại thời điểm viết bài, HNT đã tăng 500% trong năm 2023. Hồi tháng 4 vừa qua, Helium đã di cư từ mạng blockchain của nó đến Solana. Theo Christopher Martin, giám đốc nghiên cứu tại Amberdata, đây là một sự phát triển quan trọng với Helium trong năm nay.

“Mạng dường như có các kế hoạch lớn về thiết bị di động và IoT, cho phép người dùng di động kiếm được đồng tiền mã hóa MOBILE bằng cách hỗ trợ mạng và và thanh toán hóa đơn hàng tháng thông qua mạng này. Điều này đã tạo động lực tăng giá cho HNT,” ông Martin cho biết.

Avalanche (AVAX)

SOL, AVAX, STX tăng mạnh nhất năm 2023; tiếp theo là gì?

Việc thiết lập quan hệ đối tác với một số tổ chức trong năm 2023 đã thúc đẩy giá đồng tiền số Avalanche (AVAX) tăng lên. Cụ thể, mạng này đã công bố hợp tác với Amazon Web Services vào tháng 1 và trở thành một phần của nền tảng blockchain của J.P. Morgan và Apollo Global vào tháng 11 vừa qua. Đây được cho là động lực giúp AVAX tăng 300% so với thời điểm đầu năm 2023.

Theo nhà sáng lập Chris Newhouse của Infiniti Labs, đợt phục hồi của Avalanche trong năm nay chủ yếu là do giao dịch dựa trên tin tức.

“Avalanche đã đạt được những bước tiến lớn với các đối tác tổ chức, liên kết với Apollo và JP Morgan, cũng như thiết lập mối quan hệ đối tác AWS vào đầu năm. Mạng cũng đang tự định hình mình trở thành một trong những chuỗi thích hợp nhất cho hoạt động của các tổ chức,” ông Newhouse cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Stacks (STX)

SOL, AVAX, STX tăng mạnh nhất năm 2023; tiếp theo là gì?

Stacks (STX), mã thông báo gốc của Stacks Network, đã tăng 623% trong năm 2023. Đồng tiền số này bắt đầu tăng giá vào tháng 3 trong bối cảnh sự cường điệu với Bitcoin Ordinals bùng nổ, và tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức ngày càng tăng lên.

Stacks được biết đến là mã thông báo đầu tiên được phân phối thông qua một đợt chào bán tiền mã hóa đạt đủ điều kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào năm 2019. Đây là giao thức Bitcoin Lớp 2 dành cho các hợp đồng thông minh đang cố gắng chuyển đổi và mở rộng chức năng của Bitcoin, từ một hệ thống thanh toán thay thế thành một nền tảng có thể lập trình, linh hoạt hơn.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, TVL của Stacks Network cũng đã tăng vọt trong năm qua, từ mức 6 triệu USD vào tháng 1 lên 50 triệu USD tại thời điểm viết bài.

Các dự đoán cho thị trường tiền số trong năm 2024

Chiến lược gia cấp cao Brian Rudick của GSR dự đoán, Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) sẽ tiếp tục tăng giá trong năm mới, một phần nhờ vào dòng vốn mới sau khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt. Ông cũng lưu ý rằng vào năm 2024, “các kế hoạch hoặc những thông báo thể hiện sự quan tâm với lĩnh vực tiền điện tử từ Trung Quốc, châu Âu (EU), Brazil và các quốc gia khác sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của một làn sóng người dùng blockchain mới.”

Trong khi đó, giám đốc nghiên cứu Christopher Martin tại Amberdata nhận định, bên cạnh các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, nhà đầu tư cũng nên chú ý tới sự bùng nổ của các tài sản trong thế giới thực. “Chúng tôi đã thấy các quỹ được thành lập trong năm nay nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy dòng vốn bắt kịp sự xuất hiện của các quỹ này,” ông Martin nói.

Về phần mình, nhà sáng lập Chris Newhouse của Infiniti Labs cho biết, trong tương lai, “câu chuyện về Cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN)” sẽ tiếp tục là một chủ đề nóng, với việc các token như RNDR và ​​HNT gần đây hoạt động vượt trội hơn so với thị trường tổng thể. DePIN sử dụng mã thông báo tiền điện tử để khuyến khích xây dựng cơ sở hạ tầng trong thế giới thực.

“Các nhà quản lý quỹ truyền thống cũng bày tỏ sự quan tâm cụ thể đến HNT, với việc tỷ phú Bill Ackman lên tiếng ủng hộ mã thông báo này vào năm 2022,” ông Newhouse cho biết thêm.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status