Home Tin tức khác Tesla vừa bỏ lỡ mục tiêu giao hàng, nhưng cổ phiếu này vẫn đáng mua

Tesla vừa bỏ lỡ mục tiêu giao hàng, nhưng cổ phiếu này vẫn đáng mua

Tesla đã hoàn toàn đi ngược lại kỳ vọng của phố Wall về số lượng giao hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn còn nhiều thứ để hy vọng về cổ phiếu này.

Tesla vừa bỏ lỡ mục tiêu giao hàng, nhưng cổ phiếu này vẫn đáng mua

Trước báo cáo thu nhập quý 3, công ty xe điện (EV) Tesla (TSLA) đã công bố số liệu sản xuất. Tesla sản xuất ít xe hơn đáng kể so với quý 2 và cũng thấp hơn nhiều so với ước tính của Phố Wall. Tuy nhiên, công ty vẫn có nhiều động lực tích cực và bây giờ có thể là cơ hội tuyệt vời để mua một số cổ phiếu.

Chuyện gì đã xảy ra?

Đầu tuần này, Tesla đã công bố số liệu sản xuất và giao hàng trong quý 3. Dưới đây là số liệu sản xuất của công ty trong quý 3 năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái:

Giai đoạn Q3 2023 Q3 2022 thay đổi %
Sản xuất 430.488 365.923 18%
Giao hàng 435.059 343.830 27%

Nguồn: Thông cáo báo chí cho nhà đầu tư

Nhìn bề ngoài, những kết quả này có vẻ đáng nể. Nhưng vấn đề sẽ xuất hiện khi bạn xem xét những kỳ vọng của Phố Wall cũng như hướng dẫn của Tesla. Ước tính đồng thuận giữa các nhà phân tích Phố Wall là Tesla đã giao được khoảng 460.000 ô tô trong quý 3. Thật không may, công ty đã báo cáo thấp hơn nhiều so với kỳ vọng đó.

Trong 9 tháng đầu năm, Tesla đã giao được hơn 1,3 triệu xe. Tuy nhiên, công đã đặt mục tiêu giao được 1,8 triệu xe trong cả năm 2023. Phép toán cơ bản ngụ ý rằng Tesla sẽ cần cung cấp hơn 450.000 xe từ giờ đến cuối năm để đạt được mục tiêu. Đây sẽ không phải là một ngọn đồi dễ leo lên, đặc biệt khi xét đến cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực xe điện, kết hợp với các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát và chi phí vay cao, cũng như tác động của chúng đối với hoạt động kinh doanh của Tesla.

Nhà đầu tư có nên lo lắng?

Kết quả từ Tesla ban đầu có vẻ không mấy hấp dẫn, nếu không muốn nói là đáng lo ngại. Tuy nhiên, như thường lệ, có nhiều điều hơn những gì bạn thấy. Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 2 của công ty, Musk đã báo hiệu rằng sản lượng xe quý 3 có thể sẽ thấp hơn so với quý 2 do một số nhà máy của công ty phải đóng cửa. Đáng chú ý, những lần ngừng hoạt động này không phải do bất kỳ vấn đề cụ thể nào về lực lượng lao động hoặc các vấn đề liên quan đến COVID-19 ở các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như Châu Á. Thay vào đó, Musk cho biết việc nâng cấp một số nhà máy mới là lý do khiến họ phải đóng cửa tạm thời.

Với những bình luận trước đó về việc đóng cửa nhà máy, các nhà đầu tư dài hạn lẽ ra đã mong đợi khối lượng giao dịch bình thường hơn trong quý 3. Và mặc dù điều này đã nâng tiêu chuẩn lên cao hơn trong quý 4, ban lãnh đạo vẫn tái khẳng định hướng dẫn của mình. Điều này làm suy yếu mức độ tự tin của Musk và nhóm của ông vào khả năng thực thi của họ.

Tesla vừa bỏ lỡ mục tiêu giao hàng, nhưng cổ phiếu này vẫn đáng mua

Tỷ lệ P/E của TSLA. Dữ liệu theo Ycharts.

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi trong hệ số giá trên thu nhập của Tesla trong khoảng thời gian 3 năm qua. Dễ dàng nhận thấy hệ số P/E đang giao dịch thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trong 3 năm. Xét đến những thay đổi trong vài năm qua, điều này thật hấp dẫn.

Nhà đầu tư có thể được khuyến khích bởi một số luồng gió mới thổi đến công ty. Tesla có tiềm năng vượt xa phạm trù một công ty ô tô. Thay vào đó, với những tiến bộ công nghệ về pin và khả năng tự lái, Tesla có thể hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo (AI). Các doanh nghiệp công nghệ lớn như Alphabet, Microsoft và Amazon đang thống trị các tiêu đề tin tức khi cạnh tranh trong các lĩnh vực như AI tạo sinh và học máy. Nhưng đừng nhầm lẫn: Tesla không nên bị loại khỏi các cuộc thảo luận về AI.

Từ quan điểm này, thật khó để tưởng tượng tại sao cổ phiếu Tesla lại giao dịch ở mức thấp hơn so với trong lịch sử như hiện nay. Xét cho cùng, sản lượng xe của công ty đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Hơn nữa, bất chấp áp lực biên lợi nhuận do ảnh hưởng của lạm phát đối với nhu cầu (chi tiêu của người tiêu dùng), cùng với chiến lược giảm giá mạnh mẽ cũng như chi phí vật liệu và nhân công tăng cao, hoạt động của Tesla vẫn vượt trội so với các đối thủ như Rivian, Polestar và các công ty có truyền thống khác. Các nhà sản xuất ô tô đang tìm cách đột phá vào lĩnh vực xe điện.

Các nhà đầu tư dài hạn có thể muốn tận dụng kết quả sản xuất quý 3 của Tesla. Mặc dù tình hình tài chính thực tế của công ty có vẻ không mấy sáng sủa, bức tranh dài hạn vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, vì AI mới chỉ ở giai đoạn đầu nên nhà đầu tư chắc chắn vẫn chưa nhìn thấy hết tiềm năng mà công nghệ này có thể mang lại đối với hoạt động kinh doanh của Tesla.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status