Home Tin tức khác Thế giới đầu tư khủng cho năng lượng sạch

Thế giới đầu tư khủng cho năng lượng sạch

by Ban Biên Tập GDTC

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổng đầu tư năng lượng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ lần đầu tiên vượt 3.000 tỷ USD, trong đó khoảng 2.000 tỷ USD sẽ được dành cho các công nghệ sạch. 

Thế giới đầu tư khủng cho năng lượng sạch

Theo báo cáo trên, tổng đầu tư năng lượng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ lần đầu tiên vượt 3.000 tỷ USD, trong đó khoảng 2.000 tỷ USD sẽ được dành cho các công nghệ sạch. Trước đó, năm 2023, đầu tư vào năng lượng tái tạo và lưới điện lần đầu tiên đã vượt qua số tiền chi cho nhiên liệu hóa thạch.

Đầu tư vào năng lượng sạch năm nay của Trung Quốc ước tính đạt 675 tỷ USD, trong khi con số này của châu Âu dự kiến đạt 370 tỷ USD và Mỹ là 315 tỷ USD. Điện Mặt Trời (quang điện) thu hút nhiều khoản đầu tư hơn bất kỳ công nghệ sản xuất điện nào khác, dự kiến sẽ tăng lên 500 tỷ USD trong năm 2024. Dự báo đầu tư vào năng lượng tái tạo và hạt nhân để sản xuất điện sẽ gấp 10 lần lượng đầu tư vào năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, và dẫn đầu là năng lượng Mặt Trời, trong đó Trung Quốc đầu tư lớn nhất.

Theo IEA, việc cải thiện chuỗi cung ứng và giảm chi phí đang thúc đẩy đầu tư vào các dạng năng lượng sạch như năng lượng tái tạo, xe điện, năng lượng hạt nhân, lưới điện, kho lưu trữ, nhiên liệu phát thải thấp, cải thiện hiệu suất và bơm nhiệt. Giám đốc điều hành IEA, ông Fatih Birol cho biết: “Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như những cân nhắc về an ninh năng lượng”.

IEA nhận định việc đáp ứng các mục tiêu toàn cầu trung hạn nhằm giảm lượng khí thải carbon có hại sẽ đòi hỏi phải tăng gấp đôi đầu tư vào năng lượng tái tạo trên toàn thế giới vào năm 2030.

Tuy nhiên, IEA cảnh báo “sự mất cân bằng và thiếu hụt lớn trong đầu tư năng lượng ở nhiều nơi trên thế giới”. Báo cáo cho biết đầu tư vào dầu khí toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong năm 2024, lên 570 tỷ USD, chủ yếu ở Trung Đông và châu Á. Các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển vẫn còn ít đầu tư cho lĩnh vực năng lượng tái tạo với chỉ khoảng 300 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở những quốc gia này. Ông Birol nhấn mạnh: “Cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng khoản đầu tư sẽ đến được những nơi cần thiết nhất”.

Trong khi đó, Châu Âu đạt kỷ lục mới về sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo đầu năm 2024. Tính đến hết tháng 1/2024, các cơ sở sản xuất điện ở Châu Âu đã tăng cường công suất sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo lên mức kỷ lục mới, chiếm 59,5% tổng sản lượng điện được sản xuất ra, trong đó phát triển mạnh mẽ nhất là các cơ sở thủy điện và điện năng lượng mặt trời (theo công bố của Ember – Tổ chức tư vấn năng lượng toàn cầu).

Thế giới đầu tư khủng cho năng lượng sạch

Báo cáo mới nhất của Ember cho thấy sản lượng điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo đã đạt 268,5 terawatt giờ (TWh) trong tháng 1/2024 và là tháng thứ hai liên tiếp châu Âu đạt sản lượng điện cao hơn 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ trọng của sản lượng điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo trên tổng sản lượng điện của châu Âu (tính đến hết tháng 1/2024) cũng đạt cột mốc mới, ở mức chiếm 59,5%, so với 56% trong cùng tháng năm 2023.

Những con số trên cho thấy các cơ sở sản xuất điện ở khắp châu Âu tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng hướng tới các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, ngay cả trong những tháng lạnh nhất trong năm cùng sự suy giảm của nguồn ánh sáng mặt trời.

Về mục tiêu giảm phát thải, sản lượng điện từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch ở mức 186 TWh, giảm 11% so với tháng 1/2023, vẫn là mức cao kỷ lục nếu so với thời điểm bắt đầu bùng nổ về sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2015 nhưng là thấp hơn đáng kể nếu so với tốc độ tăng trưởng của các nguồn điện từ năng lượng tái tạo.

Xu hướng hạn chế tối đa phát thải carbon của ngành điện ở châu Âu đã giúp giảm lượng phát thải từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch xuống còn 138 triệu tấn carbon dioxide và các loại khí tương đương, đây là mức thấp nhất trong tháng 1 cùng kỳ trong 9 năm qua.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
cũ nhất
mới nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status